Loading...

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi

The Incredible |

Anh em ít nhiều hẳn cũng có thích thú với lịch sử, tò mò muốn tìm hiểu xem xem cội nguồn của mình là từ đâu và từ đó đến nay đã xảy ra những sự kiện nào quan trọng, có những giai thoại nào đáng để lắng nghe. Trong thế giới giải trí thì lịch sử sẽ được khai thác theo một khía cạnh mới mẻ, khác lạ một chút để tăng thêm phần cuốn hút.

Đối với phim ảnh thì có một số hạn chế nhất định, nhưng với game thì nhà phát triển sẽ được tự do hơn, biến tấu câu chuyện theo ý muốn của mình để game thủ cảm thấy thích thú hơn. Sau đây là danh sách 10 tựa game biến tấu lịch sử một cách cực kì ngoạn mục.

Giải cứu Joan Of Arc – Bladestorm: The Hundred Years' War

Từ năm 1337 đến 1453 Vương quốc Anh và Pháp đã chiến đấu để tranh giành những vùng đất tại châu Âu. Cuộc chiến này kéo dài hơn 100 năm, nhưng người ta nhớ đến nó nhiều nhất là vì Joan of Arc – một nữ anh hùng người Pháp. Bladestorm: The Hundred Years' War là một tựa game hành động – chiến thuật ra mắt vào năm 2007, được phát triển bởi Koei và lấy cảm hứng từ câu chuyện vừa rồi. Nhiều dòng thời gian đã được móc nối với nhau và phần lớn lịch sử đã được chỉnh sửa để nó phù hợp với ý đồ của nhà phát triển, điển hình là trong nhiệm vụ mà người chơi phải giải cứu Joan of Arc.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 1

Theo lịch sử thì Joan bị bắt và giao cho quân Anh, sau đó bị thiêu chết. Tuy nhiên, trong Bladestorm thì anh em sẽ được xông vào pháo đài để giải cứu Joan. Ngoài ra thì đến phiên bản Bladestorm: Nightmare (2015), Joan còn chỉ huy cả một đội quân rồng và yêu tinh, y hệt như trong phim Game of Thrones vậy.

Những phát minh thay thế – Fallout 3

Một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người là bóng bán dẫn, thứ đã làm thay đổi cả ngành điện tử thời bấy giờ. Không có nó là không có PC với điện thoại để chơi game đâu nhé. Tuy nhiên, trong vũ trụ của Fallout thì nó lại không giống như thế.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 2

Thay vì là bóng bán dẫn, trong series Fallout thì anh em sẽ thấy nó đầu tư nhiều vào máy móc tiên tiến, điện hạt nhân, và vũ khí năng lượng (energy weapon), kết hợp với phong cách thiết kế của những năm 1950. Điều này khiến các diễn biến lịch sử bị thay đổi, các phát minh công nghệ bị giới hạn vì không có bóng bán dẫn và tốc độ phát triển cũng rất là chậm. Có thể là do Bethesda thích theo phong cách retro, nhưng xét về mặt công nghệ thì quả thật là một sự bi kịch anh em ạ.

Những siêu anh hùng thần bí – Dynasty Warriors 2

Dynasty Warriors là một series hành động – chặt chém với đề tại dựa theo Tam Quốc Chí và bổ sung một vài yếu tố khác cho thêm phần hấp dẫn. Và trong Dynasty Warriors 2 thì nó lại tập trung nhiều vào yếu tố hành động. Anh em sẽ chọn một vị tướng và điều khiển họ chinh chiến qua nhiều nhiệm vụ khác nhau, đánh bại các vương quốc và thống nhất Trung Hoa. Tạm gác chuyện bạn đang thay đổi lịch sử qua một bên thì chính những trận chiến này là lúc mà nhà phát triển đang thay đổi lịch sử một cách rõ ràng nhất.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 3

Những vị tướng này chẳng thể nào là pháp sư hay có võ nghệ cao cường đến mức hất tung cả đống quân địch lên trên không trong cùng một lúc được. Đã thế những vị tướng này còn có khả năng chém giết vô cùng thần tốc, quơ một cái là quân địch ngã rạp chỉ trong một cái chớp mắt. Đúng là những vị tướng này dũng mãnh thật, nhưng dũng mãnh đến mức thần thánh thế này thì hơi ảo rồi đó.

Dòng thời gian không được chính xác – Sid Meier's Civilization

Civilization là series thuộc thể loại chiến thuật theo lượt cho phép anh em xây dựng một nền văn minh của riêng mình. Vấn đề ở đây là nếu anh em cố gắng phát triển nền văn minh này theo đúng trình tự lịch sử thì sẽ gặp “một vài” vấn đề đấy. Việc bạn chuyển từ thời kì đồ đá sang vương quốc Ai Cập, rồi đến thời đại không gian chỉ trong khoảng thời gian bằng 1/3 thời gian để Mỹ đặt chân lên Mặt Trăng là thấy sai sai rồi đó.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 4

Trong các phần tiếp theo, anh em có thể biến đế chế La Mã thành một thế lực hùng mạnh trong thời Thế Chiến II, hoặc biến người Aztec trở thành nhà phát minh của Internet, hay thậm chí xây Vườn treo Babylon ở Úc cũng được. Nói chung lịch sử sẽ là sân chơi của anh em, và giới hạn ở đây chỉ có trí tưởng tượng của anh em đến đâu mà thôi. Rồi còn cái lỗi ngớ ngẩn trong phần Civilization đầu tiên, biến Gandhi – một người yêu chuộng hòa bình – thành một người rất thích thả bom nguyên tử xuống bất cứ nền văn minh nào mà ông cảm thấy chướng tai gai mắt.

Sử dụng vũ khí hiện đại – Gettysburg: Armored Warfare

Vào năm 1886, 2 phe trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ (American Civil War) đã tranh đấu tại Gettysburg, Pennsylvania. Đây là một giai đoạn lịch sử quan trọng đối với nước Mỹ, và lại càng quan trọng hơn khi nó diễn ra với tên lửa bay rợp trời trong Gettysburg: Armored Warfare. Vào thời đó thì kiếm đỏ mắt cũng sẽ chẳng thấy xe tăng xịn sò, áo giáp hiện đại trên chiến trường, nhưng với Gettysburg: Armored Warfare thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 5

Theo nội dung trong game thì tại một thời điểm ở tương lai, có một tai nạn đã xảy ra khiến Virginia bị tan tành và thay vào vị trí đó là một lỗ wormhole. Đây cũng chính là cánh cổng du hành thời gian, và đã có một người đại tướng lợi dụng nó để quay ngược về quá khứ. Người chơi sẽ được chọn phe và chiến đấu sử dụng các vũ khí hiện đại được “ship” từ tương lai với hi vọng là sẽ thay đổi được lịch sử.

Một Chiến tranh Lạnh rất khác – Metal Gear Solid 3: Snake Eater

Metal Gear Solid 3: Snake Eater được xem như là một trong những tựa game hay nhất mọi thời đại, nhưng nó lại không đúng với những gì đã xảy ra trong lịch sử cho lắm. Phần này lấy bối cảnh vào thời kì Chiến tranh Lạnh (những năm 1960). Lúc này, Big Boss vẫn còn đang là Naked Snake được gia nhập vào đơn vị FOX của CIA và được giao nhiệm vụ dẫn một nhà khoa học Liên Xô trở về vì người này đang giữ vũ khí bí mật có khả năng thay đổi cục diện cả thế giới. Và thế là một loạt sự kiện quái đản diễn ra, chẳng hạn như vụ nổ bom hạt nhân nhằm che đậy vụ ăn cắp chiếc siêu xe tăng.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 6

Tất nhiên, hồi Chiến tranh Lạnh chẳng có trái bom nguyên tử nào phát nổ cả, và chiếc xe tăng kia cũng chẳng hề tồn tại ngoài đời thực. Nói trắng ra thì cuộc chiến này diễn ra trên mặt trận chính trị và kinh tế giữa Hoa Kỳ và Liên Xô là chính, chứ làm gì có vụ bắn nhau ì xèo.

Tesla là thợ vũ khí – The Order 1886

Hiện tại Tesla là tên của một hãng xe điện, còn Nikola Tesla thì là cha đẻ của điện xoay chiều. Tuy nhiên, trong game hành động The Order 1886 ra mắt năm 2015 thì Tesla lại là một người chế tạo vũ khí cho Knights of the Round Table. Game lấy bối cảnh tại London và nó có rất nhiều thứ để bàn luận, chẳng hạn như việc liên quan đến huyền thoại King Arthur và việc khám phá ra Blackwater – một loại chất lỏng có khả năng kéo dài tuổi thọ và chữa lành vết thương chỉ trong chớp mắt. Ngoài ra thì còn có cuộc chiến với người sói và ma cà rồng nữa.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 7

Và tâm điểm trong game này là Tesla – một nhà phát minh mà hội bàn tròn kia luôn tìm đến để có thêm lợi thế trong cuộc chiến đang diễn ra. Từ cây thương Arc Induction có khả năng bắn ra tia điện, cho đến khẩu railgun TS-29 vác trên vai, chúng chả liên quan gì đến những phát minh mà Nikola Tesla đã tạo ra cả. Trừ khi hãng xe Tesla đồng ý gắn khẩu railgun lên chiếc xe của họ thì...

“Einstein” biết du hành thời gian – Command & Conquer: Red Alert

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 8

Có rất nhiều tựa game lấy cảm hứng từ Thế Chiến II, nhưng rất hiếm game nào mà thay đổi lịch sử thế giới trước cả khi cuộc chiến này diễn ra. Trong số đó có Command & Conquer: Red Alert. Tựa game này mở đầu với việc Albert Einstein quay về năm 1924, gặp Adolf Hitler lúc còn trẻ và “xóa xổ” hắn ta khỏi dòng thời gian luôn. Lòng tốt của Einstein là thế, nhưng Thế chiến II không những vẫn xảy ra mà nó còn tồi tệ hơn rất nhiều là đằng khác.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 9

Nói một cách ngắn gọn thì khi mà Đức không còn người lãnh đạo như Adolf Hitler nữa, Joseph Stalin đã đẩy Liên Xô đến một cuộc chiến thảm khốc với lực lượng Đồng minh. Những gì xảy ra sau đó là tùy thuộc vào người chơi, và kết thúc có thể là Stalin sẽ chết hoặc Liên Xô thắng cuộc.

Sự trỗi dậy của vua Washington – Assassin's Creed 3

Dòng game Assassin's Creed nổi tiếng với việc biến hóa lịch sử để nội dung được phong phú, đa dạng hơn và phù hợp với các nhân vật trong game. Bên cạnh việc Leonardo da Vinci hỗ trợ... hội Sát thủ thì còn có một thứ khác cũng nổi bật không kém.

Trong bản mở rộng Tyranny of King Washington của AC 3, nội dung của nó sẽ xoay quanh một câu chuyện khác về lịch sử Mỹ thế kỷ 18 liên quan đến tổng thống George Washington. Theo lịch sử thì ông được xem như là vị cha già của nước Mỹ, và là người đã từng lãnh đạo người Mỹ chiến thắng Vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 10

Nhưng trong phần này thì Ubisoft lại biến ông thành một người lãnh đạo độc tài, và tất cả là do một món đồ vật có tên là Piece of Eden – thứ đã gây ra biết bao cuộc đổ máu trong các phần game trước. Bạn sẽ được nhận nhiệm vụ truy tìm và hạ sát Washington, nhưng lúc này thì mọi thứ đã quá muộn màng vì mưu đồ xấu xa của Washington đã làm ảnh hưởng đến những người phía dưới như Thomas Jefferson và Ben Franklin luôn rồi.

Cả cốt truyện đều rất sai trái – Wolfenstein

Ban đầu thì điệp viên Mỹ William “B.J.” Blazkowicz được giao nhiệm vụ chấm dứt chế độ phát xít trong Thế chiến II, cũng còn tạm tin được. Nhưng dần dà, B.J. lại vướng vào một nhiệm vụ mà anh ta phải ngăn cản âm mưu của bọn phát xít, không cho bọn chúng tạo ra đội quân zombie. Sau đó, đến phần kết thúc của Wolfenstein 3D, anh ta phải đấu với Adolf Hitler trong bộ giáp robot vô cùng khổng lồ. Những bản reboot và remake sau này cũng đưa B.J. vào các câu chuyện rất kì dị, dính líu đến rất nhiều nhân vật quái đản với âm mưu tiêu diệt cả thế giới.

Những video game 'bóp méo' lịch sử nhưng vẫn cuốn hút người chơi - ảnh 11

Tuy nhiên, tất cả đều phai mờ trước Wolfenstein: The New Order. B.J. thức dậy sau khi bị hôn mê, và biết được rằng bọn phát xít đã chiến thắng trong Thế Chiến II. Thế là B.J. lại tiếp tục hành trình của mình, tiêu diệt những con chó robot và những công nghệ tiên tiến mà ngay cả thời nay cũng chưa từng xuất hiện, huống hồ chi là thời đó.

Sau đó đến phần Wolfenstein II: The New Colossus, khi mà B.J. cố gắng giải phóng nước Mỹ khỏi ách thống trị của lũ phát xít. Quân Đức thì mở cửa tiệm tại Roswell, quân kháng chiến thì trốn trong tòa nhà Empire State Building, và bạn phải du hành đến trạm không gian của phát xít trên sao Kim. Nói chung là sặc mùi hư cấu anh em ạ.

Theo facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
Loading...