Bạn có biết vụ tranh cãi bản quyền manga “lãng xẹt”, ầm ĩ nhất ở Nhật?

Trà sữa |

Cùng GameN tìm hiểu vụ tranh cãi bản quyền manga lãng xẹt, nhức nhối nhất trong lịch sử xuất bản.

Manga Candy Candy (Cô Bé Mồ Côi) vốn là một dự án manga hợp tác của cặp đôi Kyoko Mizuki – Yumiko Igarashi.Ban đầu Kyoko Mizuki viết light novel Candy Candy và nó may mắn được chuyển thể thành manga.

Từ đây số phận của hai tác giả đã thay đổi hoàn toàn, manga Candy Candy đã trở thành một trong tác phẩm kinh điển, ăn khách nhất thập niên 70 với số lượng bản in khổng lồ.

Bạn có biết vụ tranh cãi bản quyền manga “lãng xẹt”, ầm ĩ nhất ở Nhật? - ảnh 1

Thậm chí truyện gây ảnh hưởng lớn tới các nước phương Tây khi lấy bối cảnh chiến tranh ở Châu Âu, trang phục vintage và những câu chuyện tình bi kịch.

Nhưng hai tác giả lại bất đồng quan điểm trong việc quyết định số phận của cô bé Candy, nhất là việc chọn người chồng định mệnh. Đặc biệt là tác giả Kyoko Mizuki không hài lòng với kết thúc của manga. Do đó bà quyết định viết kết thúc khác cho tiểu thuyết.

Bạn có biết vụ tranh cãi bản quyền manga “lãng xẹt”, ầm ĩ nhất ở Nhật? - ảnh 2

Và kết quả cặp đôi đang kiện nhau về quyền sở hữu manga bom tấn Candy Candy từ thập niên 80 cho tới hiện nay. Chính việc tranh cãi bản quyền manga này dai dẳng dẫn đến sự việc tranh giành tác quyền anime Candy Candy giữa hãng anime Toei Animation, Kyoko Mizuki và họa sĩ Yumiko Igarashi.

Câu chuyện trở nên phức tạp hơn, kéo theo nhiều hệ lụy lớn ảnh hưởng tới những người yêu thích manga Candy Candy. Từ đó manga Candy Candy không được bán tác quyền rộng rãi trên toàn thế giới, chỉ có một số nước may mắn xuất bản được truyện.

Bạn có biết vụ tranh cãi bản quyền manga “lãng xẹt”, ầm ĩ nhất ở Nhật? - ảnh 3

Mời các bạn đón đọc những tin tức truyện tranh hấp dẫn khác trên GameN nhé!

>>> Tác giả Dragon Ball: từ nhà thiết kế thành ông hoàng manga bạc tỷ

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google