Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới?

Nam hiền nhân |

Sau Rift Rivals 2019 với kết quả không thể tệ hơn là toàn thua, dấu hỏi to đùng đặt ra cho LMHT Việt Nam rằng liệu chúng ta đã thực sự là một khu vực lớn hay chưa.

Kể từ khi Royal Never Giveup vô địch MSI 2018 tới nay, hầu hết giới chuyên gia đều cho rằng khoảng cách giữa các khu vực được thu hẹp lại hay giờ đây tất cả các đội tuyển đều có thể bị đánh bại. Với màn trình diễn khá tốt của GAM Esports năm 2017 hay của Phong Vũ Buffalo tại CKTG 2018, khu vực Việt Nam luôn được mang ra làm dẫn chứng cho sự thu hẹp khoảng cách này.

Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới? - ảnh 1

GAM 2017 có lẽ là đội hình mạnh nhất mà Việt Nam từng có

Đúng là chúng ta đã mạnh lên khá nhiều, so với cái thời vượt qua vòng loại Đông Nam Á còn khó khăn thì hiện tại Việt Nam đã có sức mạnh vượt trội so với các đối thủ cùng khu vực rồi. Tuy nhiên từng đó chưa thể là đủ để VCS có thể cạnh tranh với các khu vực lớn trên thế giới được, cứ nhìn vào Rift Rivals vừa rồi là đủ hiểu. Ngoài trận đánh với JD Gaming, toàn bộ những trận còn lại của các đại diện Việt Nam đều thua tâm phục khẩu phục, từ ban pick, di chuyển đội hình tới kết thúc trận đấu, chúng ta thua toàn diện.

Nguyên tới từ việc các khu vực khác đã tiến bộ với tốc độ thần tốc vượt hơn chúng ta rất nhiều cả về mặt kiểm soát lẫn xử lí cuối trận. Trung Quốc từng là bại tướng của người Hàn, họ mang về những huấn luyện viên Hàn Quốc để cải thiện khả năng di chuyển, đội hình giao tranh và đặc biệt hơn cả đó là tư duy của game thủ.

Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới? - ảnh 2

Chức vô địch của Invictus Gaming là minh chứng rõ ràng cho sự tiến bộ thần tốc của người Trung Quốc

Người Châu Âu và Bắc Mỹ thậm chí còn tiến bộ nhanh hơn nữa khi họ tìm ra được lối chơi đặc trưng của mình và phát triển mạnh điểm đó như những gì G2 Esports đang làm. Hay như Team Liquid, từ chỗ thua cả TSM lẫn C9, chỉ với sự bổ sung duy nhất là CoreJJ là họ đã vượt qua cả Invictus Gaming ở MSI một cách cực kì dễ dàng rồi.

Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới? - ảnh 3

G2 Esports và khu vực Châu Âu đã mạnh lên rất nhiều so với vài năm trước

Nhìn lại chúng ta mới thấy sự tiến bộ còn hơi chậm so với phần còn lại của thế giới, khu vực lớn duy nhất mà chúng ta có thể tự tin là đã vượt qua đó là Đài Loan mà thôi, nhưng không phải vì chúng ta tiến bộ hơn họ mà là người Đài đã sa sút quá nhanh. Nhin một cách khách quan thì kĩ năng cá nhân của các game thủ Việt Nam là không thua so với các khu vực mạnh, tuy nhiên khả năng xử lí thông tin và đặc biệt nhất là ra quyết định cuối trận là thua kém khá nhiều.

Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới? - ảnh 4

Những game thủ trẻ tuổi của Dashing Buffalo cần thêm thời gian để trưởng thành

Có lẽ tiềm năng phát triển của các đội tuyển LMHT Việt Nam còn rất nhiều, tuy nhiên cái chúng ta cần để đưa tiềm năng thành sức mạnh thật sự nằm ở đội ngũ đứng sau các tuyển thủ, các huấn luyện viên cần rèn cho game thủ cách giữ và phát huy lợi thế một cách tốt nhất.

Câu hỏi liệu VCS chúng ta có thể lấy được 3 suất đi CKTG không thì câu trả lợi có lẽ là chưa, chúng ta cần một quá trình để chất lượng và số lượng tuyển thủ lẫn huấn luyện viên giỏi tăng lên. Khi nào chúng ta có một lực lượng nhân sự hùng hậu thì ước mơ ngang tầm với Bắc Mỹ hay Châu Âu mới thành sự thật.

Thu hẹp khoảng cách, LMHT Việt Nam đang đứng ở một tầm cao mới? - ảnh 5

Khi nào mỗi đội VCS đều có một HLV giỏi như Tinikun thì ước mơ vươn tầm thế giới mới có cơ sở

 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

LMHT,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
 
Loading...