Loading...

Lịch sử phát triển của game di động

Omega |

Hãy xem các game mobile đã bắt đầu và phát triển như thế nào.

Điện thoại di động của chúng ta có một lịch sử lâu dài, trước đây không ai có thể tưởng tượng rằng những thiết bị cầm tay đơn giản của những năm 1980 có thể lột xác thành những chiếc smartphone kiểu dáng đẹp mà chúng ta có ngày nay. Khi so sánh hai thế hệ, chúng có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên, đây là những gì đã dẫn đến sự thống trị kỹ thuật số mà chúng ta hiện đang trải qua.

Trước đây, không ai có thể tưởng tượng rằng những thiết bị di động bỏ túi này có thể sở hữu khả năng chơi game đáng kinh ngạc như vậy. Thật thú vị, thời gian đã thay đổi tất cả, và game mobile giờ vô cùng thành công và nó càng trở nên tốt hơn mỗi ngày. Hãy cùng xem tất cả đã bắt đầu và phát triển như thế nào nhé.

Thế hệ đầu tiên

Những chiếc điện thoại di động đầu tiên xuất hiện lúc đầu chỉ để thực hiện cuộc gọi thay cho máy bàn mà thôi. Chúng ngày càng được cải thiện với giao tiếp tốt hơn, phần cứng tốt hơn và nhiều pin hơn. Thời gian sau đó là sự xuất hiện nhắn tin văn bản như một cách giao tiếp khác. Cùng với sự cải tiến đó, chúng ta cũng đã phát triển thêm các tính năng phụ và một số trò chơi mang tính 'giết thời gian'.

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 1

Sẽ có rất nhiều người không thể nhớ đến những trò chơi đầu tiên vì có lẽ họ không thể trải nghiệm chúng. Nhưng đối với những người khác, đó là một chút hoài niệm, một chút ký ức về những lúc chờ đợi bạn bè và dành chút thời gian để chơi Snake hoặc Tetris. Do đồ họa và chất lượng trò chơi quá thấp nên pin điện thoại lúc đó có thể sử dụng trong một tuần hoặc thậm chí hơn. Những trò chơi này đã được chơi trong năm 1997 kể từ khi Snake được ra mắt trên những chiếc Nokia.

2002 Games

Năm 2002, tựa game Space Invaders được phát hành cho điện thoại vào bằng công nghệ Java. Điều đó có nghĩa là điện thoại di động phải thích ứng để sử dụng mã lập trình mới này. Và Siemens cùng Nokia là những công ty đầu tiên thực hiện với một số thiết bị của họ.

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 2

2003 Games

Vào năm 2003, N-Gage xuất hiện - là một chiếc điện thoại di động nhưng giống như một chiếc máy Game Boy cải tiến hơn (và cũng nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với thiết bị này với HĐH Symbain được cung cấp). Tuy nhiên,N-Gage không thực sự thành công về mặt thương mại, nhưng thiết bị này đã mở ra thị trường di động chơi game cho các trò chơi như FIFA 2004, Call of Duty, Tomb Raider, v.v.

Trước đây, anh trai tôi đã mua nó khi chúng tôi còn nhỏ, vì chúng tôi thực sự thích chơi game trên PS One. Chúng tôi có thể dành hàng giờ trên N-Gage để chơi trò chơi Call of Duty và Tomb Raider và đó là một sự cải tiến trong các trò chơi mà chúng tôi thực sự kinh ngạc.

Tôi nhận ra rằng thật là một sự thành công khi có thể chơi game trên điện thoại di động bởi tôi và anh trai thậm chí đã gặp một số vấn đề khi chia sẻ nhau chiếc N-Gage này vì cả hai chúng tôi đều muốn chơi. Những chiếc điện thoại di động thực sự giúp mở một cánh cửa mới trong việc chơi game. Bạn có thể thưởng thức chúng moi lúc, mọi nơi trên thiết bị chuyên dùng để thực hiện cuộc gọi của mình. Bạn không còn thấy khó chịu và nặng nề khi phải mang theo cùng lúc cả chiếc game boy và điện thoại.

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 3

Theo thời gian, những chiếc điện thoại di động tốt hơn đã được phát triển, một số thậm chí còn có thêm chức năng mới. Máy ảnh - dù không quá tốt nhưng nó thực sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ điện thoại di động.

Mãi cho đến khi cảm biến Hồng ngoại được tích hợp, một số sự thay đổi đã được thực hiện trên trò chơi di động. Bạn có thể tương tác với bạn bè của bạn. Nhưng vào thời điểm đó, không có quá nhiều ứng dụng hỗ trợ công nghệ này, vì nó thực sự bị hạn chế và chỉ được sử dụng để chia sẻ một số tệp tin.

Và sự thay đổi đã lớn hơn khi Bluetooth được tích hợp trên các thiết bị di động mới. Chúng đã được cải thiện đáng kể về khả năng kết nối và chất lượng tốt hơn để tương tác với bạn bè. Điều này có nghĩa là các trò chơi di động có thể được chơi cùng với nhiều người chơi. Thời gian đầu, những trò chơi đầu tiên chỉ có thể chia sẻ một số thông tin trò chơi với bạn bè, nhưng sự phát triển sau đó đã có chế độ multiplayer/co-op thực sự đầu tiên.

2009 Games

Năm 2009 dường như là năm của iPhone. Tuy iPhone đã được phát hành về mặt kỹ thuật vào năm 2007 nhưng phải mất một vài năm trước khi thực sự thống trị thị trường.

Mọi người ngay lập tức bị cuốn hút vào khái niệm chơi trò chơi trực tuyến với bạn bè trên thiết bị di động của họ. Đó là một năm lớn đối với các trò chơi di động và Angry Birds trở thành trò chơi được hưởng ứng nhất trên thế giới. Angry Birds thậm chí còn được dựng thành phim, với nhiều thiên hà và mọi người thậm chí còn hóa trang thành các nhân vật cho Halloween!

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 4

2014 Games

Một trò chơi đầy cuốn hút và đầy lo lắng cho đến khi tôi gần như ném điện thoại của mình khắp phòng là Flappy Bird. Chúng ta hoàn toàn tự hào bởi Flappy Bird được phát triển bởi Nguyễn Hà Đông - một lập trình viên người Việt - thuộc công ty phát triển trò chơi của anh có tên là dotGEARS. Trò chơi với lối chơi cực đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào bất kì vị trí nào trên màng hình nhằm điều khiển một con chim bay vào giữa các cột của ống xanh mà không cần đánh chúng.

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 5

Mặc dù trò chơi đã được phát hành vào tháng 5 năm 2013, nhưng nó đã thực sự cất cánh vào đầu năm 2014, nơi nó nhanh chóng trở thành trò chơi miễn phí được tải xuống nhiều nhất trong App Store của iOS. Đây cũng là một chứng minh cho thấy game đơn giản, ddoof họa cổ điển vẫn có thể cạnh tranh với các bom tấn.

2016 Games

Năm 2016, Nintendo đã nhảy vào chơi game di động với Super Mario Run. Là một trong những trò chơi phổ biến nhất thời bấy giờ. Họ cũng đã chuyển thẻ một số trò chơi từ các thiết bị chơi game như Apollo Justice từ Nintendo DS, Bully từ PC, phiên bản di động của Rome: Total War (chuyển thể từ PC) và không thể không nhắc đến Pokémon GO nổi tiếng. Các trò chơi lớn khác xuất hiện trong năm nay là Clash Royale, Hearthstone chuyển thể từ PC và nhiều game khác nữa.

2017 Games

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 6

2017 là một năm tuyệt vời các trò chơi có chất lượng tốt hơn. Chúng ta có phiên bản di động PUBG được phát triển, cùng với PES 2018 và cả phiên bản Titanfall (Titanfall Assault). Ngoài ra, Nintendo cùng các thành tựu đầu tiên với game di động, họ đã thấy một nền tảng tốt để tiếp tục phát triển. Vì thế Nintendo đã phát hành Fire Heroes Heroes và Animal Crossing Pocket Camp.

Chúng ta có thể thấy các thể loại đa dạng hơn trong 2017. Có các tựa game bắn súng/Hành động như PUBG, một game chiến thuật như Fire Badge Heroes hoặc một game mô phỏng như Animal Crossing Pocket Camp. Từng chút một, các công ty đã dám mạo hiểm phát triển các loại trò chơi khác nhau, và không chỉ gắn bó với thể loại Arcade cổ điển.

2018 Games

Năm 2018, chúng ta có thể thấy một trò chơi giải đố trực quan như “The Room” với chất lượng thực sự cao để giải câu đố và thưởng thức với giá rẻ. Một số tựa game nổi bật xuát hiện như game chiến thuật “Command & Conquer”, thuộc thể loại MOBA là Vainglory và Dragalia Lost cũng được Nintendo và Cygames giới thiệu trong năm này. Vì vậy, một loạt các trò chơi ở các thể loại khác nhau đã được giới thiệu. Vào thời điểm này,chúng ta cũng được nghe thêm về một thể loại mới sắp ra mắt “Gacha Games”.

2019 Games

Năm 2019 là một năm hoàn chỉnh của các trò chơi khác nhau, rất nhiều công ty đang đầu tư nghiêm túc vào nền tảng này để phát triển trò chơi của họ. Chúng ta đang chứng kiến một thể loại mới có tên là Autochess, trò chơi đang ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ Dota Underlords và Team combat Tactics. Hai trò chơi này đến từ trò chơi MOBA tương ứng của họ, Dota 2 (Valve) và Liên minh huyền thoại (Riot Games). Dota Underlords hiện đã có thể chơi được trên thiết bị di động và Team Tactics sẽ có thể được chơi vào năm 2020.

Trong năm nay, chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều công ty gặp rủi ro. Có thể nói rằng một trong những người tiên phong là Nintendo, chấp nhận rủi ro với Pokémon Go, Mario Run và Fire Badge Heroes. Tất cả các công ty khác đã thấy lợi nhuận thực sự lớn của thị trường trò chơi này và bắt đầu phát triển trò chơi của riêng họ hoặc chuyển từ phiên bản trò chơi PC / Console của họ.

Lịch sử phát triển của game di động - ảnh 7

Có thể thấy trong giai đoạn đầu tiên, các trò chơi di động có sự phát triển với chất lượng thấp và chỉ có một vài loại được chơi trên điện thoại di động của chúng ta. Nhưng hiện tại, đây là một trong những thị trường được khai thác nhiều nhất về các trò chơi điện tử. Những năm đầu tiên của sự phát triển, điện thoại di động cực kỳ bị kỳ thị vì vẫn còn chất lượng thấp. Sau rủi ro của một số công ty chơi game, nó đã trở thành một trong những thị trường chơi game tốt nhất.

Dù vậy, các tựa game khi ra mắt vẫn sẽ đối mặt với rất nhiều ý kiến giữa các game thủ. Vì họ không muốn thưởng thức một trò chơi di động với tư cách chỉ là người kế thừa của một câu chuyện nổi tiếng. Yêu cầu về game di động của người chơi ngày càng tăng cao. Vì thế những tựa game kế thừa của trò chơi PC hoặc console sẽ là một cách tồi để thực hiện những bước vào thị trường trò chơi di động. Chúng có thể được điều chỉnh, hoặc là một loại trò chơi khác.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
Loading...