Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon

Nam hiền nhân |

Sự hack não của dòng thời gian trong truyện cho thấy rằng bản thân Nobita đã tham dự phần nào đó vào chính cuộc đời cậu bé trước cả khi Doraemon xuất hiện và nó không hề xáo trộn quá nhiều.

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 1

‘Nghịch lý ông nội' khiến fan cứng phải đau đầu

‘Nghịch lý ông nội đã quá nổi tiếng đối với các fan của thể loại du hành thời gian. Tuy nhiên, không nhiều người để ý rằng tác giả Fujiko F. Fujio đã sử dụng nghịch lý này cực nhiều lần trong bộ truyện Doraemon, tiêu biểu có thể kể đến là chuyện con voi của bác Nobiro, quyết định làm họa sĩ của bố Nobita hay Suneo tập làm Sherlock Holmes. Điểm chung của truyện luôn bắt đầu với một tình huống, sau đó Nobita và Doraemon sẽ sử dụng cỗ máy thời gian để làm thay đổi tình huống đó ở quá khứ.

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 2

Ở chuyện con voi của bác Nobiro. Bác Nobiro vừa đi Ấn Độ về và ghé thăm nhà Nobita, bác kể cho bố Nobita nghe câu chuyện kỳ lạ liên quan đến chú voi Nana. Theo lời kể của bác, Nana đã chết từ cách đó nhiều năm. Sau khi nghe câu chuyện, Nobita và Doraemon quá bức xúc khi Nana chết oan nên đã du hành thời gian về quá khứ, cả hai tìm cách đưa Nana sang Ấn Độ. Khi trở về hiện tại, Doraemon và Nobita lại được nghe bác Nobiro kể thêm rằng đã gặp được Nana giữa rừng sâu, dù lẽ ra nó bị giết ở sở thú Nhật. Như vậy, bác Nobiro đã ‘trải nghiệm câu chuyện gặp Nana' trước cả khi Nobita và Doraemon quay về quá khứ hay vì đôi bạn về quá khứ nên bác Nobiro mới được gặp Nana?

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 3

Một phần truyện khác cũng chứng minh cho độ hack não của dòng thời gian ở vũ trụ mèo ú, đó là tập kỷ niệm hẹn hò của bố mẹ Nobita. Ông bà Nobi cãi nhau vào lễ kỷ niệm chuyện ai là người ngỏ lời trước, vì bất phân thắng bại nên Nobita đã phải quay về quá khứ để xác minh. Kết quả cả hai đều nói thật, và chính Nobita là người đã giả dạng người này đến gặp người kia với mục đích giúp hai người giảng hòa. Như vậy, nghịch lý lại một lần nữa xuất hiện khi không rõ bố mẹ Nobita cãi nhau do gặp ‘Nobita giả dạng' hay vì ‘Nobita giả dạng' mà họ mới cãi nhau.

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 4

Liệu có thật Nobita suýt phải lấy Jaiko?

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 5

Sự hack não của dòng thời gian trong truyện cho thấy rằng bản thân Nobita đã tham dự phần nào đó vào chính cuộc đời cậu bé trước cả khi Doraemon xuất hiện và nó không hề xáo trộn quá nhiều. Nhưng như vậy thì liệu chuyện trong tương lai bị thay đổi từ ‘Nobita lấy Jaiko' thành ‘Nobita lấy Shizuka' có thể xảy ra?

Theo logic du hành thời gian ở phần lớn cả truyện, đấy là điều không thể xảy ra và ví dụ ‘hai điểm đến nhưng có nhiều phương tiện di chuyển' mà Doraemon đưa ra ở tập 1 cũng khẳng định điều đó. Như vậy, không thể có chuyện Nobita cưới Shizuka thay vì Jaiko mà dòng thời gian không xảy ra xáo trộn. Do đó, một giả thuyết hợp lý giải thích cho chuyện này là Nobita chưa bao giờ kết hôn với Jaiko, mà cuốn album tương lai của Sewashi đưa cho Nobita thực chất là tương lai giả định nhằm giúp cậu bé có động lực thay đổi bản thân.

Tìm hiểu về dòng thời gian hack não trong Doraemon - ảnh 6

Doraemon không hề giúp Nobita cưới được Shizuka, mà vốn dĩ Nobita sẽ lấy Shizuka chứ không phải Jaiko, chỉ như vậy mới khớp với logic du hành thời gian ở các phần truyện khác.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Doraemon,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
 
Loading...