Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím?

Jimmy Hoàng |

Khái niệm tay cầm (Gamepad) và bàn phím (Keyboard) đã trở nên quen thuộc đối với bất kì game thủ Fifa Online 3 nào. Vậy giữa 2 thiết bị này, đâu là lựa chọn tốt hơn?

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 1

Bàn phím và tay cầm là hai thiết bị được sử dụng trong game bóng đá Fifa Online 3

Bàn phím (Keyboard) – Đơn giản, phổ biến và tiện lợi

Đơn giản, phổ biến và tiện lợi chính là ba điểm nhấn khi nhắc đến người chơi sử dụng bàn phím. Keyboard phù hợp và gắn liền với những người chơi nguyên thủy. Người chơi có thể dễ dàng sở hữu cho cá nhân một sản phẩm không quá đắt. Nói cách khác, bàn phím xuất hiện ở khắp mọi nơi và là thiết bị không thể thiếu ở bất kì quán Game Internet nào. Chúng luôn có sẵn và rất dễ sử dụng. Người chơi không cần phải cài đặt hay tùy chỉnh quá nhiều trong quá trình sử dụng.

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 2

Kim Seung Seop là game thủ FiFa Online 3 Hàn Quốc nổi tiếng sử dụng bàn phím điêu luyện

Hiện nay, giá thành bàn phím rất rẻ, chỉ rơi vào khoảng 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Đối với những gamer dư giả tiền bạc, họ toàn có thể đầu tư cho minh một bàn phím cơ mang đến cảm nhận bấm nút cực kì khác biệt.

>>> Xem thêm thông tin game về các game mới nhất, game vui nhất tại chuyên mục Esports của GameN

Tay cầm (Gamepad) – Gọn gàng và Chuyên nghiệp
Nhắc đến game bóng đá, chúng ta thường gắn liền chúng với các hệ máy PS4 hay Xbox. Ở Việt Nam, hàng loạt các quán PS4, Xbox mọc lên san sát trên các dãy phố. Các cửa hang này được mở ra để phục vụ giải trí cho các học sinh, sinh viên, người đi làm ở độ tuổi dưới 30. PS4, Xbox là 2 hệ máy đi đầu thế giới trong dịch vụ cung cấp trò chơi và tích hợp sử dụng các tay cầm của hệ máy trên PC. Ngoài hai tay cầm phổ biến này ra, còn có rất nhiều hãng sản xuất tay cầm như Razer hay Logitech. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đầu tư một khoản tiền để trang bị cho mình một thiết bị riêng.

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 3

Bộ 3 tuyển FiFa Online 3 Việt Nam Ngọc Vũ – Hoàng Thiện – Thanh Tòng đều sử dụng tay cầm

Gọn gàng cũng là một yếu tố hoàn toàn dễ nhận ra khi so sánh với một bộ bàn phím có kích thước quá to và thô. Cầm trên tay một chiếc Gamepad, bạn sẽ nhìn rất chuyên nghiệp. Hiện nay, số người sử dụng tay cầm là không nhiều. Trong ít số đó chủ yếu là những game thủ ‘go pro' bởi yêu cầu của họ cao hơn so với những người chơi dùng bàn phím. Lí do là sao vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.
Đối với người chơi Fifa Online 3. Điều gì làm nên sự khác biệt giữa tay cầm và bàn phím?

Đa số người chơi Fifa Online 3 tại Việt Nam đều sử dụng bàn phím, đơn giản là vì chúng có sẵn, dễ sử dụng và không phải cài đặt gì nhiều. Nhưng ngược lại, số ít người chơi ‘go pro' lại đầu tư cho mình một chiếc tay cầm để mang theo. Có lẽ điều khác biệt lớn nhất ở tay cầm chính là ở khả năng điều chỉnh, di chuyển 360 độ. Trên tay cầm, ngoài D-Pad (4 phím hướng) chúng ta có thể sử dụng cần xoay Analog để di chuyển.

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 4

Việc điều hướng trên tay cầm rất đa dạng

Cần xoay này được thiết kế nằm ngay dưới (đối với tay cầm PS) hoặc nằm ngay phía trên (Đối với tay Xbox). Điều này có nghĩa là, bạn có thể cầm trong tay cầu thủ của mình và xoay sở ở mọi phương hướng, chuyền, và dứt điểm cũng cực kì đa dạng và chính xác. Ngược lại, chúng ta chỉ có 8 hướng để di chuyển (Tương tự như 4 phím D-pad trên tay cầm) bao gồm 4 hướng mũi tên cơ bản lên – xuống – lùi – tiến và 4 hướng kết hợp chéo. Chính vì lí do này, khả năng xoay sở của bàn phím hạn chế hơn rất nhiều, dẫn đến một số tình huống người chơi không thể điều đúng hướng mong muốn.

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 5

Cần xoay Analog trên tay cầm chính là điểm khác biệt so với bàn phím

Nhìn chung, Tay cầm toàn diện hơn so với bàn phím. Tuy nhiên, khả năng kết hợp nút của bàn phím trong một số trường hợp sẽ nhanh hơn, đặc biệt đối với những người chơi có tần xuất bấm nhiều phím/giây. Ví dụ như trên bàn phím chúng ta có thể thực hiện hành động giả sút (D+S) liên tục bởi thao tác nhấp hai phím D và S qua lại với hai ngón tay khác nhau. Nếu làm điều tương tự thao tác này với tay cầm, ta phải bấm (Vuông + X) (trên tay PS) liên tục chỉ với một ngón tay. Điều này sẽ khó thực hiện, một số trường hợp sẽ mắc lỗi bởi thực hiện thao tác trượt.

Fifa online 3: Điều gì làm nên sự khác biệt gì ở người chơi tay cầm và bàn phím? - ảnh 6

Với việc các ngón tay khác phải giữ tay cầm, game thủ chỉ có thể sử dụng tối đa 1 ngón tay cho mỗi bên

Kết
Tay cầm có phần nào đó chuyên nghiệp hóa hơn so với bàn phím, tuy nhiên trình độ không quyết định bởi thiết bị bạn đang dùng là gì. Điều quan trọng sau tất cả, người chơi chúng ta tiến bộ hơn hay không phụ thuộc vào tư duy chiến thuật và khả năng nhận thức của mỗi người. Trên đây, GameN chỉ đưa ra cho độc giả cái nhìn tổng quan nhất, qua đó giúp mỗi người vận dụng sao cho phù hợp vào thực tế.

>>> Xem thêm: 4 lý do vì sao đội hình 4-1-2-3 lại bá đến vậy ở engine mới của FO3

>>> Xem thêm: Tiền đạo cắm được ưa chuộng số 1 Fifa Online 3 – Anh là ai?

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google