HLV LMHT người Việt phân tích lý do SAJ thảm bại

dan |

Trong khi người người nhà nhà đang lấy cớ để xỉa xói, dè bỉu và chê bai thất bại của Saigon Joker trong khuôn khổ vòng loại IWCC, thì may sao vẫn có những ý kiến đóng góp tích cực từ phía "người nhà" ở Việt Nam.

Tinikun - Duy Dương Thanh Nguyễn là một trong số ít những game thủ có kiến thức sâu và đã gắn bó từ rất lâu với cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt. Bản thân anh cũng từng là huấn luyện viên của các đội tuyển hàng đầu Việt Nam như BobaMarine, Hà Nội Fate... Và anh cũng là một trong số ít những người lên tiếng bảo vệ và có ý kiến đóng góp cho đội tuyển Saigon Joker trong tình hình số đông cộng đồng gamer Việt đang quay lưng với "gà nhà".

Theo như anh phân tích, lối chơi của SAJ đang có nhiều vấn đề vì họ không thể chơi theo cách mà mình thường luyện tập, kèm theo đó là việc tâm lý yếu khiến nửa sau trận đấu của SAJ thường vô cùng vất vả.

HLV LMHT người Việt phân tích lý do SAJ thảm bại - ảnh 1

Dưới đây là nguyên văn phân tích của anh:

"Lí do mà thua 2 trận vừa rồi thì người ngoài cuộc không thể nào biết rõ được. Nhưng mà 2 trận vừa rồi điều mà thấy đáng tiếc nhất là.

1. SAJ không thực hiện được lối đánh yêu thích nhất của mình: dùng rừng tác động sớm để lấy lợi thế đầu trận rồi dễ áp đặt hơn ở khúc sau.

2. Thua với các quyết định ở giai đoạn ngang ngửa khúc sau trận đấu.

Cái thứ 2 có thể được vớt vát nếu như cái 1 trơn tru.

Cái rõ ràng nhất của SAJ khi thắng BKT là ở chỗ rừng luôn tận dụng được sơ hở của bên kia ở giai đoạn đầu trận và giành lấy lợi thế rất sớm: lane mình có hard cc dễ gank, bên kia lỡ mất flash, đứng quá cao, blah blah, tóm lại là mỗi lần bên kia có sơ hở là SAJ chộp ngay ở đầu trận để thực hiện.

Cái việc đánh này lợi nhiều thiệt thì ít, thiệt thời chính là việc có thể bị cướp rừng lúc tìm cách gank, nhưng nếu dùng hiểu biết về đặc tính bãi quái và rừng thì có thể tối thiểu hóa thiệt hại ngay cả khi không trơn tru.

Cả 2 trận vừa rồi SAJ vẫn dùng lối đánh như vậy, chỉ là trận nào cũng gặp vấn đề nên không chiếm được ưu thế ở early.

1. Trận 1 với RPG thì rừng start từ cánh red, ăn 3 bãi xong lên gank top, đáng tiếc là reksai xử lí lỗi cái pha flash ngược lại để ekko sống, ở sau lưng rồi không cần flash con ekko nó chết queo rồi, nhưng không vấn đề gì vì pha đó xong maokai đi thắng lane rất đậm luôn. Coi như là SAJ vẫn thực hiện được lối đánh khai thác sơ hở và lấy lợi thế sớm ở đầu trận(tiếc là hay hơn nữa thì snowball nặng ở top luôn rồi), nhưng mà sau đó bên RPG có 1 pha xử lí hay là cho leesin vô cướp lại blue và nhường blue cho mid ở lvl 4, trong khi reksai thì tự ăn lại blue bên kia, nên dù maokai win top, jhin cũng farm hơn ở bot nhưng mà viktor ở mid lvl 4 hết mana còn con taliya nó có blue nó trụ lane khỏe luôn, nên viktor không chiếm được lợi thế lane tí nào cả, bị thiệt.

HLV LMHT người Việt phân tích lý do SAJ thảm bại - ảnh 2

2. Trận 2 với tụi Úc thì mới vô Gragas start từ blue, bị ekko ăn mất 1 con nhỏ(230 exp), xong vòng qua 3 con sói(200 exp), rồi qua 4 chim(180 exp), 3 bãi thiếu mất 50 exp mới lên được lvl 3, phải vô ăn bãi red nữa mới đủ lên 3, xong xuống bot gank thành công. Nhưng mà xử lí không hay ở chỗ này nên lợi thế lane thì lấy được nhưng thua rừng nặng quá.

Ở giải này rừng nào nó cũng biết đánh CƠ BẢN cả(ở GPL với MDCS mình rừng đều không biết đánh), nó thấy Gragas gank bot nó chạy qua cướp 3 con sói(200 exp), mà nó gà không cướp con cóc(250exp). Gragas thì chạy về xong thấy bị cướp mất sói rồi, tưởng là cóc cũng bị cướp luôn nên bỏ qua blue bên kia, nhưng mà chỉ dám cắm mắt chứ không dám cướp cả cóc lẫn sói(450exp, éc). Sau đó giật về ăn golem của bên mình(220 exp). Nói chung bản thân cái pha này Gragas nó đi qua đi lại 2 phút thu được có 220 exp à, để bên kia gom được tới cả ngàn exp và tiền nữa(mà là nó còn kém nó không biết cướp cóc).

HLV LMHT người Việt phân tích lý do SAJ thảm bại - ảnh 3

Gragas tình huống này có 2 cái, 1 là đánh dưới cơ bản, 2 là đánh không hay.

Đánh cơ bản thì lúc gank bot là phải biết cánh rừng top mình mất rồi đó, nên phải giật về ăn golem liền rồi mới back về nhà(220 exp), sau đó ra lại mà bên kia không biết chơi không cướp blue thì coi như là lời, tác động lane mà không mất gì, còn lỡ bên kia cướp hết cánh blue thì ra ăn mấy con cua(100 exp), rồi me rỉa lai bao nhiêu bãi của bên kia thì rỉa, rồi giật về bãi mình ăn, là huề.

Còn đánh hay thì lúc bị ekko ăn mất con nhỏ của blue(mất 60 exp dù ekko chỉ nhận được có 30 exp), thì thay vì chạy qua ăn 3 con sói thì chạy qua ăn con cóc(250 exp) tuy mất máu nhiều hơn nhưng mà vẫn sẽ 3 bãi lên 3 để đi rừng nhanh hơn và hiệu quả hơn nữa.

Cơ bản là SAJ thua 2 trận vừa rồi không phải do rừng, mà do tùm lum đủ thứ thứ quyết định khúc sau trận đấu, blah blah, vì trận nào khúc sau cũng ngang cả.

Đáng tiếc nhất là không thể tối đa hóa được cách đánh của mình ở đầu trận để khúc sau dễ thở hơn thôi.

Ghi ra luôn cho dễ biết nè

Mới vô:

Blue:290 exp
Cóc:280
Sói:290
Chim:300
Red:290
Golem:280
Cua:130.

Nhưng ngay sau khi ăn mất đi bãi đầu tiên thì exp thành vầy.

Blue:200
Cóc:250
Sói:200
Chim:180
Red:200
Golem:220
Cua:100.

Mình gank là chắc chắn nó sẽ cướp lại rừng mình là 1, đánh con nào nhường được blue sớm thì cứ nhường đi là 2, và dựa vào cái 1 cộng với bảng exp ở trên mà tìm cách tối đa hóa lại exp để giảm thiệt hại là 3.

Thua không phải do rừng đâu nhưng có thể đánh hay hơn như vậy, cố lên."

HLV LMHT người Việt phân tích lý do SAJ thảm bại - ảnh 4

Việt Nam cần nhiều hơn những ý kiến đóng góp như vậy từ người hâm mộ, chứ không phải là sự dè bỉu chê bai. Hãy đồng hành và sát cánh cùng SAJ để họ có thể mang về Vinh Quang cho nước nhà.

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Mã quảng cáo google