Facebook đề nghị người dùng gửi ảnh khỏa thân để ngăn chặn nạn "tung" clip sex trả thù người yêu cũ

Hấp Hối |

Trong một chương trình thử nghiệm tại Úc, trang mạng xã hội Facebook đã đề nghị người dùng tự đăng tải ảnh nude của mình nhằm ngăn chặn trường hợp bị kẻ xấu phát tán trong tương lai.

Việc các cặp đôi gửi hình ảnh "nóng bỏng" cho nhau trên nền tảng tin nhắn hay mạng xã hội đã trở thành một hiện tượng phổ biến tại hàng loạt quốc gia phương Tây. Song nó lại gây ra những hậu quả tiêu cực khi mối quan hệ giữa họ tan vỡ.

Thậm chí, nhiều trường hợp còn trả thù đối phương bằng cách phát tán tài liệu nhạy cảm ấy lên vô số hội nhóm có lượng lớn thành viên tham gia mà không được sự cho phép của người kia.

"Khiêu dâm trả thù" trên mạng xã hội

Theo một khảo sát do tổ chức Data & Society Research Institute thực hiện vào năm 2016 thì có tới khoảng 4% người sử dụng mạng Internet tại Mỹ cho biết họ từng là nạn nhân của tình trạng "khiêu dâm trả thù". Con số đó còn lên tới 10% trong nhóm đối tượng nữ giới dưới 30 tuổi.

Facebook đề nghị người dùng gửi ảnh khỏa thân để ngăn chặn nạn tung clip sex trả thù người yêu cũ - ảnh 1

Trang mạng xã hội Facebook đã đưa ra một số giải pháp nhằm giúp những người bị bạn tình cũ phát tán ảnh nóng lên các nền tảng của hãng có thể nhanh chóng báo cáo vi phạm này.

Sau đó, bộ phận chuyên trách sẽ vào cuộc để xác minh và loại bỏ các nội dung nhạy cảm nếu phản ánh là đúng sự thực. Chúng cũng được gửi tới hệ thống dữ liệu, giúp ngăn chặn việc bị kẻ xấu đăng tải bừa bãi trong tương lai nhờ công nghệ nhận dạng dữ liệu hiện đại.

Nhưng giải pháp trên chỉ có thể giải quyết tình trạng "khiêu dâm trả thù" theo cách khá bị động, nên đa phần nạn nhân vẫn sẽ phải chịu đựng ảnh hưởng nhất định trong thời gian chờ xử lý thông tin.

Ngăn chặn vấn nạn theo cách chủ động thế nào?

Trước thực trạng nói trên, chi nhánh Facebook tại Australia đã quyết định hợp tác với các cơ quan hành pháp của quốc gia này nhằm triển khai một chương trình hoàn toàn mới cho phép người dùng chủ động ngăn chặn những hình ảnh nhạy cảm bị phát tán rộng rãi.

Facebook đề nghị người dùng gửi ảnh khỏa thân để ngăn chặn nạn tung clip sex trả thù người yêu cũ - ảnh 2

Người dùng có thể đăng ký tham gia bằng cách điền một biểu mẫu đơn giản trên trang chủ của cơ quan phụ trách an ninh mạng Australia, sau đó gửi thêm những tấm hình nóng mà bản thân lo lắng sẽ bị phát tán thông qua ứng dụng Messenger, rồi lập tức chuyển tiếp các thông tin trên cho Facebook.

Tiếp theo, Facebook sẽ chịu trách nhiệm phân tích chúng trước khi tiến hành bảo mật dữ liệu nhạy cảm bằng mã Hash, đưa vào hệ thống ngăn chặn nội dung đăng tải qua công nghệ nhận diện ảnh tự động.

Cô Carrie Goldberg, một luật sư chuyên về vấn đề bảo mật tình dục đã tỏ ra hoan nghênh trước động thái tích cực từ phía Facebook: " Với con số hàng tỷ người sử dụng, Facebook chính là nơi mà rất nhiều kẻ xấu sử dụng để thực hiện hành vi trả thù đê hèn.

Chúng có thể tối đa hóa hậu quả bằng cách phát tán trực tiếp những hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân tới người thân của họ. Điều đó gây tác động vô cùng lớn về mặt tâm lý.

Bởi vậy, tôi thấy chương trình này vừa hạn chế được tình trạng ‘khiêu dâm trả thù', lại vừa ngăn chặn được cách hành xử thiếu văn hóa của một số đối tượng sau khi chia tay người yêu cũ".

Xem thêm: http://soha.vn/facebook-de-nghi-gui-anh-nong-de-ngan-chan-nan-khieu-dam-tra-thu-2017110903031719.htm

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google