Dota 2: Giấu bài là không có thật

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Như vậy, ngày thi đấu chính thức đầu tiên của The International 6 đã diễn ra với rất nhiều bất ngờ lớn, từ Upper Bracket đến Lower Bracket. Những cái tên đầu tiên phải về nước đã xuất hiện, trước sự ngỡ ngàng pha chút nuối tiếc của hàng vạn cổ động viên từ khắp nơi trên thế giới quy tụ tại Seattle, nước Mỹ. Cùng GameN điểm qua những cái tên này nhé.

“Giấu bài”, một cụm được nói đến rất nhiều kể từ ngày Dota 2 được chuyên nghiệp hóa với mức giải thưởng ngày một phình rộng. Nó như một chiến thuật đặc thù của các đội tuyển nhằm tính toán để có thể tiến xa nhất có thể ở các giải đấu bằng cách giấu đi những “công thức chiến thắng” riêng như sử dụng Hero, cách di chuyển,... Và hầu như các team mạnh hiện nay đều có thể “giấu bài”, tuy nhiên, sau ngày thi đấu đầu tiên, có thể khẳng định, những cái tên như OG, LGD, Na`vi hay đặc biệt là Team Secret hoàn toàn chẳng có bài gì để giấu cả.

LGD Gaming

Là một team mạnh ở Trung Quốc với sự trở lại của “đạo diễn” xiao8 và thậm chí họ nhận được vé mời trực tiếp tới Ti6, tuy vậy, cách thi đấu một cách bạc nhược cũng như rời rạc, đã nhanh chóng khiến LGD Gaming phải tụt xuống nhanh thua của giải đấu và bước vào Bo 1 định mệnh may rủi với Team Secret. Tuy rằng, họ đã giành chiến thắng, nhưng những gì xiao8 và đồng bọn thể hiện, chứng tỏ một điều, “đạo diễn” đã hết “kịch bản” và đây có thể là “vở diễn” cuối cùng của anh.

Xuyên suốt giải đấu, xiao8 đã sử dụng chỉ một phong cách đánh theo kiểu “con dao 2 lưỡi”, tức là nếu thành công thì LGD sẽ giành chiến thắng dễ dàng ở Late game, nhưng nếu thật bại, họ sẽ luôn trong tình trạng phải lật kèo với lượng Networth chênh lệch lên tới 7000 đến 12000, thậm chí là 15000. Chiến thuật của xiao8 xoay quanh hai Core chính là Mid (Maybe) và Carry (Agressif), đây đều là tài năng của Dota 2 Trung Quốc. Maybe là người theo xiao8 từ lâu, đạt được hạng 3 tại The International 5, Agressif là một Carry khá hổ báo và tạo nên cơn địa chấn tại Ti5 một năm trước với CDEC.

Dota 2: Giấu bài là không có thật - ảnh 1

Lối đánh của LGD hiện nay thường là lựa chọn hai Carry cho Agressif và Maybe, cặp Support cũng như Xiao8 sẽ là những Hero có khả năng Combat sớm hoặc gank lẻ tạo khoảng trống. Và hầu như, tất cả các trận đấu của LGD Gaming, họ không thắng bằng cách lấn lướt đối thủ bằng cả ba lane mà là nhường lại thế trận cho đối phương, dựa vào khả năng đọc map của Xiao8 để di chuyển tránh Combat hoặc bắt bài đối thủ. Chính vì vậy, nếu Xiao8 tỉnh táo, LGD sẽ chiến thắng, nếu anh sai lầm thì LGD sẽ thất bại ngay tức khắc. Có thể nhận thấy rõ nhất trong trận gặp OG Dota 2 (game đấu thứ 2), vào thời điểm cuối trận đấu, khi LGD đang dẫn OG một khoảng cách tương đối tốt, Xiao8 dẫn anh em LGD di chuyển sai lầm và họ bị lật kèo (ngay sau khi Xiao8 cầm Bat buyback rồi đi lỗi và bị OG bật Smoke đứng chờ).

Na`vi

Khá đáng tiếc cho Dendi, vì anh đã có một trận đấu rất hay trước Team Liquid, mặc dù vậy, việc bị Outdraft cũng như tình trạng “bổn cũ soạn lại” của Na`vi bấy lâu nay đã tự kết liễu chính họ. Từ khi hồi sinh với lineup được gọi là New Era (kỷ nguyên mới) với Dendi, SonNeiKo, DityRa, GeneraL cũng như Artstyle, Na`vi đã thi đấu hết sức khởi sắc với chiến thuật 1 – 3 – 1, tức là thường xuyên lựa chọn hai Hero có khả năng Roam gank tốt, hoặc một roam một rừng, cùng với đó là hai hero có khả năng solo ở Safe cũng như offlane tốt. Chi tiết hơn, Na`vi từ tháng 1 tới nay, chiến thuật mạnh nhất của họ là xoay quanh hai hero offlane là Batrider, Void và đi rừng của Artstyle gồm Enchantress và Chen, Carry là Huskar (thường đi cùng IO), cùng với đó là chiến thuật Push tổng xoay quanh Drow và Windranger. Tuy vậy, kể từ thời điểm 6.88 ra đời, với nerf đáng kể vào Chenc cũng như Enchantress này, Na`vi đã bị giảm sức mạnh đi đáng kể, vì vậy thời điểm này, họ chỉ thường tập trung vào chiến thuật xoay quanh Void và Batrider.

Dota 2: Giấu bài là không có thật - ảnh 2

Trong trận đấu với Team Liquid, Kuroky đã ban đi cả Sand King, IO, Drow Ranger, Chen và Huskar, khiến cho Na`vi vào thế bí và phải lựa chọn chiến thuật xoay quanh Void và Enchantress, với Queen of Pain đi Mid, Nature's Prophet đánh ở vị trí Carry và Oracle Support. Điều khó hiểu ở chỗ, Kuroky đã đoán trước được điều này khi lượt pick thứ 4, họ đã lựa chọn Naga Siren cho Matumbaman đánh Carry, nhưng Na`vi vẫn chọn Void ở lượt Pick cuối cùng. Chú ý hơn là ở trận đấu giữa OG và MVP.P, Naga Siren của OG đã Counter lại hoàn toàn lồng của Void bên phía MVP.P mà Na`vi vẫn lựa chọn giải pháp tù như vậy. Đây là dấu hiệu rõ nhất chứng tỏ Na`vi không có bất cứ “bài tủ” nào mới cho giải Ti năm nay. Cũng khá dễ hiểu khi cả Artstyle lẫn GeneraL có Hero Pool không quá rộng, đây chính là rào cản cho họ trong việc sử dụng “bài mới”.

Team Secret

Là người thua cuộc trong trận đấu với LGD Gaming, mang theo bao Value cũng như tình cảm của người hâm mộ đáp thẳng ra biển xa. Với sự xáo trộn trong đội hình, Team Secret đã phải thi đấu Open Qualifier để đến được Ti6, tưởng chừng Puppey và đồng bọn đã tích lũy được nhiều bài học đắt giá, nhưng không, anh chẳng đem đến Ti bất cứ thứ gì khác ngoài sự thất vọng. Nếu Arteezy thi đấu tốt bao nhiêu, thì cặp Support là Puppey và pieliedie lại đáng thất vọng bấy nhiêu. Team Secret thời kỳ này dưới tay Puppey chỉ sử dụng những chiến thuật chung, những chiến thuật được tất cả các team áp dụng, thay vì những thứ mới mẻ và gây bất ngờ. Chính vì vậy, việc họ là những người đầu tiên về nước không phải điều quá khó hiểu.

OG

Nếu ai xem trực tiếp trận đấu mở màn của Main Event hôm qua giữa OG Dota 2 và MVP.P, có thể thấy nét mặt của Fly nghiêm trọng như thế nào khi họ bỗng nhiên thất thủ trước “đối thủ mà họ tự tay trọn” MVP.P. OG vẫn như vậy, họ vẫn sử dụng những chiến thuật y hệt thời kỳ trước, không có gì thay đổi, tuy nhiên, cũng có thể đây là một bước xảy chân của –Miracle cùng đồng bọn, vẫn có thể Fly giấu bài và sẽ sử dụng nó để “lội ngược” từ nhánh thua tới Chung kết. Dẫu sau, OG vẫn may mắn hơn Team Secret cũng như Na`vi, bởi họ vẫn còn một Bo 3 để làm lại tất cả.

>>>Xem thêm: Burning:"AM của -Miracle cũng chỉ thường thôi!"

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google