"Chơi game nhiều là học dốt": Quan điểm hoàn toàn sai lầm của các bậc phụ huynh

JuggerNaut |

Tại sao các bậc phụ huynh luôn nghĩ con em mình chơi game nhiều sẽ học giốt? Bài viết này sẽ giải mã cách nghĩ sai lầm này!

- Nguồn Trí Thức Trẻ -

>>> Hot girl nổi tiếng Hà Nội tổ chức sinh nhật 14 triệu ở bar, nhưng lại "chưa" trả tiền

Bản thân việc chơi game không hề có hại, điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên thứ gây hại nếu đi kèm việc chơi game chính là việc thiếu quan tâm tới con em của các bậc phụ huynh

Từ trước tới nay các bậc phụ huynh Việt Nam thường có cách suy nghĩ rằng chơi game, ngồi lỳ trước máy tính quá lâu sẽ khiến cho thành tích học tập của con em họ kém đi. Dĩ nhiên những điều các bậc làm cha làm mẹ lo lắng hoàn toàn không hề vô căn cứ một chút nào. Những cậu bé tuổi ăn tuổi học thường luôn bị thu hút bởi những tựa game đầy màu sắc và lôi cuốn, khác xa những cuốn vở hay sách giáo khoa “cứ nhìn là buồn ngủ”.

Chơi game nhiều là học dốt: Quan điểm hoàn toàn sai lầm của các bậc phụ huynh - ảnh 1

Không chỉ game thủ Việt mà cả những game thủ nước ngoài hầu hết cũng phải sống với sự thực, rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc con cái họ ngồi nhà chơi game là lãng phí thời gian trầm trọng. Ngay cả những người có niềm đam mê lớn đối với game nhiều khi bị cho là “Nerd” hay “No life” (không có đời sống xã hội phong phú).

Tuy nhiên nếu đánh đồng chơi game nhiều có nghĩa là “học dốt” thì sẽ là vô cùng sai lầm. Bản thân nhiều cuộc nghiên cứu khoa học nghiêm túc cũng đã chỉ ra kết quả hoàn toàn ngược lại.

Chơi game nhiều là học dốt: Quan điểm hoàn toàn sai lầm của các bậc phụ huynh - ảnh 2

"Trò chơi điện tử làm hạn chế khả năng hoạt động của não", "Trò chơi điện tử có thể thay đổi bộ não của trẻ em", "Trò chơi điện tử tăng cường sức mạnh não"... Trên đây là tất cả vấn đề đã xuất hiện trong những năm qua xung quanh việc chơi game có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ con người. Một bức tranh hoàn toàn rối rắm và thiếu tính chính xác về mặt khoa học về những tác động của loại hình giải trí tương tác này.

Chơi game nhiều là học dốt: Quan điểm hoàn toàn sai lầm của các bậc phụ huynh - ảnh 3

Trong khi rõ ràng đã có nhiều nghiên cứng về vấn đề này và đưa ra những kết luận khá mâu thuẫn nhưng tựu chung thì tất cả vẫn chỉ còn đang trong giai đoạn "trứng nước". Nhưng có một điều mà dường như được khá nhiều người đồng ý là chơi game có thể nâng cao vài kỹ năng nhất định chẳng hạn như khả năng làm nhiều việc cùng lúc (đa tác nhiệm), nhận thức vấn đề chi tiết hơn, quan tâm chuyên sâu đến công việc cụ thể hơn, thay đổi phù hợp với hoàn cảnh và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Vậy tại sao những game thủ lại có thể cải thiện những kỹ năng mà người thường có thể ném hàng đống tiền vào các chương trình kỹ năng mềm rồi có thể không có kết quả như mong đợi? Đây chính xác là những gì các nhà nghiên cứu từ đại học Princeton và đại học Rochester háo hức tìm hiểu, và họ nghĩ rằng cuối cùng họ đã tìm thấy câu trả lời. Chơi game hành động nhịp độ nhanh có thể cải thiện hiệu suất công việc bởi vì nó tăng cường khả năng học tập của bạn.

Xem thêm tại: http://gamek.vn/giai-ma-cach-nghi-sai-lam-cua-cac-bac-phu-huynh-choi-game-nhieu-la-hoc-dot-20170803210359828.chn

Bạn nên đọc:
Đừng lôi game ra để bao biện cho sự lười nhác của bản thân nữa
Bởi nếu không có game, những kẻ lười nhác sẽ lại tìm đến thú vui khác như phim ảnh, truyện tranh hay mua sắm mà thôi.

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google