Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông

Lâm Bùi |

Tại sao chỉ với những khối vuông xấu xí mà Minecraft lại khiến hàng chục triệu game thủ khắp thế giới chết mê chết mệt? Chính là ở thế giới đặc biệt của nó

Theo Motgame.vn

>>> Google Play công bố Top 5 game mobile hay nhất năm 2017

Thú thật là cũng như tất cả mọi người, lần đầu tiên nhìn thấy đồ họa trong game Minecraft tôi cũng chê nó xấu xí quá thể. Làm sao một game như thế lại tồn tại được giữa thời đại đồ họa tân tiến của thế kỷ 21?

Nhưng những diễn biến xung quanh game này đã khiến tôi tò mò. Phía sau những khối vuông thô kệch và mờ nhạt đó là gì mà hàng triệu game thủ say mê, những kênh video hướng dẫn chơi thu hút hàng triệu view. Thế là tôi lò mò chơi thử và rốt cục trở thành một trong hàng triệu người mê đắm những khối vuông này.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 1

Ẩn sau những khối vuông là một thế giới kỳ diệu muôn màu

Và nếu bạn vẫn cho rằng những khối vuông kia là xấu xí, để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về thế giới phía sau những khối vuông kia nhé.

Một thế giới Lego “sống”

Một câu giải thích đơn giản cho Minecraft thường được dùng là “nó giống Lego vậy á”. Quả thực về việc lắp ráp các khối và sáng tạo các công trình, Minecraft làm khá giống Lego. Chính điểm này đã khiến các game thủ đổ rất nhiều giờ chơi vào game chỉ để xây cho mình một công trình thật đẹp bằng cách ráp các khối nguyên liệu khác nhau thành một công trình nhiều màu sắc.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 2

Một ngôi nhà đơn giản xây bằng vật liệu gỗ

Nhưng điểm khác biệt là Minecraft là một thế giới sống và vận động liên tục như thế giới thật vậy. Bạn cắm một cái mầm cây xuống đất, ít lâu sau nó sẽ mọc thành cây to để bạn đốt lấy gỗ và tán cây lại rơi ra những mầm cây cho bạn tái trồng lại. Các sinh vật như heo, bò, gà, ngựa, thỏ, cừu đều có thể nuôi bằng thức ăn và chỉ cần 1 cặp là có thể sinh sản ra con non. Qua thời gian các con no lớn và đàn gia súc của bạn sẽ trở nên đông đúc.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 3

Một nông trại gia súc nho nhỏ

Ngày và đêm cũng xoay vần theo chu kỳ, ban đêm sẽ có ma quái đi quanh trên mặt đất và bạn cần phải tránh hoặc chiến đấu. Thậm chí game có đếm số ngày và chu kỳ trăng tròn trăng khuyết như đời thật.

Thế giới tự nhiên hùng vĩ

Nhiều người nghĩ rằng Minecraft chỉ là một game xây dựng lắp ghép các khối vuông, tuy nhiên bên cạnh xây dựng game còn cung cấp một thế giới tự nhiên rất phong phú với nhiều hệ sinh thái đặc trưng. Bạn có thể thấy một đồng cỏ cháy, một thảo nguyên bạt ngàn, các cao nguyên tuyết phủ và những khu rừng xây che cả ánh mặt trời.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 4

Núi non và đồng cỏ chen giữa là hồ nước có thác chảy

Minecraft đặc biệt xây dựng môi trường tự nhiên rất ấn tượng khi kết hợp các hệ sinh thái này với nhau. Bạn có thể đứng trên đỉnh một rìa cao nguyên nhìn xuống con sông vắt ngang thảo nguyên bao la với những chú ngựa hoang sải bước. Bạn có thể bơi thuyền dọc duyên hải để ngắm những khu rừng thông và những dải cát vàng của sa mạc.

Dạo một vòng trong thế giới của Minecraft

Vượt những địa hình này cũng có thú vui riêng của nó, cứ xách balô và bản đồ lên mà đi. Băng qua rừng rậm, vượt qua đầm lầy, trèo lên đỉnh cao nguyên đầy tuyết. Cảm giác chẳng khác nào đi trekking ngoài đời thật. Nhất là cái cảm giác rợn người khi đứng từ vách núi nhìn thẳng xuống vực thẳm bên dưới cảm nhận được độ cao và độ sâu hun hút của nó.

Hệ thống hang động và địa chất

Một trong những điểm cực thú vị của Minecraft chính là địa chất và hang động. Ngoài khám phá thế giới tự nhiên trên mặt đất, game có hệ thống hang động chằn chịt và ngẫu nhiên. Bạn có thể lần mò theo các ngách hang này đi xuống đến tận cùng lõi thế giới ở sâu bên dưới.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 5

Đáy một khe vực ngầm có suối dung nham và mỏ kim cương

Bạn sẽ bắt gặp những khe nứt tự nhiên sâu hun hút, những hồ dung nham chảy ngầm dưới đáy vực hay những ngách hang rộng đến bất ngờ. Thêm vào đó là hệ thống khoáng sản địa chất, những khoáng sản phổ thông như than đá, quặng sắt sẽ xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên các khoáng sản quý như vàng, kim cương, lam ngọc, ngọc bích chỉ có thể đào được ở những tầng đất rất sâu, có khi đến chạm đáy thế giới.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 6

Một ngách hang rộng có hồ dung nham

Đặc biệt hơn, bạn có thể gặp phải những công trình bí ẩn nằm đâu đó dưới lòng đất như hầm mỏ bỏ hoang, những căn phòng bí ẩn, các pháo đài cổ nằm sâu dưới lòng đất. Các công trình này tạo nên sự bí ẩn của thế giới Minecraft và kích thích tính khám phá của game thủ. Và giờ đây bạn có thể hiểu cảm giác của những nhà thám hiểm khi họ lần đầu tiên lò dò khám phá hang Sơn Đòong. Cảm giác rất tuyệt vời!

Đa dạng công việc trong Minecraft

Khác với tưởng tượng ban đầu của bạn, Minecraft không chỉ có xây nhà, bạn có thể chọn nhiều công việc khác theo sở thích. Bạn có thể trở thành một nông dân chuyên trồng trọt và chăn nuôi gia súc, rảnh rỗi vác cần câu ra biển câu cá. Bạn cũng có thể trở thành một nhà du hành với lương khô, bản đồ đi khắp thế giới tìm đến những vùng đất hiếm gặp có cảnh tượng thật khác lạ.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 7

Bình nguyên băng, một hệ sinh thái hiếm là mục tiêu của các nhà thám hiểm

Bạn cũng có thể trở thành một nhà thám hiểm hang động với đuốc và cuốc xẻng trong tay đắm mình vào những cửa hang chằn chịt và kết nối gần như vô tận với nhau. Tất nhiên bạn cũng có thể trở thành một nhà xây dựng với những tòa nhà hộp bằng đá hay những căn nhà bằng gỗ cổ kính. Tất cả chúng sẽ kết nối bằng những con đường lát đá những hàng cây tô điểm và những chiếc cầu vượt sông có kiến trúc hoài cổ.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 8

Chiếc cầu đá hoành tráng và căn nhà bên đồi

Thậm chí bạn cũng có thể trở thành một kỹ sư điện với hệ thống điện tử theo mạch ngắt đơn giản của game. Đã có người chế tạo thành công một cánh cửa mở bằng mật mã do chính người dùng đặt ra dựa vào hệ thống điện của Minecraft.

Một thế giới vô tận tạo bởi kỹ thuật lập trình thuần

Về mặt kỹ thuật, Minecraft có một hệ thống tự tạo thế giới một cách vô tận bởi cơ chế cực kỳ đặc biệt do tác giả của game là Markus “Notch” Persson vốn là một lập trình viên tạo ra. Hệ thống gọi là World Generator sẽ tạo ra thế giới các khối vuông của Minecraft theo một chuỗi ký tự cho trước như một chìa khóa gọi là “seed”.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 9

Seed là một chuỗi số hoặc chữ vì thế dễ dàng chia sẻ ở bất cứ đâu

Hệ thống này có thể tạo ra khoảng 4 tỷ thế giới khác nhau dựa trên sự biến thiên của chuỗi seed. Sẽ không có hai thế giới nào giống nhau, trừ khi nó được tạo bởi cùng một chuỗi seed. Điều này giúp người chơi chia sẻ những thế giới thú vị mà mình phát hiện được chỉ bằng cách cung cấp chuỗi ký tự seed đó cho bạn bè thay vì phải upload/download save game. Bạn có thể chia sẻ các world qua... messenger.

Chính vì cơ chế tự tạo ra thế giới bằng cách phân giải chuỗi ký tự seed này, trên lý thuyết thế giới có thể tạo ra đến vô tận. Tuy nhiên tác giả Minecraft lý giải rằng càng ra xa thì World Generator càng dễ bị bug và tạo ra nhiều mảng địa hình sai lệch, kèm theo đó là file save cũng phình to ra. Vì vậy đến phiên bản 1.7.3 Minecraft bị giới hạn thế giới trong một chu vi nhất định và khi đến giới hạn sẽ có một bức tường vô hình chặn người chơi lại.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 10

Mô tả về Far Lands, vùng đất giới hạn của Minecraft

Tuy nhiên nói giới hạn thực ra chu vi này cực kỳ rộng, trừ khi bạn cố ý muốn tới đó chứ bình thường không ai có thể đi xa đến vậy. Ấy vậy mà trước khi giới hạn được đặt ra, một người chơi đã muốn thử thách giới hạn này của Minecraft. Vào năm 2011, game thủ Kurt J. Mac đã kêu gọi một chiến dịch quyên góp tiền cho quỹ từ thiện đổi lại anh sẽ đi đến giới hạn bị bug của thế giới Minecraft (còn gọi là Far Lands) và quay video hành trình này lên Youtube mỗi ngày.

Game thủ Kurt J Mac vào sách kỷ lục Guinness về hành trình dài nhất

Đến thời điểm anh được sách kỷ lục Guinness công nhận năm 2016, anh đã đi hết 2.097.152 ô vuông tương đương 2.097 km ngoài đời. Tuy nhiên anh mới đi hết quãng đường chiếm 16,78% lộ trình. Đến nay anh đã đi hết 18% lộ trình và quyên góp được 400.000 USD tiền từ thiện, kênh của anh đã có 200.000 người theo dõi. Dự kiến anh sẽ mất đến 20 năm để đi đến Far Lands của Minecraft.

Những khối vuông có thể thay đổi

Điểm đặc biệt nữa ở Minecraft là bạn có thể mod và nâng cấp các khối vuông cho đẹp hơn. Cộng đồng chơi game đã có rất nhiều trang chia sẻ những bộ nâng cấp đồ họa giúp các khối vuông nhìn chỉnh chu hơn sau khi cài đè lên bộ cơ bản. Tất nhiên nó cũng sẽ tốn tài nguyên máy nhiều hơn do phải xứ lý đồ họa cao cấp hơn.

Minecraft – thế giới muôn màu ẩn sau những khối vuông - ảnh 11

Sau khi cài các bản mod tăng chất lượng đồ họa, thế giới Minecraft trở nên lung linh hơn

Thế giới Minecraft cũng liên tục được nhà sản xuất cập nhật và bổ sung những con vật mới, các loài cây mới, các loại khối vuông tài nguyên mới. Cùng lúc đó, game cũng lan tỏa ra nhiều nền tảng từ PC đến console nhằm phục vụ ngày càng nhiều đối tượng hơn.

Có thể bạn cũng sẽ mê

Rất có thể bạn cũng sẽ giống như tôi, ban đầu chê bai game khi thấy đồ họa kỳ cục của nó. Nhưng biết đâu khi chơi thử một thời gian có thể bạn cũng sẽ thích mê như tôi. Hãy tìm hiểu Minecraft, một lần vào game trải nghiệm có thể bạn sẽ nhận ra mình suýt nữa bỏ sót một tựa game tuyệt vời đấy.

Nguồn: https://motgame.vn/minecraft-gioi-muon-mau-sau-nhung-khoi-vuong.game

 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI