Star Wars Battlefront II là game trá hình để hút máu người chơi

Lâm Bùi |

Khi mà EA tưởng như mấy cái scandal liên quan đến Star Wars Battlefront II méo có thể tệ hơn được nữa, thì thực ra mọi chuyện nó còn thảm hại hơn nhiều.

Theo: Motgame.vn

>>> Gặp "trẻ trâu" phá game hay chửi bới, cần làm gì để khóa mõm chúng?

Dành cho những đồng bào nào thích hít hà drama, thì vụ scandal thế kỷ của Star Wars Battlefront II đã lập kỷ lục với: hơn 700 ngàn lượt downvote reddit, khoảng hơn 50 ngàn người đòi refund game, là tựa game có điểm do cộng đồng đánh giá thấp nhất trên metacritic (0,8 điểm), làm cổ phiếu của EA tụt hẳn 2% trong 5 ngày, một vài người trong đội phát triển game bị dọa giết... vân vân và vân vân.

Hậu quả của cái màn này thật là vô cùng lớn, lớn tới mức EA không những bị cả cộng đồng game thủ vừa kỳ thị, vừa chửi bới mà còn khiến họ gặp rắc rối về mặt pháp lý. Mới đây, chính phủ Bỉ (và sau đó có cả bang Hawaii của Mỹ) đã có một cuộc điều tra về Lootbox trong Star Wars Battlefront II, và tuyên bố đây là một trò cờ bạc lừa đảo trá hình, cũng như đang đệ đơn Liên minh Châu Âu xin cấm cửa Loot box của tất cả game được phát hành từ đây về sau. Vậy vụ này đầu dây mối nhợ nó ra sao, hãy để Mọt Game nói qua giúp các bạn.

Star Wars Battlefront II là game trá hình để hút máu người chơi - ảnh 1

Trước khi cái vụ lùm xùm pháp lý này xảy ra, do sức ép từ cộng đồng chửi nhiệt tình suốt mọi mặt trận – EA đã phải nhượng bộ khi chấp nhận bỏ toàn bộ tính năng mua bán ingame trong Star Wars Battlefront II, và thông báo sẽ “xem xét ý kiến người chơi” để có các giải pháp làm hài lòng cả hai bên. Đen cho họ là trước đó ủy ban gaming của Bỉ đã từ đâu nhảy vào điều tra Star Wars Battlefront II, dựa trên các cáo buộc là tính năng Loot box của cái game này là một trò đánh bạc lừa đảo.

Để khiến các bạn dễ hình dung hơn tại sao các chuyên gia của Bỉ lại gay gắt tới vậy, hãy nghía qua một chút “định nghĩa” của ESRB thì: “ Loot box là một hình thức kinh doanh công bằng, khi bạn bỏ tiền ra và chắc chắn sẽ có một món đồ ngẫu nhiên với giá trị tương đương”. Điều này dựa trên cơ chế bán – mua công bằng, khác với đánh bạc là bạn bỏ tiền ra nhưng chưa chắc thu lại được thứ gì. Tất nhiên méo ai tin lời ESRB, nhưng do Loot box trước giờ cũng gọi là mua bán tương đối ổn thỏa nhưng khi Star Wars Battlefront II ra đời thì khác.

Star Wars Battlefront II là game trá hình để hút máu người chơi - ảnh 2

Như Mọt Game đã nói ở bài trước, EA bán song song cả Loot box LẪN đồ ingame như tướng trong Star Wars Battlefront II, điều này khiến họ gấp đôi lợi nhuận thu được, bất chấp người chơi đã phải bỏ tiền để mua game. Tạm thời bỏ qua vấn đề chửi bới, thì ngay cả việc mua Loot box thì EA cũng làm cực kỳ mù mờ để moi thêm tiền người chơi. Cụ thể là họ luôn luôn đặt một mức thưởng thấp hơn số Crystals mà người chơi phải bỏ tiền thật ra mua (12 ngàn Crystals = 100 USD).

– Giờ thì 1 lootbox đắt nhất trong game có giá 200 Crystals, nó sẽ cho bạn Credit, card để nâng cấp và vài thứ linh tinh khác. Vấn đề ở đây là nếu dùng Lootbox để kiếm tiền mua tướng, bạn sẽ phải bỏ một số tiền còn lớn hơn cả giá gốc nữa. Cụ thể là Gamespot đã thử nghiệm khi bỏ ra 100 đô để mua Lootbox, kết quả là số Credit thu được còn chưa đủ 50%, tức là nếu muốn mua Darth Vader thì phải bỏ ra tối thiểu 250 đô nhé.

Đây là thứ khiến Star Wars Battlefront II gặp rắc rối, vì game đã vượt qua ranh giới mua bán công bằng và tiến vào ngưỡng đánh bạc không công bằng. Tất nhiên EA có thể phản biện: “nhưng anh ơi Loot box luôn là cho đồ ngẫu nhiên mà”, cơ mà hãm tài ở đây là Star Wars Battlefront II có PG là T dành cho trẻ em từ 13 trở lên và dưới 16 tuổi. Các nhà lập pháp ở Bỉ chỉ trích cơ chế Loot box của EA là: “ lồng ghép giữa đánh bạc và game, đặc biệt có hại cho tâm lý của những game thủ nhỏ tuổi”.

Star Wars Battlefront II là game trá hình để hút máu người chơi - ảnh 3

Với cơ chế Pay-to-win của Star Wars Battlefront II, cộng thêm cơ chế bất ngờ “ảo” của Loot box thì việc mấy đứa nhóc cay cú đốt tiền phụ huynh vào game là điều rất dễ xảy ra. Sẽ chẳng hề hay ho chút nào khi bạn mua Star Wars Battlefront II cho con mình nhân dịp Giáng sinh, để cái thẻ tín dụng lại cho nó mua vài cái Loot box “vui vẻ”, để rồi nhận ra đột nhiên cả tháng lương đã không cánh mà bay.

Chính việc Star Wars Battlefront II có tính năng Pay-to-win, cộng thêm giá tiền mua tướng quá cao đã khiến cho Loot box trong game bị để ý, một phần cũng do EA ăn dày khi vừa muốn bán tướng lại vừa muốn bán Loot box. Sự chênh lệch rõ ràng về giờ chơi, sức mạnh và tiền bạc này rất dễ khiến các game thủ mang tâm lý cay cú ăn thua, cộng thêm tỉ lệ rớt đồ của Loot box của EA ít hơn giá trị thật càng khiến mọi việc bung bét như cám.

Rất nhiều trang tin game lớn như IGN, Gamespot và Kotaku đã bỏ công sức cộng tiền bạc ra thử nghiệm Loot box, và họ nhận ra rằng số tiền mà người chơi bỏ ra để mua Loot box trong Star Wars Battlefront II nhỏ hơn rất nhiều những gì họ nhận được. Với số lượng nhân vật và nâng cấp rất nhiều trong game, thì việc này chẳng khác gì đánh bạc trá hình và đây là thứ khiến EA ăn hành.

Thực tế thì vụ việc tranh cãi về Loot box đã nổ ra khá gay gắt vài năm qua, vì trong vụ điều tra lần này cũng nói tới cả Overwatch. Nhưng phần nhiều vì vụ scandal quá lớn của Star Wars Battlefront II mới khiến các nhà lập pháp vào cuộc (ngoài Bỉ ra thì bang Hawaii ở Mỹ cũng bắt đầu có ý kiến), bọn họ không chấp nhận việc EA bòn rút hàng triệu đô từ người chơi bằng cách lách luật thông qua Loot box, trong khi nó có dính dáng trực tiếp tới cờ bạc.

Có thể nói EA đã một tay bóp d*i toàn bộ anh em họ hàng gần xa của làng game, bởi vì nếu cái dự luật này được Liên minh Châu Âu thông qua thì từ nay xin vĩnh biệt Loot box, và nếu bạn không biết thì nó chiếm tới 1/4 doanh thu của các tựa game nổi tiếng. Thế nên là đừng lấy làm lạ là trong tương lai không những người chơi, mà cả các hãng game lớn cũng sẽ đè EA ra mà chửi như con (đụng vào bát cơm của tao, thù còn hơn cả diệt môn).

Nguồn: https://motgame.vn/star-wars-battlefront-ii-la-mot-game-co-bac-tra-hinh-de-hut-mau-nguoi-choi.game

 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI