Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ

XG |

Chú ý: Đây là một bài viết hay và chất lượng được Gamen dẫn lại Theo GameK. Để đọc thêm các bài viết khác trên Website Gamek, mời bạn truy cập theo các đường link sau: Tin Game Online và thông tin Game. Các Game Thủ cũng có thể đọc thêm các tin Game hay, bài viết chất lượng khác trên Gamen tại chuyên mục Game online.

Ngoài việc giá thành cao, chi phí vận hành tốn kém thì một nguyên nhân khác đến từ chính việc nhiều công ty đối tác yêu cầu rất cao trong khâu vận hành, điều mà nhiều NPH Việt còn chưa thể theo được.

Last Tide - Khi game săn cá mập kết hợp với phong cách "Battle Royale" của PUBGCùng ngắm cosplay Saber đẹp đến ngất ngây trong Fate/ExtellaGame võ hiệp Wushu Chronicles chính thức có mặt trên Steam

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao các NPH Việt lại thường chỉ đưa về các tựa game online của Trung Quốc, mà không đưa về các sản phẩm được đánh giá là chất lượng đến từ Âu Mỹ hay Hàn Quốc. Điều này không phải ngẫu nhiên, mà có nguyên nhân cụ thể của nó.

Trong đó ngoài việc giá thành cao, chi phí vận hành tốn kém thì một nguyên nhân khác đến từ chính việc nhiều công ty đối tác yêu cầu rất cao trong khâu vận hành, điều mà nhiều NPH Việt còn chưa thể theo được.

Vấn đề đầu tiên... tiền đâu

Một điều đáng tiếc khiến cho game thủ Việt hiếm có cơ hội được chơi các tựa game online đỉnh đến từ Âu Mỹ, Hàn Quốc, đó chính là việc giá tiền mua bản quyền cho những tựa game online này quá cao, vượt cao hơn hẳn so với các tựa game online đến từ Trung Quốc.

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 1

Các tựa game online Âu Mỹ hay Hàn Quốc thường có giá bản quyền rất cao

Có thể, nhiều người vẫn tự hỏi tại sao các NPH Việt không phát hành những tựa game online phương Tây thuộc hàng đỉnh như World of WarCraft, Guild Wars hay Blade & Soul tại Việt Nam, mà chúng ta chỉ thấy các Webgame nhan nhản. Điều này chỉ đơn giản đến từ việc các NPH Việt không muốn mạo hiểm đầu tư một lượng tiền quá lớn vào việc mua bản quyền các tựa game online này.

Thay vào đó, tại Thị trường Trung Quốc, các tựa game online đa phần đều có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng 1/5, 1/10 cho tới 1/20 giá bán so với các tựa game được sản xuất tại Âu Mỹ hay Hàn Quốc.

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 2

Và dù rằng chất lượng của game online Trung Quốc là không bằng, nhưng để có thể đảm bảo doanh thu, hay ít nhất là không bị lỗ, các NPH game Việt thường sẽ không dám mạo hiểm đầu tư nhiều tiền để mua về các tựa game online Âu Mỹ hay Hàn Quốc.

Những yêu cầu quá khắt khe từ các công ty game Hàn, Âu Mỹ

Tuy nhiên, với một số NPH Việt, vấn đề "tiền" nhiều khi chỉ là thứ yếu. Tất nhiên, đây đều là những NPH lớn tại Việt Nam như VNG, VTC... nhưng điều đáng tiếc hơn nữa rằng ngoài giá tiền mua game khá cao, các công ty Hàn Quốc còn khá kĩ tính trong công đoạn phát hành, từ việc test game, vận hành...

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 3

Việc vận hành các tựa game online Âu Mỹ, Hàn Quốc thường khó khăn hơn so với các tựa game đến từ Trung Quốc

Thậm chí, ngay cả từng cái banner (ảnh quảng cáo) hay logo của NPH được thêm vào trong game cũng phải... được sự đồng ý từ phía đối tác Hàn Quốc.

Điều này càng khiến cho việc đưa game online từ các thị trường như Âu Mỹ, Hàn Quốc... càng trở nên khó khăn, đơn giản vì tính chuyên nghiệp đến từ các công ty game đến từ khu vực này, và các NPH Việt vẫn chưa thể theo nổi.

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 4

Trên thực tế, cách đây không lâu, đã từng có một NPH Việt từng liên hệ với Valve để đưa DOTA 2 về Việt Nam, nhưng điều đáng tiếc là ngoài giá tiền mua bản quyền tương đối cao, một điều khoản đáng chú ý mà NPH Việt không thể đáp ứng nổi, đó là việc Valve yêu cầu NPH Việt phải có không dưới 100 nhân viên chăm sóc khách hàng dành cho riêng DOTA 2 tại Việt Nam, nghĩa là ngoài giá tiền mua game cao ngất ngưởng, NPH Việt sẽ còn phải chi ra một khoản tiền không hề nhỏ để vận hành tựa game MOBA này.

Văn hóa gần gũi với Việt Nam

Như đã nói ở trên, có nhiều NPH Việt không ngại chi nhiều tiền để đưa về Việt Nam các tựa game online được đánh giá cao tại Âu Mỹ, hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc các tựa game online thành công trên thế giới lại chưa chắc đã đảm bảo cho sự thành công của nó tại Việt Nam.

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 5

Văn hóa game Trung Quốc vốn gần gũi với văn hóa Việt

Điều này được xem xét một phần đến từ việc cùng chung nền văn hóa, khi các tựa game online Trung Quốc với cốt truyện kiếm hiệp, lịch sử, Tam Quốc vốn đã gần gũi với game thủ Việt, dễ chiếm thiện cảm và thu hút người chơi.

Trong khi đó, các tựa game online Hàn Quốc dù nền đồ họa đẹp, nhưng cốt truyện lại hay đi theo hướng thần thoại, tạo cảm giác xa lạ và chưa thực sự gần gũi với game thủ Việt. Trong khi đó, gameplay của các tựa game online này lại đòi hỏi kĩ năng, không có Auto và thường có góc nhìn xoay khá khó chịu.

Vì sao tại Việt Nam chỉ có game online Trung Quốc, thiếu vắng Âu Mỹ - ảnh 6

Các game online Trung Quốc đơn giản, dễ chơi, phù hợp với đại đa số game thủ Việt

Tất nhiên, vẫn có nhiều game thủ yêu thích các tựa game online đỉnh đến từ Hàn Quốc hay Âu Mỹ, tuy nhiên, cộng đồng này chỉ chiếm một phần tương đối, trong khi đại đa số người chơi vẫn chỉ thích các dòng game nhập vai đơn thuần, có tích hợp sẵn Auto tự đánh rất tiện lợi.

Chính vì vậy, các NPH Việt sẽ lựa chọn giải pháp hướng đến số đông, chính là cộng đồng người chơi thích các tựa game online dễ, đơn giản, và đó chính là những tựa game online Trung Quốc.

Theo GameK
 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI