Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai?

playstudent |

Ngày 28/6 vừa qua, tựa game The Orion Project đã bị gỡ khỏi Steam vì lý do tranh chấp bản quyền thiết kế súng với Activision. Hãng phát triển của tựa game The Orion Project sau đó đã cho rằng trách nhiệm thuộc về một họa sĩ thiết kế 3D người Việt.

Lời buộc tội đến từ phía Trek Industries

Ngay sau khi xảy ra vụ việc David Prassel, đại diện của Trek Industries - hãng phát triển The Orion Project, đã đưa ra thông cáo cho rằng trách nhiệm việc này thuộc về nhà thiết kế game người Việt mà họ đã thuê - có tên Binh Le. Kèm theo thông cáo này là một loạt "bằng chứng", vốn là các đoạn chatlog trên Skype giữa David Prassel và Binh Le.

Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai? - ảnh 1

Trong đoạn chatlog khi trao đổi qua Skype, David Pressel đã thông báo cho Binh Le về việc tựa game Orion bị gỡ khỏi Steam và việc game thủ đã phát hiện ra 4 khẩu súng trong Orion là đạo thiết kế của Call Of Duty. Họa sĩ Binh Le đã ngỏ ý muốn làm lại mẫu thiết kế, nhưng sự việc đã đi quá xa. Sau đó David yêu cầu Binh Le cung cấp thêm mọi thông tin về vụ việc trên và chỉ trích Binh Le về việc phá hoại công sức của cả nhóm.

Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai? - ảnh 2

Cộng đồng game thế giới nói chung và làng game Việt nói riêng đã được một phen dậy sóng sau sự cố trên. Về phía họa sĩ Binh Le, anh để lại bình luận trong group 2D/3D game artist nhận rằng mình đã sai, nhưng cũng có nói thêm về việc Trek đưa concept gốc của COD cho anh làm lại - chứ không phải ý tưởng của anh. Ngoài ra anh cũng xác nhận phía bên Trek đã kiểm tra mô hình hoàn thiện và được cho vào game.

Có phải tất cả lỗi thuộc về họa sĩ vẽ 3D người Việt?

Quy trình nộp bản thảo của một họa sĩ thiết kế asset bao giờ cũng có khâu kiểm tra lại của nhà phát triển game. Điểm đáng ngờ trong vụ việc này nằm ở chỗ, nếu họa sĩ Binh Le sao chép mô hình súng của tựa game đình đám Call of Duty, không có lý do nào Trek Industries lại có thể bỏ qua được. Chỉ có hai giả thiết cho việc này: một là như họa sĩ người Việt này giải thích, hai là bộ phận kiểm tra sản phẩm của Trek quá kém hoặc không kiểm tra sản phẩm.

Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai? - ảnh 3

Không dừng lại ở đó, được biết Binh Le chỉ thiết kế mô hình súng, nhưng trong Orion cũng có rất nhiều chi tiết đạo nhái sản phẩm của các tựa game khác. Một số người dùng trên reddit còn cho rằng việc copy sản phẩm của các tựa game khác là do chỉ đạo của Trek Industries chứ không phải ý của riêng bất kỳ họa sĩ nào.

Không chỉ lấy mô hình thiết 3D của nhiều game, Orion còn chứa cả những bản sao chép hình ảnh 2D. Đây rõ ràng không phải chuyên môn và không liên quan tới họa sĩ Binh Le.

Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai? - ảnh 4

Sau khi vụ việc xảy ra, một loạt các hành động mờ ám của Davis Pressel được khui ra ánh sáng. Trích lời IronTaxi - một game thủ trên Reddit: "Tôi xác nhận rằng chính bản thân tôi cùng một người bạn đã ở trong tình huống tương tự với Davis. Tôi từng làm việc cho dự án Reality Project (Battlefield 2) và một vài dự án mod game khác nên tôi chỉ mất 2-3 tuần để tìm ra lỗi của tựa game. Khi tôi chỉ trích ông ta trên skype thì ngay lập tức bị Davis đuổi việc, và cả bạn tôi cũng thế (cậu ấy không liên quan gì đến việc này)".

Ngoài ra, Davis Prassel còn có khá nhiều hành động đáng ngờ khác. Cộng đồng Reddit đã đưa ra nhiều bằng chứng về việc Davis Prassel nhận 20.000$ từ cộng đồng để phát triển game Orion: Prelude, nhưng ngay sau đó đã sa thải những người cùng làm việc với mình mà không có bất cứ khoản đền bù thích đáng nào.

Công ty của Davis trước đây có tên gọi là Spiral Games Studio, nhưng do quá nhiều tai tiếng về việc đạo nhái các mô hình thiết kế nên sau đó đã đổi tên và xóa tất cả các bài post về mình trên forum, trở thành Trek Industries như hiện tại. Ông Davis sau vụ việc với tựa game Call Of Duty của Activision còn có một hành động khá kỳ lạ, đó là "tự ban mình khỏi diễn đàn".

Họa sĩ 3D người Việt bị tố đạo thiết kế của CoD: Ai đúng, ai sai? - ảnh 5

Tạm kết

Trong vụ việc lần này, cả hai bên đều có lỗi. Họa sĩ Binh Le đã sai khi sử dụng bản thiết kế sao chép của Call Of Duty, kể cả cho dù anh có là người được giao asset đó đi nữa thì anh cũng đã im lặng mà không đứng lên bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Còn bên Trek Industries cũng không hề đúng, bởi chắc chắn với những bằng chứng trên, ai cũng có thể thấy không chỉ riêng bộ phận của anh Binh Le mà rất nhiều bộ phận trong công ty cũng sử dụng hình ảnh copy từ các tựa game khác. Dù đây không phải 100% lỗi do nhà họa sĩ thiết kế người Việt, nhưng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai không đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của bản thân mình.

Xem thêm >>>> Overwatch: Top 8 điều khó chịu khiến bạn muốn đập bàn phím

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google