Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu?

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Trong Dota 2, đặc biệt là các bản patch trong một năm qua, IceFrog đã liên tục thêm hiệu ứng Aghanim's Scepter cho nhiều hero. Và một trong số đó đã trở thành những buff quan trọng, thay đổi cả meta. Cùng GameN điểm qua mức độ thần thánh của Aghanim's Scepter đối với các dạng hero khác nhau nhé.

Ở bài viết này, các nhóm hero sẽ được chia thành các tier tương tự như các top team hiện nay tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến từ 4200 gold (số tiền tương đương với giá trị của Aghanim's Scepter) đối với mỗi hero đó. Tier càng cao, Aghanim's Scepter càng quan trọng và có ảnh hưởng càng lớn tới tổng quan thế trận cũng như sức mạnh của hero đó.

Tier 1 – Giúp thay đổi trận đấu

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 1

Bao gồm các hero sau đây:

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 2

Đối với các hero trong nhóm này, việc hiệu năng mà gậy xanh đem lại là không cần phải bàn cãi – lượng tầm nhìn xuyên vật thể ban ngày đối với Keeper of the Light, ban đêm với Night Stalker hay thậm chí đối với Kotl còn là khả năng hồi máu với kĩ năng Illuminate của mình (vào ban ngày).

Pudge là một hero đáng chú ý nhất trong việc được thay đổi hiệu năng từ gậy xanh, từ việc nâng cấp ultimate trở thành giảm cooldown của kĩ năng Meat Hook từ 14/13/12/11 xuống còn 4s, khiến cho hero này ngày một làm mưa làm gió tại các trận đấu pub. Việc Meat Hook có cooldown thấp giúp cứu đồng đội và vô hiệu hóa nhiều hero cần phải áp sát hiện nay.

Mirana, với buff gậy xanh giúp thêm passive tự động cast Starfall mỗi 8s, đã trực tiếp giúp cô giáo nuôi dạy hổ trở lại đấu trường chuyên nghiệp một cách vô cùng mạnh mẽ. Mirana lên gậy xanh như core đầu tiên là điều quá quen thuộc trong kỳ Ti vừa qua.

Tier 2 – Tương đối mạnh, trong một số tình huống giúp thay đổi thế trận

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 3

Bao gồm những hero sau:

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 4

Một trong số những hero gây ra tranh cãi nhiều nhất trong việc lên Aghanim's Scepter, đó chính là Batrider, khi mà việc lên gậy xanh về mặt thực tiễn không tăng cường quá nhiều sức mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Aghanim's Scepter đối với Batrider lại có thể đem lại khả năng mở đầu cho một combat thắng lợi, đặc biệt là đối đầu với các hero core của đối phương có Linken's Sphere, bởi lẽ ultimate với nâng cấp của Aghanim's Scepter giúp cho Batrider có thể trói được đối thủ có Linken's bằng cách sử dụng kĩ năng này lên một unit ở gần đó. Ngoài ra, nếu kết hợp đẹp với Magnus hay Darkseer thì đây cũng là một bộ combo khá đáng sợ.

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 5

Đối với Necrophos, Aghanim's Scepter nâng cấp kĩ năng ultimate Reaper's Scythe sẽ khiến cho đối phương mất đi khả năng buyback. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được xem là một lựa chọn tình huống khi mà những vật phẩm khác như Octarine Core, Shiva's Guard hay Scythe of Vyse có tác dụng lớn hơn nhiều. Ngoài ra, ở meta hiện tại có quá nhiều hero có khả năng counter lại ultimate của Necrophos như Disruption của Shadow Demon, ultimate False Promise của Oracle hay Shallow Grave của Dazzle, điều này khiến cho gậy xanh của Necrophos trở nên khá vô dụng.

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 6

Đối với Drow Ranger, mặc dù lối build xoay quanh bộ đôi vật phẩm Aghanim's Scepter cũng như Mjolnir của EE-sama đã khá thành công. Tuy nhiên, bộ đôi này trong pub game chỉ thực sự phát huy tác dụng khi mà team của Drow đang phải chịu thế dồn nén hoặc đẩy đường sớm và cần thiết clear creep nhanh. Trong các trường hợp, các vật phẩm có khả năng giúp Drow Ranger sống sót như Hurricane Pike hay Silver Edge (đặc biệt là trong meta nhiều hero có passive khỏe như Timbersaw) hữu dụng hơn rất nhiều.

>>>Xem thêm: Thông tin game về DOTA 2 tại chuyên mục esports của GameN

Tier 3 – Phát huy tốt trong một số trường hợp đặc biệt

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 7

Bao gồm các hero:

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 8

Trong số này, Abaddon và Centaur Warrunner cũng Dark Seer là những hero có xu hướng lên nhiều nhất. Nếu đối với Abaddon là hướng hộ đồng đội sát thương và Centaur là giảm sát thương cho đồng đội thì Dark Seer cùng với gậy xanh lại khá hữu ích về mặt tấn công các hero thiên về build đồ cộng chỉ số (stats) như Medusa, Slark,... Chắc hẳn bạn còn nhớ con Darkseer của Taipolime đã giúp Aces lật kèo một con Medusa đang bắn cả thế giới chứ?

Đối với Doom hay Faceless Void, việc lên gậy xanh thuộc về quá khứ, khi mà giờ đây, Void theo hướng setup combat, thực sự hữu hiệu với Blink Dagger và Manta Style, còn Doom với phong cách lên giáp thì Aghanim's Scepter đã mất đi chỗ đứng trong lòng 2 hero này.

Hero được cân nhắc nhiều nhất có lẽ là Shadow Fiend, bởi dường như giờ đây hero này đã chuyển sang hướng nuke damage hay nói cách khác, trong nhiều trường hợp Aghanim's Scepter cùng Refresher Orb là bộ core vật phẩm không thể tách rời.

Đối với các support thuộc nhóm này, tuy gậy xanh đem lại nhiều lợi ích nhưng ở vị trí hỗ trợ, các vật phẩm có khả năng “cứu giá” như Forcestaff, Glimmer Cape hay Eul's vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Tier 4 – Tầm thường và không đem lại nhiều hiệu quả

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 9

ở nhóm này là những hero khi lên gậy xanh không đem lại quá nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gậy xanh vẫn có những tác dụng nhất định.

Ví dụ như Warlock, trong chiến thuật của EHOME Ti6 vừa qua, hero này luôn được ưu tiên farm Aghanim's Scepter sớm nhất có thể để tối ưu hóa lợi thế đến từ Golem từ ultimate của WL.

Tier 5 – Không cần thiết

Dota 2: Aghanim's Scepter thần thánh đến đâu? - ảnh 10

Trong nhóm này, điển hình là Zeus, với 4200 Gold, Zeus thừa sức sắm cho mình một chiếc Veils of Discord và vật phẩm này đem lại lợi ích lớn hơn rất nhiều so với việc gia tăng được thêm 215 sát thương phép thuật đối với ultimate ở cấp độ cuối cùng với một chút máu cũng như mana.

Đối với Morphling thì có lẽ chỉ khi thi đấu ở vị trí support, Aghanim's Scepter mới được nhìn thấy ở hero này, tương tự như Kunkka hay Wraith King.

Tóm lại, mặc dù có rất nhiều hero đã nhận được lợi ích từ Aghanim's Scepter, tuy nhiên, vẫn có một số ít trong số đó thực sự đem lại tác dụng. Chúng ta hãy cùng kiên nhẫn chờ xem, IceFrog sẽ chỉnh sửa ra sao trong những phiên bản tới nhé, đặc biệt là bản patch lớn Wukong sắp tới đây.

>>>Xem thêm: Khi DOTA 2 không còn chỉ là một tựa game đơn thuần

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google