Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới?

XG |

Chú ý: Đây là một bài viết hay và chất lượng được Gamen dẫn lại Theo GameK. Để đọc thêm các bài viết khác trên Website Gamek, mời bạn truy cập theo các đường link sau: Tin Game Online và thông tin Game. Các Game Thủ cũng có thể đọc thêm các tin Game hay, bài viết chất lượng khác trên Gamen tại chuyên mục Esports.

Meta EU (meta truyền thống) và meta mới đang ở trong trại thái cân bằng, đồng nghĩa với việc xuất hiện cả hai meta cùng một lúc. Truyền thống sẽ được bảo tồn hay chấp nhận thay đổi cái mới để phát triển hơn?

Chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng thứ hai trong meta liên minh huyền thoại (LMHT). Cuộc cách mạng đầu tiên là khi xuất hiện meta EU, và cuộc cách mạng thứ hai này đã làm rung chuyển nền tảng của những tiêu chuẩn lâu đời đó. Trong những năm qua, chúng ta đã quá quen thuộc với meta EU: một người đi đường trên, một người đi rừng, một người đi đường giữa và một ADC đi cùng một Hỗ Trợ ở khu vực đường dưới. Ngay cả khi meta xung quanh các vị tướng có thay đổi, biến động như nào thì sự phân bố vai trò này vẫn luôn giữ cố định, ít nhất là cho đến bây giờ.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 1

Lúc đầu, nó bắt đầu trong chế độ Xếp Hạng. Sau một phiên bản gần đây, trò chơi đã thay đổi đáng kể. Ngay cả với sự bảo kê của Hỗ Trợ, các ADC truyền thống cũng đánh mất lợi thế trong giai đoạn đầu game và dần dần bị loại bỏ. Người chơi lmht bắt đầu sử dụng các Đấu Sĩ cũng như Pháp Sư để thay thế vị trí của họ.

Điều này ngay lập tức cũng đã xuất hiện trên sân khấu chuyên nghiệp. Ngoại trừ Ezreal, Lucian và Xayah, nhiều ADC truyền thống khác gần như hoàn toàn biến mất. Các game thủ chuyên nghiệp bắt đầu chơi ở khu vực đường dưới với những tướng phi Xạ Thủ như Vladimir, Swain, Mordekaiser và Yasuo.

NA LCS, LPL: Xạ Thủ truyền thống vẫn tương đối mạnh

Cuộc nổi dậy chống lại meta EU đã được tiếp tục trong một thời gian dài. Tuần 3 của LCK, LPL, NA LCS và EU LCS Summer Split đã kết thúc. Từ trận mở màn đến nay, các Xạ Thủ và phi Xạ Thủ đứng ngang hàng chống lại nhau.

Trước khi kiểm tra số liệu ở mỗi khu vực, cần đặt ra một số tiêu chuẩn. Các lựa chọn như Kai’Sa và Xayah đi rừng bị loại trừ. Chỉ có các ADC xuất hiện ở khu vực đường dưới mới được đưa vào số liệu thống kê bên dưới.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 2

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét tại NA LCS. Tổng cộng có 30 trận đấu đã được diễn ra, trong đó có tới 27 trận đấu có ít nhất một ADC xuất hiện, chiếm 90% tổng số trận đấu. Đi sâu vào hơn, chúng ta có 44.5% các kèo đấu ở đường dưới có sự đối đầu giữa một ADC với một ADC. Mặt khác, có ba trận đấu mà đường dưới hoàn toàn vắng bóng các Xạ Thủ truyền thống. Có vẻ như NA LCS rất ưa chuộng các tướng ADC.

Có 15 trận đấu xuất hiện kèo đấu giữa một Xạ Thủ với một phi Xạ Thủ ở đường dưới. Trong số 15 trận này, có 8 đội giành chiến thắng với Xạ Thủ truyền thống, do đó tỉ lệ thắng giữa Xạ Thủ và phi Xạ Thủ ở đây là khoảng 53.3%, hơn một nửa số trận đấu.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 3

Tại LPL, các Xạ Thủ dường như đang ở trong một tình trạng tốt hơn. Tổng cộng đã có 100 trận đấu diễn ra tại LPL cho tới tuần thứ 3, trong đó có 81 trận đấu có ít nhất một Xạ Thủ truyền thống xuất hiện và 42 trận đấu có sự đối đầu giữa 2 Xạ Thủ với nhau. Chỉ có 19 trận đấu là xuất hiện cặp đấu giữa hai phi Xạ Thủ ở khu vực đường dưới.

Đáng ngạc nhiên là các đội đã sử dụng Xạ Thủ lại giành chiến thắng tới 26 trận trong tổng số 39 trận xuất hiện kèo đấu giữa Xạ Thủ và phi Xạ Thủ. Tỉ lệ thắng ở đây khoảng 66.7%, một tỉ lệ thắng rất cao ở đấu trường chuyên nghiệp. Rõ ràng ở LPL, các Xạ Thủ truyền thống vẫn còn rất mạnh.

EU LCS, LMS LCK: Các tướng phi Xạ Thủ lên ngôi

Trong khi NA LCS và LPL vẫn còn khá gắn bó với các Xạ Thủ truyền thống thì EU LCS, LMS và LCK tình hình lại khá khác nhau. Các tướng phi Xạ Thủ đặc biệt được ưa chuộng tại EU LCS, như thể họ muốn biến Xạ Thủ truyền thống trở thành quá khứ. Trong khi đó, tại LCK các số liệu thống kê được giữ ở mức cân bằng, còn LMS vẫn lựa chọn các Xạ Thủ truyền thống song tỉ lệ thắng lại không mấy khả quan.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 4

Tại LCK, meta EU và meta mới được cân bằng khá tốt. 64 trong số 91 trận đấu có ít nhất một Xạ Thủ truyền thống, trong đó có 21 trận là kèo đấu giữa hai Xạ Thủ truyền thống với nhau. Điểm đáng chú ý là có tới 27 trận hoàn toàn vắng bóng Xạ Thủ. Như vậy có nghĩa là cứ 10 trận đấu thì có gần 3 trận không có sự xuất hiện của Xạ Thủ, đây kaf tỉ lệ cao nhất trong số các khu vực chính, và điều đó có nghĩa là tại LCK, các tướng phi Xạ Thủ được sử dụng nhiều hơn bất kể tỉ lệ thắng.

Tuy nhiên, không thể nói rằng các Xạ Thủ truyền thống đang đánh mất vị trí tại LCK. Mặc dù các tướng phi Xạ Thủ xuất hiện thường xuyên hơn các giải đấu khác, các Xạ Thủ truyền thống vẫn không thực sự bị choáng ngợp khi đối đầu với họ. Có 43 trận đấu xuất hiện kèo đấu giữa Xạ Thủ và phi Xạ Thủ và các đội với một tướng Xạ Thủ đã giành chiến thắng 21 trận. Tỉ lệ thắng ở đây khoảng 48.8%, gần một nửa số trận đấu. Cuộc chiến giữa hai meta diễn ra dường như khá ngang tài ngang sức.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 5

Trong khi đó, tại EU LCS và LMS, meta mới đang hoạt động khá tốt. Mặc dù các Xạ Thủ truyền thống xuất hiện nhiều không thua kém gì các khu vực khác song tỉ lệ thắng của họ lại thực sự không cao.

Tại EU LCS, 25 trong số 30 trận đấu có ít nhất một Xạ Thủ truyền thống, chiếm 83.3% tổng số trận đấu nhưng lại chỉ có 7 trận mà cả hai đội cùng sử dụng Xạ Thủ ở khu vực đường dưới. Hầu hết các trận đấu đều là kèo đấu giữa một Xạ Thủ và một phi Xạ Thủ.

Trong trường hợp này, các phi Xạ Thủ lại chiếm thế thượng phong. Các phi Xạ Thủ đã giành chiến thắng 11 trận trong số 18 trận đối đầu với các Xạ Thủ truyền thống. Các Xạ Thủ chỉ thắng trong 7 trận, với tỉ lệ thắng khoảng 38.9%. Đây có thể là một tin buồn với những người chơi thích meta EU hoặc những người hâm mộ Xạ Thủ truyền thống.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 6

Các Xạ Thủ truyền thống vẫn xuất hiện đều đặn tại LMS. Tỉ lệ chọn Xạ Thủ ở đường dưới tại LMS cao thứ hai trong số các khu vực chính: 25 trong số 29 trận, chiếm 86.2%. Số trận đấu giữa hai Xạ Thủ truyền thống là 8 trận, chiếm 27.6%.

Tuy nhiên, các Xạ Thủ truyền thống lại không thể giành chiến thắng nhiều. Xạ Thủ chỉ giành chiến thắng 8 trong số 21 trận đối đầu với phi Xạ Thủ. Ở mức 38.1%, đây là tỉ lệ thắng thấp nhất trong số các khu vực chính. Nó tương tự như EU LCS, song có phần còn thấp hơn. Đây là một khu vực khó khăn cho những người chơi hâm mộ Xa Thủ truyền thống.

Meta EU vs meta mới - 51.5% tỉ lệ thắng: tỉ lệ cân bằng “vàng”?

Ngoại trừ LPL nơi các Xạ Thủ truyền thống giữa được sức mạnh lớn nhất, không có khu vực nào mà các Xạ Thủ giành được kết quả áp đảo so với các phi Xạ Thủ. Tại NA LCS và LCK, tỉ lệ thắng là khoảng 50%, trong khi ở EU LCS và LMS, đó là một vụ thảm sát đối với các tướng Xạ Thủ. Mặc dù họ vẫn xuất hiện thường xuyên, song họ không thể giành nhiều chiến thắng.

Có nhiều tin xấu hơn là tin vui cho những người chơi vị trí Xạ Thủ. Hầu hết các chiến thắng của nhóm tướng Xạ Thủ đều đến từ tay những tên tuổi đình đám thế giới như Uzi của RNG hay Ruler của Gen.G Esports. Uzi giành chiến thắng hầu hết các trận đấu khi sử dụng Xạ Thủ truyền thống, chỉ một lần chọn tướng phi Xạ Thủ trong khi Ruler chỉ lựa chọn Xạ Thủ truyền thống và đang có màn thể hiện khá tốt. Nếu không có hai game thủ này thì có lẽ tỉ lệ thắng của Xạ Thủ truyền thống sẽ còn thấp hơn rất nhiều.

Số liệu thống kê về Xạ Thủ và phi Xạ Thủ: 51.5% tỉ lệ thắng – Tỉ lệ cân bằng “vàng” giữa meta EU và meta mới? - ảnh 7

GEN Ruler (trái) và RNG Uzi (phải)

Đây có lẽ là sự khởi đầu cho sự sụp đổ của meta EU. Thời gian gần đây, ở hàng chờ Xếp Hạng đơn, người chơi bắt đầu phàn nàn nếu như trong đội có người lựa chọn Xạ Thủ truyền thống ở khu vực đường dưới. Tại EU LCS, Karma, Swain, Yasuo và Heimerdinger thường được ưa chuộng trong vai trò “Xạ Thủ” với một tỉ lệ thắng rất cao. Tại LCK, Swain, Yasuo và Mordekaiser có tỉ lệ thắng cao nhất khu vực đường dưới. Và ở LMS, Vladimir dường như đang bất khả chiến bại.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng meta EU sẽ hoàn toàn sụp đổ. Trong 5 khu vực kể trên, đã có 136 trận đấu xuất hiện cuộc đụng độ giữa Xạ Thủ và phi Xạ Thủ ở đường dưới. Các tướng Xạ Thủ giành chiến thắng trong 70 trận đấu, đạt tỉ lệ thắng 51.5%. Dựa trên số liệu, đó có thể là sự khởi đầu của một kỉ nguyên “cân bằng vàng” giữa meta EU và meta mới.

Theo GameK
 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI