Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga?

Trà sữa |

Mới đây fanpage Mangaholic mở cuộc thăm dò ý kiến về việc in ấn manga bằng giấy xốp hay giấy Bãi Bằng. Hầu hết fan đều ủng hộ giấy Bãi Bằng chỉ ra tác hại của việc in manga bằng giấy xốp.

Trước năm 2010, truyện tranh ở Việt Nam đều được in bằng chất liệu giấy báo khác nhau. Trong đó giấy Bãi Bằng được nhiều công ty tư nhân sử dụng nhất bởi giá thành phải chăng, hình ảnh rõ nét.

Điển hình là công ty TVM Comics đã ra mắt các bộ truyện tranh in ấn chất lượng cao như Khỉ Biển, Cây Kéo Vàng, Người Thú và Công Chúa Vampire Princess Miyu. Nhờ vậy quyển truyện sẽ không bị ố theo thời gian, có thể bảo quản trong thời gian dài.

Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga? - ảnh 1

Tuy nhiên cơn sốt in sách bằng giấy Phần Lan (giấy xốp) đã tràn vào Việt Nam theo trào lưu ngôn tình, nhiều độc giả đã yêu cầu các NXB phát hành truyện tranh thay đổi loại giấy cho tương xứng thời đại. Và fan đã bị ngộ nhận bởi những lợi ích ban đầu mà giấy xốp đem lại như màu giấy cổ điển, trọng lượng nhẹ thích hợp với việc chuyển nhà, sắp xếp tủ sách.

Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga? - ảnh 2

Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga? - ảnh 3

Nhưng thời tiết ở Việt Nam vốn khắc nghiệt, khí hậu nóng ẩm nên giấy xốp sẽ bị ố theo thời gian, tàn phá sản phẩm nhanh chóng. Đặc biệt ở các thành phố miền Bắc, nơi có độ ẩm không khí cao dẫn đến ruột sách bị ố vàng, khó cất giữ lâu dài.

Bạn Võ Diệu Linh chia sẻ: “Đống truyện giấy xốp của mình nhìn như sách cổ vậy. Mấy quyển giấy trắng từ năm 2000 nhìn còn mới hơn gấp vạn lần. Hãy làm giấy như Nhã Nam đi, nặng tý cũng được, còn hơn là vàng khè với lốm đốm nhìn xót lắm.”

Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga? - ảnh 4

Đồng tình với bạn Võ Diệu Linh, thành viên Phương Khê cũng bày tỏ quan điểm: “Nhìn mấy tựa mới ra cũng như tái bản vài năm gần đây, rồi lại nhìn mấy tựa xa xôi hơn mà chỉ muốn khóc. Hai bộ Dragon Ball mới đặt lên giá so, bộ kia vẫn đẹp theo thời gian mà bộ tái bản đã ố vàng nhìn không nổi.”

Ngoài ra thành viên Nguyễn Khác Vũ chỉ ra ngược điểm lớn của giấy xốp: “Nản giấy xốp lắm rồi, để lâu có cuốn giấy dính cả vào bìa. Mình không dám gỡ ra vì đảm bảo sẽ rách.”

Bạn có biết tác hại của việc sử dụng giấy xốp in manga? - ảnh 5

Nếu thực trạng in manga bằng giấy xốp không thay đổi, chắc chắc các độc giả sẽ là người chịu thiệt hại lớn nhất, không thể lưu trữ những bộ truyện tranh mà mình yêu thích cho thế hệ sau.

Mời các bạn đón đọc những tin tức truyện tranh hấp dẫn khác trên GameN nhé!

>>> Ken Kaneki lột xác hoàn toàn trong bản remake Tokyo Ghoul

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google