Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS

The Incredible |

Ngắm bắn là một kỹ năng cực kỳ đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong các tựa game thuộc thể loại bắn súng. Hầu hết anh em nghĩ rằng những game thủ có kỹ năng thuộc hàng thượng thừa như Shroud, Ninja, ... đều là thiên tài sinh ra đã chơi hay còn mình thì chơi “gà“ bẩm sinh. Thực ra thì anh em vẫn có thể cải thiện kỹ năng ngắm bắn của bàn thân bằng bài phương pháp đơn giản mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết sau đây.

Lựa chọn chuột phù hợp

Đôi khi, các tính năng của những dòng chuột gaming quảng cáo hơi “lố”, chẳng hạn mắt đọc laser không thể biến anh em thành game thủ fps chuyên nghiệp sau một đêm được. Tuy nhiên, các dòng chuột gaming đều được thiết kế để nhắm đến một nhóm đối tượng game thủ và có các tính năng mà chuột loại khác không có nên lựa chọn đúng loại chuột là một cách để bạn chơi game tốt hơn.

Điểm quan trọng nhất của các dòng chuột gaming so với các dòng chuột khác là có thiết kế công thái học, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái dù sử dụng với cường cao, trong thời gian dài và quan trọng nhất lài phù hợp với cách cầm chuột của các bạn. Hiện nay thì có 3 kiểu cầm chuột chính là palm grip, claw grip và finger grip. Nếu cầm palm grip là tay bạn sẽ ôm hết vào thân chuột, kiểu claw grip thì chỉ có lòng bàn tay và các đầu ngón tay tiếp xúc với thân chuột và finger grip thì chỉ có ngón tay bạn tiếp xúc với chuột thôi.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 1

Quay trở lại với vấn đề chọn chuột, nếu các bạn cầm theo kiểu palm grip thì nên chọn những con chuột có phần thân tròn, cao một chút để vừa vặn với lòng bàn tay của bạn. Nếu bạn cầm theo kiểu finger grip thì nên chọn những con chuột ngắn và có trọng lượng nhẹ cho đỡ mỏi tay. Còn claw grip thì các bạn có thể chọn chuột cỡ trung bình, sao cho phù với kích thước của tay bạn.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 2

Bên cạnh yếu tố công thái học, bạn cũng nên chú ý một vấn đề nhỏ nữa nhưng cũng khá quan trọng: số lượng nút bấm. Về vấn đề này thì các dòng chuột gaming thường sẽ chia ra làm hai trường phái, một là có nhiều nút phụ để các tựa game cần nhấn nhiều nút như game MOBA, nhập vai và các game chiến thuật. Hai là có ít nút, dành cho các game bắn súng có nhịp độ nhanh và game hành động. Nếu chỉ chơi game fps thì các bạn chọn chuột ít nút để hạn chế nhấn nhầm các nút macro khác trên chuột. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn chọn chuột có thêm nút DPI Shift giúp điều chỉnh DPI để tăng độ chính xác trong lúc dùng súng ngắm (mình sẽ bàn về vấn đề này ở phần tiếp theo).

Tiếp theo, các bạn cũng nên chọn chuột có phần “cánh” để đặt ngón tay vào. Ngày xưa, khi các dòng chuột gaming chưa có phần này thì game thủ thường bị cạ ngón tay vào tấm lót chuột khi bấm nút DPI Shift. Như vậy thì sẽ làm chậm tốc độ di chuyển chuột nên các hãng mới tạo ra các loại chuột có thêm cánh để chúng ta tựa ngón cái và ngón út lên. Nếu anh em muốn nâng kỹ năng ngắm bắn thì nên sắm một em chuột như thế này nhé.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 3

Cuối cùng, yếu tố ít quan trọng khi chơi game nhưng lại thường được các hãng đẩy mạnh quảng cáo nhất là mắt đọc. Thực tế thì chỉ có các game thủ chuyên nghiệp hoặc những người chơi có kỹ năng cực kỳ cao thì mới cần dùng mắt đọc laser “siêu chính xác” cùng 10.000 DPI thôi. Hầu hết chúng ta đều không chơi game tới mức đó nên các bạn gần như không bao giờ dùng các tính năng này.

Để biết và cảm nhận xem con chuột nào phù hợp với cách cầm chuột của bản thân cũng như phù hợp với game bắn súng thì các bạn nên ra thẳng cửa hàng để cầm nắm, sờ mó và đừng quá quan tâm về những chức năng dư thừa. Một khi tìm được chú loại chuột phù hợp với bản thân thì bạn đã “nâng trình” lên được một chút rồi.

Điều chỉnh DPI phù hợp

Chắc hẳn anh em ai cũng biết DPI là thông số cho biết con trỏ chuột di chuyển nhanh hay chậm so với tốc độ anh em di chuyển chuột đúng không nào. Nếu anh em nào chưa biết thì có thể xem lại bài viết về DPI tại đây. Và nếu các bạn chơi game bắn súng thì nên tắt chức năng Enhance pointer precision của Windows đi. Cách tắt thì các bạn có thể tham khảo trong bài viết này, đến bước cuối thì bỏ luôn dấu tick ở ô Enhance pointer precision đi nhé

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 4

Và nếu anh em đã chọn và mua được chuột gaming phù hợp với mình rồi thì cũng nên cài phần mềm điều chỉnh cho chuột của hãng. Những phần mềm này sẽ cho phép các bạn điều chỉnh mức DPI cũng như gán macro cho các phím cần thiết. Khi sử dụng thì các bạn có thể điều chỉnh DPI cho từng game hoặc gán macro cho một nút phụ để tăng giảm DPI trong lúc chơi để ra chọn mức DPI phù hợp.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 5

Các bạn cũng nên nhớ một quy tắc là DPI cao thì bạn sẽ không cần phải đẩy chuột nhiều để di chuyển tâm ngắm nhưng nếu không quen thì rất dễ bị lệch tâm. Còn DPI thấp sẽ giúp tâm ngắm di chuyển chậm hơn và giữ được độ chính xác cần thiết.

Dù cũng là game bắn súng nhưng mỗi sẽ có một nhịp độ khác nhau và cần có mức DPI phù hợp. Chẳng hạn như nếu chơi các game dạng bắn tỉa từ xa thì các bạn nên chỉnh DPI thấp xuống vì bắn tỉa thì không cần quá vội vàng mà cần độ chính xác. Còn nếu bạn chơi game có theo dạng combat liên tục, kẻ dịch bao vây tứ phía thì nên chỉnh DPI lên một chút để dễ dàng xoay trở.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 6

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều tựa game bắn súng pha trộn hai yếu tố bắn tỉa và combat tổng với nhau nên các hãng chuột gaming cũng tạo thêm nút DPI shift để anh em thích ứng. Nút DPI Shift sẽ giúp các bạn vẫn có thể dùng DPI ở mức cao nếu chơi theo kiểu càn quét, nhưng khi cần chuyển sang chế độ “núp lùm” thì chỉ cần nhấn bấm nút này là có thể hạ DPI xuống ngay lập tức. Nếu anh em chơi các game có cần phải thay đổi cách chơi thường xuyên như PUBG, Call of Duty: Warzone, Battlefield,... thì DPI Shift là trợ thủ đắc lực đấy.

Các bạn cũng lưu ý là hầu hết các tựa game ngày nay đều có thể chỉnh mức DPI ngay trong game. Dù chỉnh kiểu này không chính xác bằng các phần mềm chính hãng của con chuột đó nhưng cũng sẽ có ích nếu chuột của bạn không có chức năng lưu profile cho từng game.

Luyện tập nhiều hơn nữa

Bạn càng bỏ nhiều thời gian vào chơi game thì sẽ càng cải thiện kỹ năng ngắm bắn. Tất nhiên, không phải chỉ đâm đầu vào chơi liên tục là sẽ giỏi hơn đâu nhé, các bạn phải nhận thức được mình cần phải làm gì để cải thiện kỹ năng nữa.

Ví dụ như việc chỉnh DPI ở trên, các bạn phải biết mình phù hợp với phong cách chơi nào, bạn thích kiểu di chuyển cơ động hay muốn gia tăng độ chính xác. Bên cạnh đó, mỗi tựa game đều có cơ chế khác nhau, bạn phải chơi đủ nhiều thì mới tìm ra được lối chơi hợp lý rồi bắt đầu chỉnh DPI.

Khi bạn thay đổi bất kỳ điều gì thì hay để ý xem nó ảnh hưởng ra sao đến lối chơi và kết quả đạt được như thế nào. Lưu ý và phải để ý nhanh vì nếu bạn đã lỡ quen với cách chơi không phù hợp với game thì sẽ tiếp tục ăn hành dù có ngắm bắn giỏi hơn.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 7

Anh em cũng đừng nên quá lo chuyện ăn hành lúc mới tập chơi, cứ chọn chơi chế độ khó nếu chơi game offline hoặc vào bắn người chứ đừng chơi với bot trong các game online. Một khi đã quen với chế độ dễ thì anh em sẽ không thể nào chống cự với các game thủ đã luyện tập rất “hard” để có tư duy, phản xạ cực nhanh.

Nếu các bạn muốn cải thiện kỹ năng ngắm bắn lên cao hơn nữa, hãy thử chơi các trang web và game được tạo ra chỉ để luyện tập phối hợp tay-mắt với nhau cũng như tăng độ chính xác khi click chuột. Các bạn có thể xem lại bài viết giới thiệu website giúp luyện tập kỹ năng click “bách phát bách trúng” hoặc vào Steam để tìm các game có giúp bạn rèn luyện phản xạ, tốc độ và nâng cao khả năng ứng biến trong không gian 3D của các game bắn súng.

Bí quyết nâng trình bắn súng trong các game FPS - ảnh 8

Lưu ý là các bạn nên tìm các game nào có được đánh giá là “positive” và có nhiều lượt tải hoặc mua game nhé. Lúc luyện tập bằng các game này thì cũng cần chỉnh lại phần DPI và độ nhạy của chuột sao cho giống với các game mà bạn muốn chơi nhất có thể.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI