Loading...

Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ là truyền thuyết vô căn cứ

The Incredible |

Rất nhiều trang báo đưa tin về ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu, nhưng thực ra hoàn toàn sai.

Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ là truyền thuyết vô căn cứ - ảnh 1

Thất tịch (ngày 7-7 Âm lịch hàng năm) được nhiều tờ báo mạng kể lại rằng là ngày Ngưu lang Chức Nữ gặp nhau. Sự tích thì ai cũng đã rõ, vào ngày này Việt Nam thường có mưa ngâu nên dân mạng đã truyền tai nhau rằng nếu ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu (?!).

Vậy thực hư câu chuyện này là gì?

Lễ Thất Tịch có từ thượng cổ, đại để là đến thời Tây Hán đã khá thịnh, và kéo dài cho tới tận ngày nay. Thất tịch được coi là ngày sinh của Thất Tỉ (hay Chức Nữ), ý nghĩa lớn nhất là "khất xảo" (cầu xin sự khéo léo), chị em phụ nữ cầu xin Chức Nữ ban cho sự khéo léo. Vì truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau vào ngày này, nên giờ đây Thất Tịch trở thành lễ tình nhân của phương Đông.

Còn hồng đậu cũng không phải đậu đỏ để ăn. Bài thơ Tương tư của Vương Duy thời Đường có câu:

Hồng đậu sinh nam quốc,

Xuân lại phát kỉ chi.

Nguyện quân đa thái hiệt,

Thử vật tối tương tư.

Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ là truyền thuyết vô căn cứ - ảnh 2

Cây hồng đậu mới là lễ vật cho ngày Thất tịch

Đại ý là hồng đậu sinh ở phương nam, mùa xuân nở mấy cành, xin anh hãy hái nhiều lên, vì vật này mới thật chí tình tương tư. Hồng đậu trở thành thứ tượng trưng cho tương tư. Nhưng "hồng đậu" không phải là hạt đậu đỏ dùng để nấu chè. Hồng đậu được nhắc trong bài này là cây hồng đậu, hạt này còn gọi là "tương tư tử", và một số loại có độc, không ăn được. Loài này giống hạt cườm cườm, có thể xâu thành dây đeo, nhưng tuyệt đối không ăn được.

Ở nước ta, lễ Thất Tịch vốn chỉ trong phạm vi người Hoa tổ chức, hiện giờ cũng du nhập ý nghĩa lễ tình nhân từ Trung Quốc, chứ tục truyền thống không coi trọng, tất nhiên, không có món đậu đỏ. Tìm kiếm thử các phong tục về ăn uống của Trung Quốc, thì lễ Thất Tịch cũng có một số món, tùy từng địa phương mà khác nhau, nhưng cũng không hề thấy có ai nói là ăn đậu đỏ.

Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ là truyền thuyết vô căn cứ - ảnh 3

Vậy tục lệ ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ từ đâu mà ra?

Vào khoảng năm 2019, một blogger người Việt có tên Qing An tự nhận mình là người gốc Hoa đã lan truyền thông tin rằng ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch là truyền thống bên Trung Quốc. Sau đó, chính blogger này đã bị bóc phốt về thông tin sai sự thật này cùng nhiều chuyện khác. Kết quả, cô phải khóa page, khóa blog và mất tích hoàn toàn.

Như vậy, nguồn gốc ngày lễ Thất tịch ăn đậu đỏ là hoàn toàn sai sự thật. Tuy nhiên, nếu muốn một ngày vui vẻ ăn cùng bạn bè hoặc người thân thì bạn hoàn toàn có thể đi ăn chè đậu đỏ vào bất cứ lúc nào.

Theo Facebook
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
Loading...