Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1

XG |

Chú ý: Đây là một bài viết hay và chất lượng được Gamen dẫn lại Theo GameK. Để đọc thêm các bài viết khác trên Website Gamek, mời bạn truy cập theo các đường link sau: Tin Game Online và thông tin Game. Các Game Thủ cũng có thể đọc thêm các tin Game hay, bài viết chất lượng khác trên Gamen tại chuyên mục Esports.

Dù cho những người chơi xạ thủ chuyên nghiệp có thể thích nghi được hay biến mất, thì đó cũng chẳng phải điều gì dễ dàng.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1 - ảnh 1

Jhin - Xạ thủ đè đường cực mạnh một thời với Cuồng Đao Guinsoo

Nhiều năm qua, các tuyển thủ lão luyện đã thống trị đấu trường chuyên nghiệp liên minh huyền thoại thế giới, nhưng giờ đây có vẻ như mọi chuyện đã khác: trò chơi ngày càng trở nên nhanh và gọn hơn, chúng ta lại càng thấy nhiều các lão làng tay to phải ngồi ghế dự bị. Ngôi sao xạ thủ Rekkles có lẽ là một ví dụ điển hình trong tình huống này. Giống như những người không thể đáp ứng nổi sự thay đổi của thời thế, lối chơi của anh dường như đang chẳng thể nào bắt kịp với các đồng nghiệp.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1 - ảnh 2

Doublelift đang gặp khó khăn với meta mới

Trong lịch sử của Liên Minh Huyền Thoại, đây không phải lần đầu tiên điều này xảy ra, nhưng lại là lần đầu tiên đối với nhiều tuyển thủ cùng lúc đến như vậy. Và dường như, nó chỉ tác động tới vị trí Xạ Thủ (nhưng nếu Hỗ Trợ nào mà không bắt kịp với meta pháp sư đường dưới thì cũng sẽ có cùng cảm giác đó). Ngày trước, Xạ Thủ thường là những ngôi sao lớn nhất trong cộng đồng Thể thao điện tử – đó là vai trò cực kỳ có tiếng nói khi trận chiến nghiêng dần về giai đoạn cuối. Họ cũng là những người dễ có cơ hội để tỏa sáng nhất khi mà bánh xe trận chiến đi đúng đường ray. Chiến thuật hay được áp dụng nhất là dồn phần lớn tài nguyên cho vị trí này, nhưng giờ đây, các đội tuyển đã tìm ra nhiều phương pháp hiệu quả hoặc phù hợp hơn, để chiến thắng.

Nói là vậy, nhưng bất kỳ ai đã theo dõi đấu trường chuyên nghiệp kể từ những ngày nó mới bắt đầu, đều có thể nói với bạn rằng rất nhiều tuyển thủ đã nổi lên rồi lại chìm xuống. Không chỉ người chơi, mà còn cả những đội vô địch của mùa này bỗng trở thành gà mờ trong mùa giải ngay sau đó, đây chỉ là vấn đề về khả năng tập luyện mà thôi. Đó cũng chính là bản chất của trò chơi này – đẳng cấp của các chiến lược gia sẽ được khẳng định trong những trận chiến trường kỳ, nhưng huy chương lại dành cho cá nhân có thể tỏa sáng chói lọi trong một vài khoảnh khắc đặc biệt, để rồi giành được vinh quang trong trận đấu, thậm chí là giải đấu.

Không riêng gì Xạ Thủ, chúng ta đã từng thấy quá nhiều tuyển thủ, ở các vị trí khác, cũng bị đá ra khỏi ghế của mình.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1 - ảnh 3

Đầu năm 2015, MakNooN đã chính thức giải nghệ

Vào mùa 3, Dịch Chuyển không phải là một phép bổ trợ thường thấy ở đường trên. Đó là nơi mà các đấu sĩ tông thẳng vào nhau với phép Thiêu Đốt trong tay, và những cái tên đã trở nên quá quen thuộc như HotshotGG hay MakNooN là những người đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi ấy. Bên cạnh đó, không ít các huyền thoại solo queue khác còn tìm ra một lối chơi tiến bộ hơn – ví dụ như Silsol ở Bắc Mỹ dùng Hồi Máu và Thiêu Đốt. Nhưng chính điều này đã mở ra lối chơi Dịch Chuyển – và nó nhanh chóng trở thành chiến thuật trọng yếu của các đội tuyển cho đến tận bây giờ. Việc nhìn thấy 3 Dịch Chuyển trong một đội không còn quá xa lạ, và nếu không thể dùng, hoặc không muốn dùng Dịch Chuyển, thì bạn sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu mà thôi. Trong trường hợp của MakNooN, từ một trong những tuyển thủ đẳng cấp nhất thể giới, anh đã không thể tìm được chỗ đứng cho mình trong suốt một năm sau đó.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của phép Dịch Chuyển còn tác động đến cả số lượng tướng được chọn. Tại sao phải chơi một Riven yêu cầu kỹ năng cực cao khi mà hoàn toàn có thể chọn tank? Tại sao phải nghĩ ngợi sâu xa khi chỉ đơn giản là chọn một tướng tank? Chúng ta đã thấy rất nhiều carry đường trên, nhưng rõ ràng là họ phải mạo hiểm hơn rất nhiều. Fiora hay Jax mà bị tụt lại đằng sau thì chẳng có nhiều ảnh hưởng trong các pha giao tranh, nhưng Malphite hay Ornn thì sao? Vẫn có quá nhiều hiệu ứng khống chế từ họ. Dịch Chuyển chính là lời giải cho bài toán này: dù cho các tướng tank có bị đì đọt trong giai đoạn thì chẳng sao cả, họ cứ dùng Dịch Chuyển để bay đi bay về là được, vậy là các thể loại đè đường như Riven chẳng thể nào snowball một cách hiệu quả được nữa.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1 - ảnh 4

Galio rất được ưa chuộng vì trụ đường mạnh và đẩy lính tốt

Ngoài ra, vai trò đi rừng cũng đảm đương trách nhiệm thay đổi tình hình của trận chiến, và cũng là vai trò bị blame nhiều nhất ở cả trong những trận solo queue hay đấu giải chuyên nghiệp. Họ sẽ bị chửi mắng mỗi khi không tạo được tác động gì trong giai đoạn đầu trận.

Trong những năm qua, các tuyển thủ đi rừng chuyên nghiệp đã phải học cách thích ứng, hoặc bị thế chỗ. Đi rừng là vai trò có nhiều thay đổi nhất, nhiều hơn bất kỳ ai, và cũng là đối tượng để bị đổ lỗi. Cứ mỗi mùa giải trôi qua, nỗ lực học hỏi điều mới không phải điều gì cứ nói là làm được – nó thực sự khó khăn – đâu phải tự nhiên mà rất nhiều tuyển thủ carry đi rừng nổi tiếng phải dừng cuộc chơi. Họ đi lên nhờ meta, và cũng đi xuống chính vì nó - chỉ có ai đủ thích nghi mới ở lại được.

Và chắc không ít người đi rừng đang cười vào mặt Xạ Thủ đường dưới, khi mà vai trò này đang phải hứng chịu rất nhiều thay đổi trong thời gian gần đây. Phải đến 6-7 năm qua, Xạ Thủ đường dưới luôn là nguồn hỏa lực ổn định trong đội. Những người chơi ở vai trò này đã quá quen thuộc với nó, và dù có biết chơi ít hay nhiều tướng thì cũng chẳng ảnh hướng quá lớn đến phong cách thi đấu. Nhưng, những thay đổi gần đây đã giáng một đòn mạnh vào những gì từng quá quen thuộc đó: họ bị bắt buộc phải thích nghi với những điều cực kỳ mới mẻ, mà chẳng có mấy ai trong số họ dự tính trước được.

Nhưng, với những gì mà người đi rừng từng phải thích nghi, chắc chẳng mấy ai cảm thông cho điều này. Mới đầu, MikeYeung nổi tiếng với Lee Sin và Nidalee, nhưng cũng phải ngồi ghế dự bị cho đến khi hai vị tướng này được mang trở lại meta. Trước Mike, chúng ta đã thấy cả Rush, hay Bengi, gặp nhiều khó khăn để bắt kịp meta mới. Cho đến nay, không nhiều đội tuyển áp dụng lối chơi xoay quanh người chơi carry đi rừng.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 1 - ảnh 5

MikeYeung gia nhập TSM, thay thế Svenskeren

Qua những gì Levi đã thể hiện trong năm ngoái, một vài người bắt đầu đặt ra câu hỏi: việc đầu tư quá nhiều vào Xạ Thủ liệu có phải là một cách làm hiệu quả? Trong một thời gian dài, câu trả lời là có. Nhưng chúng ta bắt đầu thấy rằng đó không phải là cách làm duy nhất, và không phải hiệu quả nhất với tất cả các đội tuyển.

Có thể nói, đây chỉ đơn giản là một lần meta thay đổi – kể cả là nó tác động lớn đến người chơi xạ thủ. Các đường khác cũng đã từng phải làm quen với nó – rất nhiều người chơi sẽ mất đi chỗ đứng khi meta thay đổi, dù họ có muốn hay không. Cứ nhìn đường giữa mà xem, các sát thủ đã và đang làm mưa làm gió cả năm nay rồi. Ví dụ như Hai - chưa bao giờ là một người nổi bật với pháp sư tuyến sau - đã vô cùng khó khăn khi meta sát thủ xuất hiện, anh liên tục bị đánh vào điểm yếu của mình. Không chỉ thế, chúng ta còn thấy cả những tướng tank chuyên dùng phép như Sion hay Galio được mang ra đường giữa, rồi còn cả meta hỗ trợ lên Lư Hương Sôi Sục và chăm chăm buff cho đồng đội. Dù ở bất cứ đâu, luôn luôn có những tuyển thủ có khả năng thích nghi tốt, và luôn có những người chẳng thể nào bước tiếp.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về những gì mà các đội tuyển đang cố gắng làm để thích nghi với meta hiện nay.

Theo GameK
Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI