'Nhỡ tay' vứt ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 247 triệu USD, kỹ sư IT ôm hận quyết tâm đào 300.000 tấn rác tìm lại kho báu

Mino |

James Howells – một kỹ sư IT người Anh tuyên bố sẽ tìm lại chiếc ổ cứng bằng mọi cách dù có phải bới tung hàng trăm ngàn tấn rác.

Người đàn ông 35 tuổi này đã vô tình ném đi ổ cứng của một chiếc máy tính cũ có chứa Private Key của 7.500 Bitcoin vào năm 2013, vì quá tiếc nuối và ân hận nên anh ta cố gắng tìm lại chiếc ổ cứng trong nhiều năm qua. Mới đây, anh chia sẻ một kế hoạch kéo dài trong ít nhất là 12 tháng để tìm lại 'kho báu' trong bãi rác của thành phố Newport bằng cách sử dụng thiết bị quét tia X và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng.

Thời gian qua, anh đã liên hệ với các kỹ sư, nhà môi trường cũng như chuyên gia khôi phục dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới để thực hiện cuộc săn lùng kéo dài cả năm trời.

James cho biết kế hoạch của anh đã được một quỹ đầu cơ giàu có hỗ trợ chi phí tìm kiếm cùng các thiết bị liên quan. Đổi lại, nếu tìm được ổ cứng, James sẽ phải chia một tỷ lệ Bitcoin nhất định cho họ.

Mặc dù vậy, anh vẫn gặp trở ngại từ phía hội đồng thành phố. Họ bác bỏ đề nghị của anh, bất kể anh hứa sẽ tặng thành phố bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

'Nhỡ tay' vứt ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 247 triệu USD, kỹ sư IT ôm hận quyết tâm đào 300.000 tấn rác tìm lại kho báu - ảnh 1

James nói: " Từ khi tôi đưa ra lời đề nghị với họ từ tháng 1 năm nay, giá Bitcoin đã thay đổi lên xuống thất thường. Nếu chúng tôi có thể tìm lại ổ cứng thất lạc, nó sẽ đem lại khoản tiền 247 triệu USD.

Đây là một cuộc tìm kiếm hoàn toàn có lý chứ không đơn thuần là việc ai đó đi vào các bãi rác để đào bới lung tung. Chúng tôi có một hệ thống với nhiều băng tải, thiết bị quét tia X và thiết bị quét AI được thiết kế để phát hiện ra những đồ vật có kích thước tương tự với chiếc ổ cứng.

Mọi thứ sẽ được tiến hành cẩn trọng vì chúng tôi không muốn làm hỏng ổ cứng. Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia và kỹ sư trong ngành để đảm bảo rằng tất cả được thực hiện một cách chính xác và an toàn cho môi trường.”

'Nhỡ tay' vứt ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 247 triệu USD, kỹ sư IT ôm hận quyết tâm đào 300.000 tấn rác tìm lại kho báu - ảnh 2

James cho biết thêm rằng chỉ riêng thiết bị quét đã có giá lên tới gần 700.000 USD trong khi một công cụ dọn sạch ô nhiễm khác trị giá 140.000 USD.

Sau 8 năm, Howells vẫn tự tin có thể khôi phục được Private Key. Anh cho rằng, dù phần bên ngoài của ổ cứng có thể bị hỏng và rỉ sét, nhưng ổ đĩa bên trong có thể vẫn nguyên vẹn. Kỹ sư IT này đã nghiên cứu các bức ảnh chụp từ trên cao của bãi rác thành phố và tin rằng ổ cứng của anh nằm trong một khu vực rộng khoảng 200 mét vuông và sâu 15 mét. " Chúng tôi ước tính có khoảng 300.000 – 400.000 tấn chất thải cần được đào bới và kiểm tra để tìm ra chiếc ổ cứng".

'Nhỡ tay' vứt ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 247 triệu USD, kỹ sư IT ôm hận quyết tâm đào 300.000 tấn rác tìm lại kho báu - ảnh 3

Được biết, đến nay, những người đứng đầu hội đồng thành phố vẫn không chấp thuận kế hoạch của James và khả năng cao là cũng không cho phép anh trình bày dự tính của mình với các quan chức khác.

Người phát ngôn của hội đồng thành phố cho biết: " James đã nhiều lần yêu cầu giúp đỡ từ năm 2014 nhưng chúng tôi không thể. Chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu USD. Ngay cả khi tìm được, không có gì đảm bảo rằng chiếc ổ cứng vẫn hoạt động được. Ngoài ra, việc cấp phép cho vấn đề này không thuộc thẩm quyền của chúng tôi và việc đào bới sẽ tác động xấu đến những khu vực lân cận ".

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI