Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội'

Nam hiền nhân |

8x là thế hệ gần như đầu tiên được tiếp cận với khái niệm game online, sau đó là tới “thế hệ vàng” 9x với rất nhiều những tựa game được xem là huyền thoại. Và nhìn vào danh sách game online này, lứa game thủ ngày ấy có cảm thấy ngậm ngùi không?

Giai đoạn 2003-2011 có thể coi là thời kỳ hoàng kim của làng game online Việt. Từ một thị trường mới mẻ, chập chững những bước đi đầu tiên để rồi phát triển cực thịnh và suy yếu, chuyển mình sang nền tảng mới. Thời kỳ ấy có thể xem là giai đoạn huy hoàng của phòng net, nơi mà "anh em tứ bể là nhà", chia sẻ với nhau từng bát mì, từng chai sting "ngọt lành".

Bây giờ, thế hệ game thủ ngày ấy, người già nhất cũng đã bước vào tuổi 40, kẻ trẻ nhất cũng đã 21 tuổi rồi. Và để nhìn lại một thời "tuổi thơ" đầy dữ dội ấy, hãy cùng nhìn lại danh sách những tựa game được xem là huyền thoại phòng net để xem ai còn, ai mất nhé.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 1

MU Online

MU Online có lẽ là tựa game đầu tiên đến với game thủ Việt, đặc biệt với thế hệ người chơi 8x. Giai đoạn ấy, MU Online gắn liền với server lậu hay những biện pháp "auto" tự chế như cắm chuột. Sau đó, dù được FPT chính thức phát hành tại Việt Nam, nhưng kỷ niệm về một thời chơi trên server lậu mãi gắn liền với ký ức của game thủ Việt. Hẳn nhiều người chơi 8x còn nhớ trên màn hình của những máy tính phòng net ngày ấy có tới "hàng tá" icon MU đúng không?

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 2

Sau này, dù có rất nhiều những tựa game mobile tự nhận là "MU chính chủ" song cũng chưa có sản phẩm nào đủ sức khỏa lấp được nỗi nhớ của người chơi Việt về một thời cắm chuột huy hoàng ở khắp các phòng net Việt ngày ấy. Đến bây giờ, nhiều game thủ 8x vẫn có những khoảnh khắc bồi hồi nhớ về MU Online, rồi như phản xạ có điều kiện, họ lại tìm tòi và tải về các server lậu để được quay về ký ức ngày nào.

Võ Lâm Truyền Kỳ

Gần như là sản phẩm kiếm hiệp đầu tiên được VinaGame (bây giờ là VNG) đưa về Việt Nam, mở ra một trào lưu game online kiếm hiệp mà tầm ảnh hưởng của nó vẫn còn lan truyền đến tận bây giờ. Cái tên Võ Lâm như một thương hiệu "đỉnh" mà rất nhiều những NPH sau này cố gắng tận dụng khai thác triệt để, đủ để thấy sức lan tỏa của Võ Lâm Truyền Kỳ "kinh khủng" như thế nào.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 3

15 năm qua, bao nhiêu tựa game đến rồi lại đi, Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn đứng đó, sừng sững như một tượng đài bất diệt của làng game Việt. Trải qua biết bao nhiêu bản cập nhật, rất nhiều thay đổi, nhưng những ký ức về một thời Tống Kim anh hùng có lẽ sẽ chẳng bao giờ phai trong lòng game thủ 8x và 9x.

Gunbound

Cũng là một trong những cái tên đầu tiên được cập bến làng game Việt thời điểm bấy giờ và khác biệt hoàn toàn so với nhiều tựa game cùng thời ngày ấy. Không phải MMORPG, cũng không phải kiếm hiệp. Gunbound là tựa game bắn súng canh tọa độ với đồ họa cực kỳ đáng yêu kết hợp với lối chơi đòi hỏi kỹ năng và toan tính rất nhiều từ phía người chơi.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 4

Đáng tiếc, thời gian Gunbound tồn tại ở Việt Nam không quá dài, sự ra đi của tựa game này cũng đã để lại nhiều nuối tiếc rất lớn cho game thủ. Đến bây giờ, gần như không có cái tên nào đủ sức thay thế Gunbound trong lòng người chơi Việt, dù có giống nhau về đồ họa, hao hao về lối chơi. Nhưng Gunbound là một, là duy nhất trong tâm trí game thủ 8x, 9x ngày nào.

Audition

Một sản phẩm vẫn còn tạo được sự ảnh hướng rất lớn tới thế hệ game thủ ngày ấy và tới làng game Việt thời điểm hiện tại. Nhắc tới game casual Việt không ai không biết đến "nữ hoàng" Audition của VTC Game, sản phẩm luôn vững chắc tại vị trí số 1 của thể loại casual suốt từ khi ra mắt phiên bản chính thức đến tận bây giờ.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 5

Hiện tại, số lượng game online PC thời kỳ đó còn tiếp tục tồn tại trên đầu ngón tay, trong số những đầu ngón tay ít ỏi đó, có cái tên Audition. Dù không còn giữ được "lửa" như những ngày đầu tiên ra mắt, song cũng giống như Võ Lâm Truyền Kỳ, Audition cũng "sừng sững" như một pho tượng, một cuốn bách khoa chứng kiến và ghi lại bao nhiêu thăng trầm của làng game Việt.

Đột Kích

Sau rất nhiều đại diện của dòng MMORPG thì cuối cùng cũng có một cái tên FPS góp mặt trong danh sách này. Cái tên ấy có lẽ không ai có thể vượt qua được Đột Kích – Crossfire – CF. Cũng giống như Võ Lâm Truyền Kỳ, Audition, Đột Kích cũng giống như tượng đài của làng game Việt trong hơn một thập kỷ vừa qua, chứng kiến bao hỷ, nộ, ái, ố, thịnh suy của thị trường.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 6

Để có thể tồn tại được trong suốt chừng ấy năm, đặc biệt trong cơn bão của thị trường vào giai đoạn 2010 – 2011 khiến tựa game này cũng phải có những sự lựa mình nhằm tránh đi vào "con đường diệt vong" như nhiều tựa game bắn súng cùng thể loại ngày ấy. Hãy nhớ về Sudden Attack – Biệt Đội Thần Tốc hay Đặc nhiệm Anh hùng (Special Force) đã phải ngậm ngùi chia tay game thủ Việt như thế nào. Có ai còn nhớ, biểu tượng "xuyên táo" đã được thay đổi như thế nào không?

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 7

Giờ đây, Đột Kích vẫn đang là một "già làng" của thị trường game online Việt, là số ít hiếm hoi còn tồn tại trước sự lấn át mạnh mẽ của nền tảng mobile. Vẫn có những bản cập nhật đều đặn, vẫn có thêm rất nhiều vũ khí mới. Nhưng có lẽ, kỷ niệm về một thời đẹp nhất, hoành tráng nhất sẽ mãi mãi không bao giờ có thể trở lại như giai đoạn hoàng kim ngày nào.

Kiếm Thế

Những năm cuối của thập niên 2010 có thể nói chính là năm của Kiếm Thế. Ngày đó, tựa game online này như một hiện tượng của làng game Việt. Thậm chí đã có thời điểm, hàng loạt server của Kiếm Thế rơi vào tình trạng quá tải khiến nhiều game thủ không thể đăng nhập được vào trò chơi này.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 8

Kiếm Thế có thể coi là kế thừa nhiều tinh hoa của Võ Lâm Truyền Kỳ. Nhắc tới Kiếm Thế có lẽ phải nhớ đến sự kiện những đại gia của tựa game này tung "tiền tấn" để đập đồ. Có ai còn nhớ đến danh tiếng lừng lẫy một thời của BéoKaka, Sao Mai... khi đã từng chi ra tiền tỉ chỉ để lên vô song và đập đồ. Đó là giai thoại cực kỳ nổi tiếng khi nhắc đến Kiếm Thế ngày ấy.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 9

Hình ảnh hiếm hoi của BéoKaka (Ảnh: Infogame)

Hiện tại, Kiếm Thế vẫn là số ít MMORPG kiếm hiệp còn tồn tại trên thị trường, bên cạnh người anh cả Võ Lâm Truyền Kỳ. Đã hơn một thập kỷ trôi qua, Kiếm Thế vẫn ở đó, chứng kiến hàng loạt thay đổi, những người sinh ra, những kẻ mất đi của làng game Việt, đủ để thấy được tầm ảnh hưởng và sức sống bền bỉ của tựa game này như thế nào.

Cabal Online

Sẽ thật là thiếu xót nếu không đưa Cabal Online vào trong danh sách này. Là dòng game MMORPG phong cách viễn tưởng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật thời bấy giờ như đồ họa, gameplay, tính năng. Cabal Online là một trong số những tựa MMORPG 3D hiếm hoi ngày ấy được xây dựng trên nền tảng đồ họa đẹp mắt, thậm chí là có phần cách biệt rất lớn đối với nhiều tựa game trên thị trường thời điểm đó.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 10

Đáng tiếc, sự lụi tàn của tựa game này nhanh chóng khiến nhiều game thủ thất vọng. Trong một thị trường có tính đua tranh ngày càng khốc liệt với nhiều sản phẩm chất lượng. Cabal dần đuối sức do kém thích nghi, một phần cũng do thị hiếu game thủ thời gian đó đi theo trào lưu kiếm hiệp, phần khác cũng do cách vận hành chưa đúng với mong muốn nhiều người. Thế nhưng cho đến hôm nay, những game thủ yêu mến Cabal vẫn luôn còn đó, vẫn luôn chờ đợi một ngày thế giới tuyệt diệu ấy được trở lại.

TS Online

Không có nhiều sản phẩm đánh theo lượt đủ sức góp mặt trong danh sách này, trừ TS Online. Một biểu tượng đúng nghĩa của dòng game này, không ai có thể vượt mặt được TS Online khi nhắc đến thể loại turnbase. Rất nhiều những cái tên sau đó thuộc dòng game này đều được game thủ đặt lên bàn cân so sánh với TS. Cổ Long Online của DECO là một trong những nạn nhân đó thôi.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 11

Đến thời điểm hiện tại, TS Online vẫn luôn là cái tên được người chơi nhớ đến, như ký ức đẹp của làng game Việt, là nốt thăng đáng nhớ bên cạnh hàng loạt tựa MMORPG khác.

Thiên Long Bát Bộ

MMORPG kiếm hiệp 3D nổi bật của làng game Việt giai đoạn 2007 cho tới thời điểm hiện tại. Một tựa game có số phận tương đối long đong cùng hai lần đổi chủ - sự kiện xưa nay hiếm của thị trường game Việt từ trước tới nay. Thiên Long Bát Bộ, dù dưới bàn tay của FPT Online hay VNG cũng đều được xem là một trong những sản phẩm thành công.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 12

Đặc biệt giai đoạn 2010 - 2011 (phát hành ở năm thứ 4 và thứ 5), Thiên long bát bộ mới đạt đến mức cực thịnh. Trong giai đoạn này, có lúc mức đỉnh CCU đã lên đến gần 50.000 với mức doanh thu lên đến 49 tỷ tiền nạp thẻ mỗi tháng. Hiện tại, Thiên Long Bát Bộ vẫn ở đó, dù không còn giữ được sự thăng hoa như ngày nào, thế nhưng vẫn là một dấu ấn đẹp đẽ trong tâm trí của game thủ Việt, đặc biệt là với thế hệ game thủ "già nua" 8x và 9x.

Boom Online

Cái tên cuối cùng trong danh sách này được dành cho Boom Online, một tựa game để lại cho game thủ Việt, đặc biệt là thế hệ game thủ 9x giai đoạn giữa nhiều kỷ niệm đẹp nhất, huy hoàng nhất. Boom Online ngày ấy không đơn thuần chỉ là một tựa game, mà đó là một văn hóa của lứa học trò cắp sách đến trường ngày ấy.

Những game online đời đầu khiến game thủ ngậm ngùi tiếc nuối một thời 'tuổi thơ dữ dội' - ảnh 13

Boom Online tạo ấn tượng mạnh đối với người chơi nhờ vào một nền tảng đồ họa siêu dễ thương cùng lối chơi vui nhộn. Ngày Boom Online chính thức đóng cửa đã để lại cho nhiều game thủ 9x một nốt lặng. Tuy nhiên, với sự có mặt trên thị trường 10 năm, Boom Online đã để lại cho người chơi Việt rất nhiều những kỷ niệm đẹp, những mộng mơ của một thời tình yêu tuổi học trò rồi.

Sẽ thật khó để chúng tôi có thể liệt kê hết được những hảo thủ của một thời hoàng kim lấp lánh ấy. Trên đây chỉ là vài đại diện được xem là nổi bật của thị trường ngày ấy. Nếu bạn thấy rằng bài viết này vẫn chưa đầy đủ, vẫn chưa có tựa game mà bạn yêu quý thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
 
Loading...