“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm

JuggerNaut |

Câu chuyện đi thỉnh kinh đầy rẫy những chông gai của bốn thầy trò Đường Tăng trong tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng “Tây Du Ký” của tác giả Ngô Thừa Ân đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Bằng lối viết ly kỳ, đầy hấp dẫn tác phẩm luôn sống mãi với thời gian và trở thành một “thiên văn học” nổi tiếng ở Trung Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

- Theo thethaovaxahoi.vn -

>>> Một tuần nữa mới mở bán iPhone X, fan cuồng Apple đã xếp hàng xí chỗ ngay từ bây giờ

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng đằng sau những câu chuyện đầy ly kỳ, hấp dẫn đó lại ẩn chứa một triết lý sống sâu sắc về con người trong cuộc sống. Những triết lý sâu sắc này, một khi nghiệm được ra sẽ vô cùng ý nghĩa, gắn liền với hình ảnh con người trong xã hội. Chỉ với một câu hỏi “Nếu được phép loại bỏ một người trong bốn thầy trò Đường Tăng bạn sẽ loại ai?” nhưng đáp án của câu hỏi này buộc ta phải suy ngẫm.

Điều gì sẽ xảy ra khi một trong bốn nhân vật của đoàn thỉnh kinh này bị loại bỏ, họ có tiếp tục hoàn thành chặng đường đầy chông gai này được không? Câu hỏi tưởng chừng như rất dễ trả lời này lại khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, khó đưa ra được phương án hợp lý nhất khi suy xét vai trò của từng nhân vật.

1. Tôn Ngộ Không

Đây là một nhân vật được tác giả tập trung khắc họa nhiều nhất trong suốt cuốn tiểu thuyết của mình và đây cũng là thành viên cốt lõi không thể thiếu trong cuộc hành trình. Tôn Ngộ Không là nhân vật được yêu thích nhất trong bốn thầy trò Đường Tăng bởi sự tài giỏi, thông minh lại “thần thông quảng đại”, tinh thông phép thuật. Trong suốt cuộc hành trình đi lấy kinh đầy gian khổ của bốn thầy trò, Tôn Ngộ Không là người luôn ra tay đúng lúc, giúp đỡ các thành viên , bảo vệ sư phụ trước những cạm bẫy của bọn yêu ma quỷ quái giăng ra.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm - ảnh 1

Tuy nhiên, tài giỏi, mạnh mẽ, thông minh là thế nhưng Tôn Ngộ Không lại là một người có tính cách nóng nảy, thiếu kiên nhẫn, bất cần,cố chấp và đôi khi vô cùng tự cao. Chính những tính cách đó của Tôn Ngộ Không nhiều lúc chính là con dao hai lưỡi khiến Mỹ Hầu Vương gặp phải nhiều rắc rối không đáng, làm mất lòng mọi người xung quanh. Điển hình chính là những khi bị sư phụ trách phạt, Tôn Ngộ Không luôn tỏ thái độ bất cần, cố chấp, giận dỗi nhiều khi là những màn tấn công ngược lại Đường Tăng bởi tính cách quá nóng nảy.

Tính cách của Tôn Ngộ Không chính là đại biểu cho những con người có cá tính mạnh mẽ, tài giỏi, thông minh, là một nhân tố không thể thiếu của một tập thể. Trong xã hội người có tính cách như Tôn Ngộ Không luôn được những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa như Đường Tăng trọng dụng, giúp họ phát huy những sở trường một cách tối đa, tránh sở đoản. Với vai trò quan trọng như vậy, Tôn Ngộ Không hoàn toàn không thể loại bỏ trong cuộc hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh của Đường Tăng được.

2. Ngựa Bạch Long

Chỉ luôn xuất hiện một cách âm thầm lặng lẽ, hỗ trợ Đường Tăng trên con đường đi lấy kinh đầy gian nan nhưng Bạch Mã là một nhân tố quan trong suốt cuộc hành trình. Bạch Long là nhân vật trung thành nhất đối với Đường Tăng trong suốt cuộc hành trình. Không chỉ có tác dụng là phương tiện di chuyển của Đường Tăng, mà còn là “tọa giá” tượng trưng cho địa vị và thân phận của chủ nhân trong xã hội.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm - ảnh 2

Trong xã hội cũng vậy, đối với một con người muốn thể hiện địa vị của mình không chỉ bằng vẻ bề ngoài mà còn bằng chính những thứ có bên mình. Không chỉ là một phương tiện phục vụ việc đi lại, mang vác đồ đạc, ngựa Bạch Long chính là nhân tố quan trọng giúp nâng cao hiệu suất công việc. Chính bởi vai trò quan trọng đó đây cũng không thể là người có thể loại bỏ ra khỏi cuộc hành trình.

3. Trư Bát Giới

Khác với Tôn Ngộ Không luôn nóng nảy, lạnh lùng nhân vật Trư Bát Giới lại là một nhân vật sôi nổi, thú vị nhất cuộc hành trình. Xuất thân vô cùng cao quý là một vị Thiên Bồng Nguyên Soái cao cao tại thượng nhưng lại mắc phải tội treo ghẹo Hằng Nga nên bị đày xuống trần gian làm yêu quái và được Tôn Ngộ Không thu phục. Nhân vật này chính là nguồn cơn của nhiều tình huống dở khóc dở cười, gây nguy hiểm cho tất cả mọi người.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm - ảnh 3

Ở Trư Bát Giới hội tụ đủ tất cả những tính cách xấu của con người đó là lười biếng, ham ăn, ham vui, thực dụng, háo sắc, thiếu tinh thần đoàn kết, đôi khi còn hèn nhát, dễ bỏ cuộc.Tuy vậy, ở Trư Bát Giới vẫn tồn tại tính lương thiện, tốt bụng, vui tính, luôn dịu dàng với phái nữ. Nhiều lần bị Tôn Ngộ Không bắt nạt nhưng Trư Bát Giới vẫn luôn vui vẻ, phóng khoáng không để bụng, luôn có thái độ làm việc bình thường trước những lời phê bình gay gắt.

Tuy nhiên, chính Trư Bát Giới là nhân tố giúp chuyến đi tăng phần thú vị, bớt căng thẳng, nặng nề. Đồng thời nhân tố này chính là chất bôi trơn giữ hòa khí vui vẻ, thoải mái giữa các thành viên trong nhóm, giữ vững tinh thần lạc quan cho tất cả huynh đệ trong đoàn. Trong xã hội, cũng như trong công việc đây chính là nhân tố khuấy động bầu không khí, đem lại sự hào hứng cho một tập thể. Chính vì lẽ đó hoàn toàn không thể không có một Trư Bát Giới trong cuộc hành trình.

4. Đường Tăng

Đường Tăng chính là người lãnh đạo trong suốt chuyến hành trình, là thuyền trưởng chèo lái cả con thuyền trong suốt chuyến đi. Được nhận lệnh trực tiếp của vua Đường đi Tây Thiên thỉnh kinh, được Quan Âm ban áo cà sa và bát vàng. Không có Đường Tăng chuyến hành trình đi lấy kinh sẽ không bao giờ có thể hoàn thành. Nhân vật này là một con người vô cùng nghiêm túc và cầu toàn luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình cũng như với tất cả những điều xung quanh.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm - ảnh 4

Trên đường đi lấy Kinh tuy vướng phải 81 kiếp nạn nhưng chưa một lần nào Đường Tăng từ bỏ. Là một người có mắt nhìn xa trông rộng lại tinh tường mọi đạo lý nên Đường Tăng luôn biết cách dung hòa tất cả thành viên với nhau, thống nhất toàn thể các đồ đệ. Tuy nhiên, chính vì quá cầu toàn nên đôi khi Đường Tăng trở nên cố chấp chỉ tin vào những điều bản thân chứng kiến, không tin tưởng vào chính những người đệ tử luôn kề vai sát cánh bên mình.

5. Sa Tăng

Đây là nhân vật có thể nói khá mờ nhạt trong cả bốn sư đồ của Đường Tăng. Nhân vật Sa Tăng ban đầu chính là đệ tử khó thu phục nhất của Đường Tăng, để khiến Sa Tăng quy hàng Tôn Ngộ Không phải nhờ đến sự giúp sức của những vị thần tiên trên trời. Thế nhưng, khi bị thu phục Sa Tăng lại trở thành nhân vật nhạt nhòa nhất trong cả đoàn thỉnh kinh.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ một người trong 4 thầy trò Đường Tăng?” câu hỏi khiến mọi người phải suy ngẫm - ảnh 5

Sa Tăng chính là đại diện cho những con người có tính cách ôn hòa trong xã hội, luôn cần cù, chăm chỉ, âm thầm cống hiến. Là một người luôn có thái độ bình tĩnh nhất mỗi khi xảy ra những tình huống nguy cấp, điềm tĩnh giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, Sa Tăng lại không có chính kiến riêng của bản thân mình, đồng thời kỹ năng đưa ra ý kiến thuyết phục người khác , chỉ nhất nhất làm theo mệnh lệnh. Chính điểm trừ lớn đó khiến Sa Tăng trở nên nhạt nhòa và luôn phải đứng trước nguy cơ bị đào thải. Thế nhưng nếu không có Sa Tăng trong đoàn để dung hòa những cá tính mạnh với nhau thì đoàn thầy trò Đường Tăng không thể thành công lấy kinh trở về.

Trong cuộc sống, con người luôn tồn tại những kiểu tính cách khác nhau, không một ai giống ai hoàn toàn. Thế nhưng khi đã cùng nhau thực hiện một mục tiêu nào đó thì sự đoàn kết của tất cả những cá nhân trong một tập thể mới là sức mạnh vươn tới thành công. Các cụ xưa đã có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” quả không sai. Những triết lý rút ra từ cuộc hành trình của thầy trò Đường Tăng chính là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của một tập thể chính là tinh thần đoàn kết, cống hiến hết mình.

Xem thêm: http://thethaovaxahoi.vn/ai-cai-gi/dieu-gi-se-xay-ra-neu-loai-bo-mot-nguoi-trong-4-thay-tro-duong-tang-cau-hoi-khien-moi-nguoi-phai-suy-ngam.html

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google