Hoài niệm tuổi thơ ùa về với 7 Viên Ngọc Rồng

Omega |

"Năm 1995, thứ 6 hàng tuần, 3 nghìn đồng, 1 tuổi thơ". Thế hệ 8x sau khi đọc câu này hẳn sẽ thấy rất hoài niệm đúng không?

Dám chắc với các bạn, chỉ những cô cậu nào đã từng trải qua cuộc sống trong giai đoạn những năm 90, mới hiểu được thế nào là "năm 1995, thứ 6 hàng tuần, nghìn đồng, 1 tuổi thơ". Cách đây 25 năm, vào năm 1995, nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với nhà biên soạn Đức Lâm, cùng sự cộng tác của các anh chị dịch giả thời bấy giờ, đã cho ra mắt bộ truyện tranh mang tên "7 Viên Ngọc Rồng" lần đầu tiên tới độc giả Việt Nam.

Hoài niệm tuổi thơ ùa về với 7 Viên Ngọc Rồng - ảnh 1

Ngay từ những ngày đầu phát hành, bộ truyện thật sự tạo nên một hiện tượng mới cho ngành xuất bản tại Việt Nam. Nhắc đến "7 Viên Ngọc Rồng" thì hầu như các cô cậu nhóc thời đó đều biết tới và say mê.

Trên những sạp báo, đều đặn mỗi thứ 6 hàng tuần lại có tập truyện mới ra, với giá là 3000₫/quyển (theo thông tin được ghi trên mỗi tập truyện). Nói là thứ 6 hàng tuần phát hành nhưng nhiều bạn đã có cho mình trong tay quyển truyện tập mới nhất vào thứ 4, thứ 5 rồi.

Bàn sâu thêm về độ hot của "7 Viên Ngọc Rồng" thì đây là bộ truyện duy nhất có bản lậu bị tuồn ra thị trường dưới dạng những tờ photocopy rời rạc, có sớm hơn NXB Kim Đồng phát hành chính thống đến tận 1,2 tập. Vì thế, ai mua phiên bản này phải thuộc dạng con nhà giàu vì chúng có giá tầm 20.000 - 30.000₫ trở lên.

Hoài niệm tuổi thơ ùa về với 7 Viên Ngọc Rồng - ảnh 2

Trở lại với sạp báo giản dị, cứ tới đúng 3h chiều, quyển "7 Viên Ngọc Rồng" luôn thu hút những đứa trẻ, trái ngược hình ảnh Richkid đề cập trên kia. Có những bạn kém điều kiện hơn thì phải đi thuê truyện chỉ với giá 200₫, nhịn vài buổi ăn sáng, hoặc cả xóm, cả lớp mua 1 quyển rồi share thời gian ra mà đọc. Cho hỏi từng có bộ truyện nào khác đã tạo nên điều kì diệu được như vậy không?

Dù thế nào thì vẫn cảm ơn NXB Kim Đồng đã mang 7 Viên Ngọc Rồng đến với độc giả Việt Nam. Không biết các bạn thế nào? Riêng bản thân người viết yêu ngay từ lần đầu đọc những cuốn truyện đầu tiên. Dù sau này Kim Đồng tái bản lại theo phiên bản cải biên năm 2014, dưới sự giám sát nội dung từ đối tác Nhật Bản, nhưng những kí ức về bộ truyện đầu tiên của NXB Kim Đồng vẫn làm nhiều người thích thú và ấn tượng.

Hoài niệm tuổi thơ ùa về với 7 Viên Ngọc Rồng - ảnh 3

Quả thật, những bộ truyện kinh điển như Doremon, 7 Viên Ngọc Rồng , Siêu quậy Teppi, Conan, Dấu ấn rồng thiên, Subasa Đường dẫn đến khung thành,... đã góp phần không nhỏ giúp tuổi thơ của nhiều người trở nên sống động và có ý nghĩa hơn.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
Loading...