Truyền thuyết về Vô Ưu Thần Sáo, cây sáo thần thời Hán Vũ Đế

Omega |

Một trong số những giai thoại được lưu truyền rộng rãi trong dân gian gắn với cây sáo thần Vô Ưu chính là chuyện vợ chồng Hán Vũ Đế - Trần A Kiều lập mưu cướp đoạt và bị trừng phạt.

Trong truyền thuyết Trung Hoa có rất nhiều báu vật thần thánh từng hiển hiện trong dân gian. Ngoài những loại binh khí gươm đao, cung tiễn,... nổi danh, còn có cả những món đồ thoạt nghe có vẻ tao nhã thanh thoát như Vô Ưu Thần Sáo. Tuy nhiên, dù chỉ là một loại nhạc cụ, song cây thần sáo này cũng ẩn chứa những sức mạnh lớn lao, khiến cho không ít người phàm nổi ý cướp đoạt tạo ra những giai thoại ly kỳ. Một trong số những giai thoại được lưu truyền rộng rãi trong dân gian gắn với cây sáo thần Vô Ưu chính là chuyện vợ chồng Hán Vũ Đế - Trần A Kiều lập mưu cướp đoạt và bị trừng phạt.

Truyền thuyết về Vô Ưu Thần Sáo

Vô Ưu thần sáo là món bảo vật do Hằng Nga Tiên Tử của Quảng Hàn cung tạo ra để giải trừ mối sầu khi phải chia tay với phu quân Hậu Nghệ của mình. Tương truyền, sáo được làm từ gỗ cây Thiên Niên Thần Ưu, loại cây hiếm chỉ mọc ở phía Bắc núi Hoa Sơn. Thiên Niên Thần Ưu một trăm năm nảy chồi, một trăm năm thành cây, ba trăm năm mới nở hoa trắng tinh khiết, nếu ai nhìn được đóa hoa của cây sẽ quên hết khổ lụy, an vui tự tại, trẻ mãi không già.

Truyền thuyết về Vô Ưu Thần Sáo, cây sáo thần thời Hán Vũ Đế - ảnh 1

Một lần, nhân buổi yến tiệc của Vương Mẫu Nương Nương, Hằng Nga Tiên Tử đã đem cây sáo thần ra để chơi bản tấu khúc Vong Ưu du dương. Thân sáo lấp lánh, tiếng sáo thánh thoát khiến chưa tiên nghe đến đâu say sưa đến đó. Tuy nhiên, sau này nàng vẫn còn nặng lòng với Hậu Nghệ nên đá ném cây sáo xuống trần.

Sáo thần vào tay vợ chồng Lưu An – Tầm Nguyệt

Thời Tây Hán, có Hán Vũ Đế tham lam lại mê tín, ông ta một lòng muốn luyệt thuật bất tử để trẻ mãi không già. Vị hoàng đế sai nhiều người đi tìm sáo thần về, nhưng hầu như ai cất công đi đều không tìm được sáo mà lại mắc nạn mất mạng.

Cây sáo rơi vào tay thái tử Lưu An và người vợ hiền có tên Tầm Nguyệt. Hai vợ chồng vốn không màng danh lợi, cùng nhau ngoa du sơn thủy. Một lần nghỉ tại Cổ Thạch Động, họ lần theo luồng ánh sáng và phát hiện ra cây sáo. Tầm Nguyệt thử thổi thì thấy cây cối hồi sinh, mây mù bị xua tan, liền biết là vật quý bèn cùng chồng bái lạy Nguyệt thần.

Truyền thuyết về Vô Ưu Thần Sáo, cây sáo thần thời Hán Vũ Đế - ảnh 2

Tin này đến tai Hán Vũ Đế, ông ta cho truyền Lưu An bắt dâng sáo nhưng không thành. Thái tử Lưu An chỉ hứa mỗi năm sẽ vào cung thổi khúc Vong Ưu cho hoàng đế nghe một lần để hồi xuân. Hán Vũ Đế ưng thuận, nhưng hoàng hậu của ông ta là Trần A Kiều lại không đồng ý. Vậy là bà ta lén cho người giấu bùa chú trong nhà Lưu An rồi vu oan cho hai vợ chồng chàng dùng vu thuật hại vua, khiến cả hai người đều bị khép vào tội chết.

Truyền thuyết về Vô Ưu Thần Sáo, cây sáo thần thời Hán Vũ Đế - ảnh 3

Vợ chồng Lưu An bị tống giam, song nhờ được một người thân cứu giúp nên đã chạy trốn được. Trong lúc quan binh đuổi theo sát gót, cả hai bèn đi đến bến song mà quỳ xuống chắp tay cầu khẩn Nguyệt Thần. Tức thì lời cầu khấn ứng nghiệm, từ mặt nước nổi lên một hòn đảo cho họ lánh nạn. Có người cho rằng sau này cả hai đã được đón lên cung Quảng Hàn để bầu bạn cùng Hằng Nga

Hằng Nga Tiên Tử giáng tội vợ chồng Hán Vũ Đế

Sau khi đoạt được sáo thần, Trần A Kiểu vội đem ra thổi. Lần đầu tóc bạc trắng. Lần hai da dẻ nhăn nheo. Thổi đến khúc thứ ba thì ngã ra bất tỉnh. Hằng Nga Tiên Tử hiện ra từ trên cao thu lại cây sáo thần rồi trở về Quảng Hàn cung. Hán Vũ Đế bèn tống giam vợ vào lãnh cung vĩnh viễn, song bản thân lại không chịu tỉnh ngộ mà vẫn lao vào tìm phương thuốc trường sinh bất tử.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Vô Ưu Thần Sáo,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
Loading...