Hỏi game thủ: Nên dùng ổ cứng HDD hay SSD bây giờ?

Mạc Danh | 21/07/2021 11:21

Ổ cứng SSD và HDD là một trong những bộ phận quan trọng của thiết bị máy tính. Vậy, chúng có điểm gì giống và khác nhau?

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Trên mỗi thiết bị máy tính thường xuất hiện hai loại ổ cứng là SSD và HDD. Điều này khiến bạn thường xuất hiện nhầm lẫn. Do đó, hãy điểm qua so sánh sau để nắm bắt được điểm giống và khác nhau của hai loại ổ cứng.

Điểm giống nhau của ổ cứng SSD và HDD

Cả ổ cứng SSD và ổ cứng HDD đều là thành phần quan trọng trong máy tính. Hai loại ổ cứng này đều thực hiện nhiệm vụ lưu trữ hệ điều hành hay tài liệu cá nhân...

Hai ổ cứng HDD và SSD đều liên quan đến tốc độ xử lý dữ liệu trên máy tính, tốc độ bật tắt máy, tốc độ sao chép dữ liệu, tốc độ đọc hay ghi... Đặc biệt hơn, hai ổ cứng này còn có chung điểm giống nhau về thành phần cấu tạo.

Điểm khác nhau của ổ cứng HDD và SSD

Bên cạnh những điểm giống nhau, ổ cứng SSD và HDD còn có những điểm khác nhau. Bạn có thể dựa vào những điểm này để phân biệt hai loại ổ cứng.

Khác nhau về dạng ổ cứng

Ổ cứng SSD được thiết kế dạng rắn là sản phẩm hiện đại. Trong khi đó, HDD lại là ổ cứng dạng truyền thống có thiết kế cơ học.

Khác nhau về khả năng lưu trữ

Ổ cứng SSD có khả năng lưu trữ nhỏ. Đồng thời, SSD được bán ra thị trường với giá khá đắt đỏ.

Ổ cứng HDD có khả năng lưu trữ cao lên đến vài terabyte. Tuy nhiên, dù khả năng lưu trữ lớn nhưng giá thành sản phẩm không quá cao, thường rẻ hơn ổ cứng SSD đến 3 - 4 lần.

Khác nhau về tốc độ đọc/ ghi

Ổ cứng HDD chỉ có tốc độ đọc ghi khoảng 200MB/s thì SSD đạt gần 500MB/s. Với ổ cứng SSD bạn chỉ cần chờ đợi vài giây để thiết bị khởi động. Trong khi đó, nếu sử dụng HDD bạn phải chờ đợi trên 1 phút hoặc hơn 30 giây.

Khác nhau về độ bền

Độ bền của HDD thường thấp hơn nhiều so với SSD. Theo đó, khi cả hai ổ cứng va chạm cùng lúc, thiết bị sử dụng ổ cứng HDD sẽ ảnh hưởng hơn so với SSD.

Khác nhau về độ phân mảnh

Độ phân mảnh của ổ cứng HDD là dữ liệu nằm rải rác trên bề mặt đĩa. Khi đĩa quay dữ liệu càng được phân mảnh trên mặt đĩa. Đối với SSD, độ phân mảnh luôn cao hơn HDD.

Khác nhau về tiếng ồn

Ổ cứng SSD không gây ra tiếng ồn như ổ cứng HDD. Bạn chỉ cần sử dụng ổ cứng HDD, tiếng ồn sẽ ngày càng cao chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Khác về điện năng tiêu thụ

Ổ cứng HDD thường tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều so với SSD. Mức điện năng ổ cứng HDD tiêu thụ thường gấp 4 lần so với SSD.

Nên chọn loại ổ cứng SSD hay HDD?

Dựa trên điểm giống và khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD bạn có thể nhận biết các trường hợp sử dụng. Theo đó, mỗi loại ổ cứng khác nhau sẽ phụ hợp cho những trường hợp khác biệt.

Trường hợp nên chọn ổ cứng SSD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi: hường xuyên di chuyển thiết bị trong lúc làm việc nhưng cần đảm bảo thiết bị không bị tắt hay rung lắc. Bạn thích nghe nhạc sống động. Bạn cần sử dụng máy tính có tốc độ xử lý nhanh chóng.

Trường hợp nên chọn ổ cứng HDD

Các trường hợp sau đây bạn nên chọn ổ cứng HDD: Bạn cần download và lưu trữ hình ảnh, tài liệu nhiều. Bạn không có điều kiện kinh tế cao khi mua thiết bị. Bạn làm công việc đồ họa.


(0) Bình luận
Hỏi game thủ: Nên dùng ổ cứng HDD hay SSD bây giờ?