Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng?

Nam hiền nhân |

Anh em đã từng yêu một con game nào đó đến độ sống chết với nó và nó định hướng luôn cả sự nghiệp chưa? Mình có một tựa game như vậy đấy, và yêu nó là điều chưa bao giờ làm mình thấy hối hận. Tuy nhiên trong bài này mình sẽ không “kể sự đời” nữa, mấy bài trước chém gió với anh em cũng nhiều rồi nên hôm nay mình sẽ chỉ tâm sự với anh em việc mình vì game mà nâng cấp máy thôi. Có thể việc đó khá bình thường với nhiều anh em nhưng nó mang lại nhiều trải nghiệm quý giá cho mình.

Thôi không nói lòng vòng nữa, mình là mình ghiền World of Tanks từ khi VTC mang nó về Việt Nam đến khi họ dừng phát hành và chuyển lại cho WarGaming. Thậm chí đến bây giờ luôn mình vẫn chơi đều. Từ trước đến giờ mình nâng cấp máy, mua máy mới cũng đều là vì con game này cả. Để mình kể từ đầu cho anh em nghe nhé.

Những tháng ngày ám ảnh

Con game này mình đã hóng từ hồi 2012 khi VTC chạy các chiến dịch marketing để chuẩn bị mang nó về Việt Nam cơ. Và nó đúng gu mình anh em ạ. Mình lúc đó là một thằng nhóc cực kỳ mê mấy thứ đồ quân sự, đặc biệt là xe tăng và máy bay tiêm kích. Ngay từ khi thấy cái poster game là mình đã hóng rồi. Thậm chí đến độ mấy cái content quảng cáo của VTC mình đều đọc rất say mê, nói trắng ra là hơi bị lậm luôn ấy. Mình đếm từng ngày từng ngày cho đến khi nó chính thức về Việt Nam. Nhưng mà đến khi nó về thật, đến khi mình dùng cả ngày trời để tải và cài nó thì mới nhận ra một vấn đề to đùng đập lên đầu mình

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 1

Đúng là lúc đầu thì mình cũng nghe nói game nặng lắm thế này thế nọ rồi, nhưng mà mình cũng không quan tâm lắm vì ông bán PC ổng nói máy này là tương đối mạnh rồi (hồi ba mình mua cái PC đó thì World of Tanks còn chưa ra mắt ở server Nga nữa). Nhưng mà khi bật game lên thì nó giật tung cả đít, thậm chí nó còn không kéo nổi 15FPS trong gara nữa. Vào trận thì còn tệ hơn, máy mình yếu đến nỗi không load được đủ texture luôn. Lúc đó mình còn chưa biết là do máy yếu nên nó mới vậy nữa, mình làm đủ kiểu mà nó vẫn vậy, cả nguyên một ngày không giết được ai hết. Thậm chí mạng đầu tiên mình (vô tình) giết được là do thanh niên đó lấy xe nhỏ hơn và ủi thẳng vào mình rồi tự lăn ra chết. Chán nản thật sự.

Vài hôm sau mẹ mình mua một cái laptop Vaio văn phòng cũ, thế là mình cài game lên con lap đó và thấy nó thậm chí còn mạnh hơn cả cái PC của mình anh em ạ. Ừ thì đúng là có khá hơn nhưng vẫn gần như không thể nào chơi được, không bao giờ vượt quá được 25 FPS, còn lại thì cứ ổn định trong khoảng từ 13 đến 17 FPS, còn chui vào mấy bụi cỏ rậm rạp mà bật scope một phát thì mù mắt luôn. Giờ nhớ lại cái khoảng thời gian đó đúng là kinh hoàng thực sự anh em ạ. Mình cũng nghĩ đến chuyện đi net đó chứ, nhưng mà đi toàn bộ mấy tiệm gần nhà mình đều không có cài, lý do là con game này nặng quá, net cỏ không chơi nổi. Cũng phải thôi, cái thời mà cả thế giới đều chơi Võ Lâm, Gunny, Đột Kích, Boom Online, Audition ,Kiếm Thế, Chinh Đồ... thì một con game đòi hẳn card rời thật sự quá sức tưởng tượng.

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 2
Nhìn mớ cây cỏ trong hình thì anh em tự hiểu nha!

Thời đó mình còn thấy một bài viết trên một trang báo khá lớn với cái tiêu đề kiểu như “World of Tanks không nặng như bạn nghĩ” tưởng thế nào vào xem thử thì ông thần đó hướng dẫn build máy chơi được WoT 25 FPS ở min setting anh em ạ. 25 FPS trong map thành phố thì vào map bụi rậm có mà banh xác nhé. Ông nào viết bài đó nên xem lại lương tâm của mình đi. À mà thôi, hơi xa rồi, vòng lại nào.

Hồi đó, khó khăn là vậy đấy nhưng mình vẫn quá mê nên cứ chày cối mà chơi anh em ạ. Cứ đi học về là mình ôm dính cái laptop để cày WoT. Sau vài tháng “cố gắng” như thế, mình đã có được một cái profile chẳng thể nào tệ hại hơn với tỉ lệ thắng đâu đó khoảng 42%, tham chiến 927 trận và giết được... 27 mạng, tức là bắn hơn 30 trận mới giết được 1 mạng đó anh em ạ. Chẳng hiểu sao hồi đó mình lầy lội làm khổ đồng đội vậy nữa. Nhưng mà đó là trước khi mình tìm được tiệm net tủ của mình thôi, sau đó rồi mọi chuyện sẽ khác.

Tiệm net “ruột”

Một hôm, mình vô tình được bạn bè giới thiệu cho một tiệm net, khi thử chơi WoT tại đây, mình đã thực sự choáng ngợp. Đến bây giờ mình vẫn nhớ như in cái cảm giác lần đầu được chơi WoT bằng máy xịn anh em ạ. Năm 2012-2013 mà chơi đến GTX 660 là anh em biết cấu hình ghê gớm cỡ nào rồi đấy. FPS luôn luôn trên 60 nó mượt còn hơn cả phim ảnh, mức thiết lập trung bình của WoT thì đẹp đến ngỡ ngàng, màn hình full HD cho độ phân giải cực kỳ chi tiết. Đó là lần đi net đáng nhớ nhất trong đời mình, nó mượt lắm, đẹp lắm, sướng lắm anh em ạ. Ngay ván đầu tiên mình đã lấy được 4 mạng một cách dễ dàng. Thế là tiệm net đó đã trở thành căn cứ của mình luôn, giá cũng mềm nữa, máy lạnh đầy đủ mà chỉ có 5k một tiếng thôi. Nhịn đi căn tin một bữa là chơi tha hồ.

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 3
2012 mà nó thế này thì muốn bằng game AAA rồi chứ gì nữa?

Bắn vài bữa thì mình nhận ra rằng là tiệm đó cũng là tụ điểm của dân WoT, 10 ông vào là cũng phải 3 ông chơi WoT rồi. Bác chủ quán đó cũng là dân ghiền WoT hạng nặng luôn, 50-60 tuổi rồi mà bắn vẫn rất máu. Nói chung là quán net đó chính là quán net đỉnh nhất mà mình từng đi. Sau này đi mấy cái Cyber Game cao cấp đắt như khách sạn 3 sao cũng không thể nào cho mình cái cảm giác phê pha như hồi đi quán net đó nữa.

Lần đầu chơi được con game yêu quý bằng máy nhà

Từ sau khi biết quán net đó thì mình đã không còn muốn động vào cái laptop cùi ở nhà để chơi WoT nữa anh em ạ. Mình vẫn đi chơi net nhưng mong muốn lớn nhất của mình vẫn là có một dàn PC đủ mạnh để chơi con game mình yêu quý ngay tại nhà. Chỉ có chơi tại nhà mình mới có thể chơi với đầy đủ gaming gear mình thích, màn hình mình chọn và chơi thoải mái mà không cần quan tâm đến tiền net.

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 4
Con máy của mình khi đó nó trông như thế này, nhưng cùi hơn

Nỗ lực đầu tiên của mình để nâng cấp máy là... học thật giỏi để vòi ba mình một con máy mạnh hơn. và thế là mình làm được thật anh em ạ. Tuy cũng không phải ghê gớm gì nhưng đợt đó ba mình đi họp phụ huynh và nghe cô chủ nhiệm bảo mình có tiến bộ rõ rệt. Thế là bùm, mình có một con PC mới với card rời hẳn hoi. Nhưng mà khổ nỗi ba mình lúc đó cũng không có nhiều tiền nên cũng chỉ mua đồ 2nd thôi. Con card rời ATI có thể khá mạnh trong thời đại của nó nhưng đến thời của World of Tanks thì nó cũng đã khá phế rồi. Mình chơi WoT cũng chỉ kéo được trung bình 40 FPS thôi. Đó là còn chưa kể đến con HDD cùi load cực lâu nữa. Mới đầu thì mình cũng thích lắm, trúng dịp Hè mình chơi cả mười mấy tiếng một ngày cơ. Nhưng mà chơi vài tháng thì lại chán và vẫn phải ra tiệm net tủ vì ngoài đó máy vẫn mạnh hơn.

Anh em biết điều đó nghĩa là gì không? Tức là máy mình tuy đã lên đời nhưng vẫn chưa đủ mạnh đấy. Nhưng mà biết làm sao được, lúc đó mình vẫn chưa kiếm ra tiền, mà cái việc vòi ba mình mua máy mạnh hơn nữa là cực kỳ khó vì mình biết học giỏi hơn nữa sẽ là cực hình đối với mình, thà nhịn ăn hàng để đi net còn hơn.

Bằng mọi giá phải có máy mạnh

Thế là mình quyết định bằng mọi giá mình sẽ mua máy mới bằng chính sức mình. Kế hoạch đó tuy bị delay vài năm nhưng rốt cuộc thì nó vẫn diễn ra anh em ạ. Năm 17 tuổi mình đã mua được dàn PC đầu tiên trong đời, mình đã rất khó khăn mới có được nó từ việc đi làm ngày chủ nhật cho đến dụ dỗ con bé em chung tiền lì xì để lấy “cổ phần” để quy đổi ra thời gian dùng máy. Tổng cộng khi đó mình gom được hơn 7 củ để mua PC. Mua hết đồ xong thì vừa sát nút. Thế là mình có con máy tự build đầu tiên trong đời, và nó mạnh hơn con Vaio cùi ngày xưa khoảng 5 lần.

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 5
Con card rời đầu tiên mình tự mua. GT 730 2GB GDDR3 của Gigabyte

Nhưng mà mọi chuyện vẫn không như mong đợi anh em ạ. GT 730 nó vẫn yếu hơn GTX 660 nhiều lắm, và máy mình vẫn chưa thể nào chơi mượt được WoT ở mức thiết lập trung bình. Toàn phải để low mới chơi được trên 60 FPS. Thời gian đó thì mình cũng hơi thất vọng nên ít chơi WoT lại. Nhưng mà cũng không được bao lâu anh em ạ. Miễn là máu ghiền WoT trong người mình vẫn còn thì mình sẽ build máy đến khi nào chơi được nó mượt thì thôi. Mình bắt đầu tìm hiểu máy tính và gaming gear nhiều hơn, và thế là mình dính vào cái ngành công nghệ này lúc nào không hay. Nó không chỉ là một sở trường phát sinh trong lúc tìm cách build máy mà còn là tương lai của mình sau này nữa. Quay lại với con máy đó, mình chơi được gần 2 năm thì cũng là lúc mình tốt nghiệp cấp 3 và có thể đi làm kiếm tiền một cách thoải mái.

Nhưng mà khổ nỗi lúc đó nhà mình vừa trải qua một biến cố lớn, mình cũng bị sốc nặng nên đam mê tạm thời nguội lạnh. Mình có làm cho một công ty giải trí của Nhật gần 1 năm, đúng ra chỉ cần 6 tháng đầu là mình đã dành đủ tiền mua PC rồi nhưng thay vì dùng tiền mua PC thì mình lại dùng để sắm một mớ cần câu, đâu đó hết tầm hơn 10 củ rồi xách đi câu cá khắp nơi. Cứ nghĩ đã không còn đam mê nữa rồi nhưng đi câu cá một thời gian thì mình vượt qua được cú sốc lớn khi đó, và thế là mình cày WoT trở lại. Mà cày WoT trở lại đồng nghĩa với việc mình sẽ tiếp tục build máy.

Cuối cùng cũng đến ngày đó

Mình đã để dành 3 tháng, được tầm hơn 12 củ và build được một cấu hình có GTX 1060 6GB. Và đương nhiên là mình đã quẩy được WoT Max Setting bằng con máy đó. Nhớ cái hồi mình rước em nó về nhà thì mình đã xin nghỉ phép hẳn 2 ngày để hưởng thụ anh em ạ. Game đầu tiên mình tải và cài là WoT. Nhớ cái lúc bật game lên mình hồi hộp lắm. Ngay từ lúc thấy MSI Afterburner hiện 60FPS lúc bật mức thiết lập trung bình trong gara để xe là mình đã sướng tê người rồi. Mình bắn vài trận để test thử xem có ổn định không thì không thấy giật lag chút nào cả. Bắn vài trận xong thì mình kéo lên Max luôn thử xem nó có OK không thì vẫn cân ngon lành.

Nhưng chưa dừng lại ở đó. WoT còn có một bản HD nữa, bản mình chơi lúc đó chỉ là SD thôi. Bản HD còn đẹp và nặng hơn nữa. Thế là mình ngồi thêm 2 tiếng nữa để nó tải và cài bản HD. Kết quả là vẫn cân ngon lành anh em ạ, đó là lần đầu tiên mà mình chơi WoT mà chỉ lo nhìn ngắm có cây chứ không thèm xem FPS nữa.

Vì yêu game mà nâng cấp máy tính, bạn đã từng? - ảnh 6
Hình này không phải của mình nha, chỉ lấy để minh họa cho anh em em thôi

Từ lúc mình biết đến WoT đến khi mình chơi được nó một cách ngon lành ở mức thiết lập tối đa thì đã mất hơn 6 năm trời rồi. Đó là một quãng thời gian rất dài mà mình liên tục cố gắng để có máy mạnh hơn mà chơi WoT. Đối với một cậu nhóc 20 tuổi thì tự build được một con máy như thế cũng coi là có chút thành tựu rồi đấy chứ. Nhìn vào đám bạn của mình lúc đó làm sinh viên còn phải ăn mì gói để đóng tiền học phí, xài laptop cùi, chơi game bằng iGPU thì mình thấy mình vẫn còn hơn tụi nó rất nhiều.

Mê game nhưng không sai cách

Hồi đó ba mẹ mình không thích việc mình quá mê game nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác. Mẹ mình thì giờ chỉ la mình vì mình hay cào phím cơ gõ content khi người ta đang ngủ thôi chứ không còn vì vụ chơi game nữa. Ba mình tuy không còn để thấy mình lúc này nữa nhưng chắc chắn cũng sẽ ủng hộ việc chơi game của mình. Mình mê WoT từ nhỏ, mê đến mức nghiện luôn, tuy nhiên ít ra thì mình cũng không mê game sai cách.

WoT khiến mình tốn tiền, tốn thời gian và đôi khi còn là sức khỏe cho nó nữa, nhưng cái đó là ngày xưa rồi. Hiện nay những gì mình đang có đều là nhờ nó mà ra. Nếu ngày xưa mình không chơi WoT thì chắc chắn bây giờ mình không thể xài đồ công nghệ thỏa thích, không biết gì về công nghệ và chắc chắn là cũng không ngồi đây chém gió cho anh em nghe. Chính những điều đó lại làm mình yêu WoT hơn nữa. Sắp tới đây có lẽ mình sẽ build một dàn máy mạnh hơn do dàn 1060 của mình cũng đã cũ rồi. Đương nhiên cũng là để chơi WoT rồi nhưng lần này sẽ là 2K và luôn trên 144Hz nhé!

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI