Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng?

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Kể từ ngày Dota 2 ra đời và dần thay thế DotA, tính chuyên nghiệp của các trận đấu từ chuyên nghiệp cho đến public, từ MMR 9000 đến MMR 1000 đều được dần tăng cao. Từ đây sự phân chia về vị trí thi đấu, sự ảnh hưởng từ các vị trí đó cũng dần được phân chia rõ rằng. Tuy nhiên, cũng giống như sự phát triển của một xã hội, sự phát triển sẽ đi cũng sự phân hóa, trong thế giới Dota 2 hiện tại, có rất nhiều ý kiến cho rằng Support đang không được coi trọng như các vị trí khác trong một đội hình. Vậy có hay không sự thiếu coi trọng dành cho vị trí Support? Cùng GameN tìm hiểu về điều này nhé.

Có thể dễ dàng nhận thấy khi dạo quanh các nhóm trên facebook của các cộng đồng Dota 2 Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung, các bài đăng khi thua cuộc thường có xu hướng đả kích support, hay nói cách khác là tư tưởng “thắng là do carry và mid, còn thua là do support”. Mặt khác, trong các trận đấu Rank của Dota 2, thông thường người chơi sẽ lựa chọn đánh Core (mid, carry, offlane) thay vì đánh Support, đặc biệt là Support (5) – vị trí Hard Support (bán máu mua Ward/Sentry). Tuy nhiên, đáng buồn thay, ngay cả Valve cũng có vẻ ưu ái các vị trí khác hơn Support.

Bảng chỉ số

Kể từ khi Dota 2 chuyển sang nền tảng Source 2, mỗi người chơi trong mục profile của mình đều có một bảng thống kê 20 trận đấu gần nhất. Dựa vào bảng thống kê này, có thể đánh giá phần nào về người chơi đó, tuy nhiên, nó chỉ dùng lại ở việc đánh giá một người chơi đánh Core, chứ không đánh giá được một người chơi Support.

Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng? - ảnh 1

Đầu tiên, các chỉ số có trong bảng bao gồm, Trung bình GPM, Trung bình XPM, Trung bình số lượng Last hit, Rampage, Triple Kills, Courier Killed, First Blood Kills, Ageis Steal, Cheese Eaten, Camps stacked. Trong số này, chỉ có 2 chỉ số có một chút liên quan đến Support, đó là Courier Killed và Camps Stacked. Mặc dù vậy, để giết được Courier khi bạn cầm Support, thì thường bạn sẽ phải cầm các dạng Support như Riki hay Bounty Hunter, nếu không sẽ rất khó khăn để giết được. Ngoài ra, ở meta hiện tại, những hero có khả năng farm stack camp nhanh thường là hero đi mid như Alchemist, Tinker (tự stack) hoặc các hero lên Helm of Dominator như Sven hay Luna nên đối với 1 Support và đặc biệt là Solo-Support (một kiểu thường thấy ở các trận đấu tại SEA) thì nhiều khi, chỉ số này còn thấp hơn một người chuyên spam Core nữa.

Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng? - ảnh 2

Về chỉ số Supporting trong bảng ngũ giác, đối với chỉ số này, bạn chỉ cần mua nhiều mắt cũng như Sentry, Courier là có thể có được chỉ này cao, chính vì vậy, nó không thể hiện qua nhiều kĩ năng của một người chơi Support tốt. Mặc dù vậy, cũng sẽ là rất khó cho Valve để có thể đưa ra những con số thống kê để chỉ ra được kĩ năng cũng như ảnh hưởng của người chơi Support, bởi lẽ, những điều này thường là những lần Ping, sự di chuyển, cách chọn ví chí, những thứ mà các con số thống kê bình thường khó mà chỉ ra được.

Vật phẩm trong Game

Có thể nói, các vật phẩm, trang bị cho Hero đã trở thành một điều không thể thiếu của Dota 2, các bộ trang bị này không làm gia tăng sức mạnh hay thay đổi cơ chế của game, mà đơn thuần nó chỉ để cho đẹp mà thôi. Tuy nhiên, ở khía cạnh này, chúng ta cũng có thể thấy được sự chênh lệch giữa các hero thuần Core và các Support. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này, nếu bạn là một người thích ăn vận đẹp cho con Hero của mình, lướt một vòng qua Market của Steam, có thể thấy rằng, trang bị của các Hero Core luôn có tỉ lệ bán cũng như giá thành cao hơn hẳn so với trang bị của một Support.

Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng? - ảnh 3

Và đặc biệt hơn, có những hero Support chưa có trang bị nhưng ngày qua ngày, các trang bị ra mắt vẫn dành cho các Core hero như Invoker, Sven, Slark,... bởi đơn thuần, Valve cũng là nhà kinh doanh và khách hàng, những người chơi thì họ có vẻ không coi trọng Support cho lắm. Và câu chuyện về IO, cũng là câu chuyện của Arcana Vote trong kỳ Ti6 này. Nếu không có vụ troll thế kỷ của người chơi trên toàn thế giới đối với Valve – việc dồn vote cho IO thì có lẽ ngay từ vòng 1/16, đã không còn bất cứ Hero thuần Support nào xuất hiện rồi.

Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng? - ảnh 4

Cũng tại kỳ The International 6 này, ngay tại thời điểm rạng sáng ngày hôm nay (27/06), khi Valve ra mắt Immortal Treasure III, một hòm đồ có thiên hướng dành tặng cho các Hero Support, thì ngay lập tức, trong cộng đồng đã dấy lên một làn sóng chê bai và đòi tẩy chay hòm đồ này. Có thể thấy, người chơi hiện này thực sự đang không coi trọng vị trí Support một chút nào.

Câu chuyện về các thần tượng

Kể từ khi Dota 2 phát triển và lan ra toàn thế giới, câu chuyện một game thủ trở thành thần tượng của giới trẻ không chỉ còn xuất hiện ở Hàn Quốc hay Trung Quốc mà giờ là trên toàn cầu. Mặc dù vậy, ngay cả ở khía cạnh này, Support cũng vẫn không coi trọng như Core. Trong quá khứ, có thể thấy nhiều anh tài, được hâm mộ là người chơi Support như Kuroky, Puppey, ppd hay ChuAn, tuy nhiên, đó là câu chuyện của những lão làng, những tay chơi trẻ tuổi bây giờ, muốn nổi tiếng, muốn có “miếng” thì có lẽ cách duy nhất của họ là phải đánh Core. Những tay chơi trẻ tuổi nổi lên trong những năm vừa qua, trở thành thần tượng của giới trẻ hầu hết đều là người chơi đi Mid, đó là –Miracle, w33ha, Arteezy, MidOne,... nhưng Support, thì có lẽ người được nói nhiều nhất đến lúc này chỉ có SoNnEiKo, và nếu cậu không là một thành viên Na`vi, sát cánh cùng Dendi thì cho dù tài năng đến mấy, cũng chưa chắc thành danh. (Đối với Fly thì trong OG, người ta nhắc tới –Miracle nhiều hơn cả).

Dota 2: Liệu vị trí Support đang bị thiếu coi trọng? - ảnh 5

Và một ví dụ tiêu điểm nhất cho câu chuyện về thần tượng của giới trẻ ngày nay, là OG Dota 2, tại đây, đối với các Fanboy, khi chiến thắng đến thì là do –Miracle, còn khi thua thì do Crit và Notail. Mặc cho rằng, sự trở lại mạnh mẽ của OG là nhờ vào sự xuất sắc của cặp Support Crit, Fly cũng như sự xuất hiện của Huấn luyện viên 7fuckingmad nhiều hơn là -Miracle.

>>>Xem thêm: Combo dị trong chế độ Ability Draft

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google