DOTA 2: 5 bài học được rút ra sau thất bại của Na`vi tại Ti6

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Như vậy Ti6 đã kết thúc khá thành công, nhưng đây có thể coi là một kỳ Ti thất bại của Na`vi, và đau đớn hơn cho cả họ lẫn các fanboy là việc này xảy ra ngay sau khi “đội nhuộm vàng cả thế giới” trải qua một quãng thời gian cực kỳ thăng hoa. Chính vì vậy, trong ngày qua, trên trang chủ của Na`vi đã tự nhận lỗi về 5 khuyết điểm của họ. Cùng GameN tìm hiểu về 5 bài học này của Na`vi nhé.

Nguồn: Trang chủ của Na`vi, bạn đọc có thể nhấp vào đây để đọc bản gốc bằng tiếng Anh.

Lưu ý: Trong bài viết, người viết thay đổi một số ngôn từ để phù hợp hơn với thị hiếu người đọc trong cộng đồng Dota 2 Việt Nam.

Một kỳ The International 6 đã qua, các tay chơi của Na`vi đang trong kỳ nghỉ để chuẩn bị cho một mùa giải mới. Tuy nhiên không một ai có thể tiếp tục phát triển cũng như tiến lên mà không có những bài học cũng như phân tích về việc thất bại, chính vì vậy chúng tôi – tổ chức Na`vi đã nghiên cứu và tự đưa ra 5 bài học cho chính bản thân mình.

Thành công trước giải đấu không có nghĩa là thành công tại The International

Theo ngôn ngữ của cộng đồng Dota 2 Việt Nam, thì thất bại của The International có thể coi là hệ quả của việc quẩy sớm trước giải đấu. The International, hay nói cách khác là việc được nâng cao khiên Aegis là điều ý nghĩa nhất đối với mỗi tay chơi về cả mặt tinh thần lẫn vật chất.

DOTA 2: 5 bài học được rút ra sau thất bại của Na`vi tại Ti6 - ảnh 1

Chìa khóa cho sự thành công tại giải đấu này chính là sự quyết tâm tuyệt đối của các tay chơi. Điều này minh chứng rất rõ trong giải đấu tại Seattle vừa qua, khi mà các đội tuyển được đánh giá yếu hơn như TNC, DC, MVP.P,... đã tiến ra sâu nhưng những đội được coi là ứng cử viên vô địch như OG hay Team Liquid lại nhận thất bại và rời khỏi giải đấu khá chóng vánh.

Vì vậy, có thể nói việc tham dự nhiều giải đấu trước Ti đã phân tánh sự “quyết tâm” của các tay chơi của Na`vi, khiến cho kết quả đã không được như ý.

“Lộ bài” là được “bơi ngửa”

Đây là câu trả lời cho tranh cãi của hàng loạt fanboy về giải đấu Starladder về việc chỉ riêng Na`vi thể hiện bài vở là đúng hay sai.

Và câu trả lời của đại diện tổ chức Na`vi.G2A là có, đối với việc tham dự hai giải đấu trước Ti6, giở quá nhiều “bài vở” được tự nhận là một trong 5 bài học đắt giá cho đội game đến từ Ukraine này. 13 lần bị Ban trực tiếp vào Sand King chính là ví dụ xác thực nhất cho điều này, chỉ có duy nhất một team đó là nhà vô địch The International 6 – Wings Gaming là dám thả ra, và trong chúng ta chắc hẳn ai cũng nhớ “con rồng tỉnh giấc” đã có được kết quả như thế nào.

Đối với Wings Gaming lại rất khác, họ sử dụng những chiến thuật hoàn toàn khác biệt so với The International 6 để chiến thắng giải đấu The Summit 5. Nhưng thật không may, Dendi cùng 4 anh em lại không có “bài vở” gì mới ở Ti6 cả.

Đừng đi đến Ti với chỉ đôi ba “bài vở”

The International 6 có thể coi là một cuộc cách mạng của Dota 2 khi lần đầu tiên trong lịch sử, có tới 105 hero được sử dụng xuyên suốt giải đấu. Và nhà vô địch – Wings Gaming thì có số lượng hero sử dụng đạt mức đáng sợ, 22 hero trong 5 trận đấu liền nhau là một ví dụ không thể xác thực hơn. Trong trận chung kết nhánh thắng giữa EG và Wings, lần đầu tiên người ta thấy đội trưởng người Mỹ, “ngài muối” ppd đăm chiêu đến như nào khi bất lực trong việc Ban đi chiến thuật của Wings.

DOTA 2: 5 bài học được rút ra sau thất bại của Na`vi tại Ti6 - ảnh 2

Khác với nhà vô địch Ti6, Na`vi đến giải đấu này chỉ với lượng hero chiến thuật hạn chế, và đây là nguyên chính dẫn đến thất bại, bởi như một lẽ tất yếu, khi trình độ ngang bằng thì chiến thuật sẽ quyết định tất cả.

Huấn luyện viên là một phần không thể thiếu

Huấn luyện viên trong Dota 2 hiện nay đã có một chỗ đứng vững vàng hơn trước rất nhiều, nếu trong quá khứ, chỉ có một vài huấn luyện viên nổi lên một cách tiêu biểu như 71 (DK huyền thoại), 1437 (Secret v3 và mùa ti6 vừa rồi) thì ngày nay, đã có rất nhiều những tay chơi chấp nhận lùi về phía sau hậu trường và nắm giữ vai trò này. Minh chứng rõ nhất cho sự quan trọng chính là tất cả các đội có thứ hạng cao tại Ti6 đều có huấn luyện viên. Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn của các tay chơi tại Ti6, họ đều nhấn mạnh về vai trò cũng như sự đóng góp của những “vai phụ quan trọng” này.

DOTA 2: 5 bài học được rút ra sau thất bại của Na`vi tại Ti6 - ảnh 3

Huấn luyện viên là người nhìn nhận ra sự thiếu xót, yếu điểm của đội để đưa ra lời khuyên cũng như cách khắc phục. Nếu Na`vi có một người như vậy, thì có lẽ mọi sự đã khác. Chính vì vậy, ở mùa giải tới, Na`vi sẽ có huấn luyện viên.

“Nếu không chịu được nóng, thì tránh xa các bếp ra” – rào cản tâm lý

Thống kê đối đầu giữa Na`vi đối đầu với OG cũng như Team Liquid đã chỉ ra vấn đề nghiêm trọng này. Khi chúng tôi đối đầu với những team khác, kể cả nhà vô địch của Ti6, chiến thuật hoạt động một cách tuyệt vời. Tuy nhiên, khi đối đầu với hai team kể trên, kết quả tệ hại mà ai cũng biết, vì vậy đây chính là rào cản tâm lý.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này, lại một lần nữa, câu trả lời lại là Huấn luyện viên. Đây sẽ là người cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần đội hình đi lên khi họ vướng phải rào cản tâm lý này. Chúng tôi sẽ không nhìn về quá khứ đau buồn này nữa, mà sẽ tìm ra những lỗi sai, phân tích, thay đổi và chiến thắng!

>>>Xem thêm: MVPP.Forev đến Secret thế chỗ cho EE-sama?

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google