Dota 2: Từ EE đến OG.ana, câu chuyện nhức nhối về hợp đồng dưới góc nhìn luật học

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Trong vài tuần qua, chúng ta đã được sống trong một thời kỳ drama nở rội với drama “Fight me”của gamen.vn/tin-tuc-game/puppey" target="_blank">Puppey do EE đạo diễn “bóc phốt” hay “sự thật đằng sau sự thật” của OG.ana. Có thể thấy, vấn đề về niềm tin cũng như hợp đồng là một con sâu làm rầu nồi canh trong Dota 2 chuyên nghiệp hiện nay. Cùng GameN điểm lại hai vụ việc này nhé.

Nguồn: mineski.net

Sự quan trọng của hợp đồng viết tay

Envy, người có lượng thu nhập từ Dota 2 cao thứ 35 thế giới, tương đương vào khoảng $757,866. Team Secret kiếm được hàng triệu đô la xuyên suốt thời gian thành lập. Arteezy đã làm ra hàng chục ngàn đô la từ việc stream và lương thưởng. Và kể cả với điều đó, các tay chơi này đều đã chấp nhận gia nhập một team với không một hợp đồng viết tay, không tài trợ, không gì cả và chỉ cùng với những lời hứa sáo rỗng của con trai của một tài phiệt ngoại quốc. Nếu Envy, Misery cùng w33 đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan tới hợp đồng thì đó chính là lỗi của họ không phải của ai khác. Ở tuổi 25,25 và 21, với nhiều năm kinh nghiệm về hợp đồng, những tay chơi này phải đủ khôn ngoan để yêu cầu một bản hợp đồng trước khi dành ra nửa năm thậm chí là hơn cho một team đấu.

Dota 2: Từ EE đến OG.ana, câu chuyện nhức nhối về hợp đồng dưới góc nhìn luật học - ảnh 1

Tất nhiên, kể cả khi họ không đủ khôn ngoan để đi thuê một luật sư thì không có nghĩa họ sẽ không bao giờ được trả lại số tiền của mình. Có vài thứ cần được xem lại tại đây: những luật nào được áp dụng, các lời hứa có thể thực thi không, và các bằng chứng nào ủng hộ luận điểm của họ.

Ở Phillipines và hầu hết các nước, hợp đồng giao kết bằng lời nói là có rằng buộc với các bên. Nhưng cũng thật không may, các hợp đồng này trong đa số vụ kiện đều bị tuyên vô hiệu. Điều đó có nghĩa là có thể buộc tội một bên nếu chứng minh được trong đoạn hội thoại trước đó, hai bên đã thể hiện ý chí muốn cam kết một hợp đồng.

>>>Xem thêm: Thông tin game về DOTA 2 tại chuyên mục esports của GameN

Trong blog "Himitsu Monogatari", Envy đã chia sẻ rất nhiều chuyện về Kemal và Puppey thông qua Telegram, và khá rõ ràng rằng Envy đang bị nợ một số tiền. Bất cứ ai xem Dota 2 đều dễ dàng nhận ra EE-sama xuất hiện trong các kênh truyền thông cũng như giải đấu dưới màu áo Team Secret, đây là một tư liệu quan trọng chứng minh rằng, giữa EE cùng Kermal thực sự có tồn tại một dạng hợp đồng giao kết bằng lời nói.

Thật không may cho EE, không một điều nào diễn giải bên trên có thể áp dụng cho anh ấy, bởi lẽ, hợp đồng giữa EE cùng Kermal không được ký kết dưới luật Phillipines mà là có thể dưới luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, luật pháp của Mỹ hay thậm chí tệ hơn, nếu đây là dạng hợp đồng tại một nước thứ ba hay thông qua skype thì xung đột pháp luật sẽ rất dễ xảy ra.

Sự tán thành hợp đồng

Dota 2: Từ EE đến OG.ana, câu chuyện nhức nhối về hợp đồng dưới góc nhìn luật học - ảnh 2

Đối nghịch với vụ việc của EE-sama, Ana đã ký kết một hợp đồng với iG nhưng kết quả thì lại tương tự như vụ việc bên trên. Tóm tắt lại vụ việc này, Ana là một thanh niên 16 tuổi, không biết tiếng Trung Quốc thông qua một người bạn của mình đã ký kết một hợp đồng với iG và sau đó lợi dụng vào sự khác biệt trong ngôn ngữ, đội game nổi tiếng của Trung Quốc này đã ăn quịt của Ana một khoản tiền lớn.

Và trong vụ việc này, Ana rơi vào tình huống tệ hơn rất nhiều khi anh không xuất hiện quá nhiều trong các sự kiện của iG, đồng thời với đó, mẹ của anh chàng 16 tuổi người Úc lại tự tay đặt bút ký vào bản hợp đồng chưa được sửa đổi (hợp đồng gốc có lợi cho iG và lược bỏ toàn bộ quyền lợi của người chơi) khiến cho bản thân mình rơi vào bẫy.

Vụ việc này nhìn chung khó cho Ana hơn rất nhiều so với EE bởi lẽ cho dù hợp đồng giao kết bằng lời nói được xem là có tồn tại nhưng mẹ của cậu – người đại diện pháp lý lại đã ký vào bản hợp đồng giấy có giá trị pháp lý cao hơn so với hợp đồng bằng lời nói.

Có thể thấy, Dota 2 ngày nay càng được chuyên nghiệp hóa hơn, cùng với sự phát triển đó là sự leo thang của việc chèn ép, lừa đảo đến từ các tổ chức. Vì vậy, các game thủ ngày nay không chỉ đơn thuần là các tay chơi game nữa mà họ đã trở thành một vận động viên như những bộ môn thể thao khác, phải biết tự lo về hợp đồng cho bản thân mình.

>>>Xem thêm: Dota 2: Wings Gaming chinh phục danh hiệu tiếp theo sau chức vô địch TI6

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google