Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay”

Sờ Mai |

Vào trang chủ Thể loại: Moba

Bone7 từng thi đấu cùng EE-sama dưới màu áo C9 cũng như Kaipi cùng với SingSing, anh chàng Carry/offlane này đã có một bài trả lời phỏng vấn nhận xét về các team tham dự The International 6 năm nay cũng như C9. Cùng GameN điểm qua ý kiến của Bone7 về các đội tham dự kỳ Ti vừa qua và C9 nhé.

Nguồn: Bạn đọc có thể tham khảo bản gốc tại reddit theo đường dẫn sau đây.

Cloud9 (Thời còn EE)

Ở thời kỳ C9, đã có một giai đoạn vị trí Captain (đội trưởng) được EE-sama chuyển lại cho Bone7, và anh chàng Offlane/Carry người Romania cho rằng bản mình thân mình là một đội trưởng tệ tại đây.

Anh cũng có nhận xét về phong cách Draft của EE-sama, “đại đế” cơ bản dựa trên khả năng hiểu về các tay chơi của mình và ban/pick sao cho phù hợp, tuy nhiên, vì các lý do giao tiếp không ăn khớp cũng như cảm xúc cá nhân nên tất cả đã đổ bể.

Ngoài ra, EE-sama chủ yếu lựa chọn những hero mà anh ấy thấy rằng các tay chơi của mình chơi tốt cũng như một chút phù hợp với meta, và họ có thể tự tin cầm nó thi đấu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho C9 rạn nứt trong nội bộ, leo thang căng thẳng và là nguyên chủ yếu khiến cho Bone7 trở thành Captain lúc đó.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 1

Có khá nhiều vấn đề nội bộ diễn ra tại C9 thời điểm đó. Có thể kể đến như là thiếu sót về sự hiểu ý, đồng thuận về Hero, cách draft, bởi một vài người muốn thử những hero mới mà họ còn chưa từng thử chơi bao giờ, chỉ đơn giản vì bỗng nhiên họ nghĩ rằng nó hợp Meta mà thôi.

Cái tôi cũng là một vấn đề nghiêm trọng, và nó khiến cho team mất đoàn kết cũng như chia rẽ. Và cũng theo nhận định của Bone7 thì C9 thời Aui, PieLieDie, SingSing mạnh hơn C9 thời FATA mạnh hơn C9 thời NoTail cùng Misery. Với Lineup gồm Aui, Pieliedie và Singsing hay cùng với FATA thì C9 thường xuyên có những màn comeback về late, tuy nhiên, ở Ti5 thì mọi chuyện đã không diễn ra như vậy.

Các tay chơi từng ở C9

Phát triển được nhiều trong những ngày ở C9 là Misery. Quay trở lại những ngày ở C9, có thể thấy Misery luôn biết mình phải làm gì trong combat cũng như xuyên suốt trận đấu, tuy nhiên, Bone7 nhận xét rằng, đội trưởng của DC hiện tại không hay chia sẻ ý kiến của mình (trái ngược với một Misery trong trận Chung kết của Ti).

Về Notail, Bone7 cho rằng anh chàng đi mid hiện tại của OG là một tay chơi giỏi và rất đồng đội, tuy nhiên, Bigdaddy lại là một tay chơi dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Nếu team chơi tốt, Notail cũng sẽ chơi rất tốt, nhưng nếu team có một chút thua thiệt, Notail sẽ dễ bị choke (ảnh hưởng). Bone7 cho rằng Notail là người đồng đội tốt nhất cũng như tốt bụng nhất tại C9.

Bone7 cho rằng FATA là tay chơi mãnh liệt nhất, là người đi Mid tốt nhất tại Ti4 tuy nhiên những Meta sau này thì không ủng hộ ảnh chàng người Đức này lắm. Có khả năng hoạt động độc lập và khi tham dự vào Liquid của Kuroky, thì lại bắt đầu được Ice Frog ưu ái. Mặc dù vậy, FATA theo lời Bone7 thì vẫn hay mắc một vài lỗi ngớ ngẩn, có thể kể đến như mâu thuẫn với Ping của đội trưởng (ví dụ như, đừng farm ở đây, đừng di chuyển ra đó).

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 2

EternaLenvy và Bone7 chơi với nhau từ rất lâu, và anh chàng người Romania cũng tiếc lời khen cho người bạn của mình khi nhận xét “đại đế” là tay chơi thú vị nhất tại C9, chơi Dota 2 rất giỏi, luôn tìm ra cách comeback trong nhận trận đấu gần như không tưởng. Có thể kể đến là trận đấu với LGD huyền thoại, khi mà Anti-Mage của EE-sama lên Divine Rapier gánh kèo một game đấu mà chẳng ai nghĩ nổi là C9 có thể trụ vững được lâu đến vậy

Và Bone7 cũng cho rằng, các tay chơi không bao giờ giữ những hận thù hay ghét bỏ nhau, bởi lẽ tất cả cùng chơi chung một tựa game và những điều này chỉ làm hại chính bản thân họ mà thôi. Các tay chơi của C9 vẫn luôn là những người bạn tốt của nhau cả trong game lẫn ngoài đời.

Kaipi

Kaipi là một trải nghiệm đối với Bone7, khi anh chàng người Romania này cố gắng xây dựng một Team từ đáy để cố gắng vươn tới đỉnh cao, nhưng cuối cùng Bone7 đã tự nhận rằng “Tôi đã thất bại.” (có thể do vụ Zai bị gọi về EG chăng?). Giải thích cho lý do tham dự Kaipi, Bone7 nói rằng thi đấu cho các đội Tier 1 rất áp lực và những giải đấu lớn có những áp lực khá nực cười.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 3

Sở dĩ Bone7 là đội trưởng bởi lẽ mọi tay chơi ở Kaipi đều “dị ứng” với vị trí này và Bone7 là người “ít dị ứng” nhất. Bone7 nói rằng, anh muốn xây dựng một đội hình gần giống như EG tại Ti5, đoàn kết và thân thiện, ra ngoài đi ăn cùng nhau, đi chơi cùng nhau (đôi lời của người viết: và có thể là kick ông Support (4) nếu mà vô địch Ti nữa).

>>>Xem thêm: Thông tin game về DOTA 2 tại chuyên mục esports của GameN

Lãnh đạo (Captaining)

Bone7 cho rằng Puppey và Ppd là hai người đội trưởng tuyệt vời, họ có thể làm những điều thần kỳ ngay cả khi kế hoạch đã đi sai hướng. Cũng như nhận xét trước đó về Misery, anh chàng người Romania cho rằng Misery đã phát triển rất nhiều trong giai đoạn thi đấu cho C9, không phải tay chơi khôn ngoan nhất nhưng là đủ để hiểu được những gì cần phải hoàn thành. Ví dụ như, thấy Anti-mage, “đì” nó, thấy Alchemist, “phá rừng” của nó. Đây cũng là một lý do giải thích cho việc DC có thể đi xa đến như vậy tại The International năm nay.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 4

Một người đội trưởng giỏi, theo Bone7, phải là một người thấu hiểu con người, phải là người biết chỉ đạo vừa kiên quyết nhưng không kiêu ngạo.

Là một người đội trưởng, thì không được phép “cancer”, cũng như phải có sự liên kết thấu hiểu những người khác. Và là một người đội trưởng giỏi, phải có được sự tin tưởng từ anh em bởi anh ấy sẽ là đầu não của cả đội.

Đôi khi, người đội trưởng sẽ có những ý tưởng không chính thống và nhiệm vụ của anh ta là thuyết phục đồng đội của mình đây là ý tưởng tốt. (Ví dụ như việc Misery ở DC thuyết phục anh em lựa chọn Slark cùng dark Seer trong trận đấu với EG). Về mặt này, Bone7 tự nhận mình là không tốt bởi anh khá khó khăn trong việc diễn giải ý tưởng của mình.

Về Team Secret

Ngay từ đầu, Bone7 đã cho rằng Team Secret v1 cũng như v2 khó có thể hoạt động. Tất cả mọi người đều cho rằng Universe về Secret là một điều hay, nhưng Team Secret đã không hoạt được tốt một phần bởi phong cách chơi của anh chàng này. Misery thời điểm thi đấu cho Secret đã tạo ra nhiều khoảng trống mặc dù chết rất nhiều nhưng lại giúp cho w33 cũng như EE-sama có khoảng trống để farm.

Có thể nói, lối chơi thận trọng cũng như chắc bài của Universe khiến cho RTZ cũng như EE-sama chịu nhiều áp lực hơn.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 5

RTZ theo lời Bone7 là chơi quá nhiều các hero farm tại mid và không cân bằng như những người chơi đi Mid truyền thống khác.

Điều này khiến cho lượng farm không được ổn, nếu ở EG trước đây nó hoạt động, bởi lẽ vào thời điểm đó, Fear sẽ thi đấu những hero như Razor,... (đôi lời của người viết: Ngay cả thời Ti4, mason cũng chỉ cầm semi-carry như Mirana) để tạo khoảng trống tốt đa cho RTZ.

Ở EG mới, khi RTZ chơi cùng SumaiL, SumaiL đã trở thành một Fear mới. Và Bone7 còn cho rằng, EE-sama đã gánh Secret rất giỏi ở Shanghai Major.

Về Bo1 giữa Team Secret và LGD Gaming

Tại Bo1 này, Puppey đã outdraft xiao8 một cách khá hay ho theo nhận định của bone7. Secret đã có thể hạ gục LGD một cách dễ dàng. Mọi người thường nghĩ rằng lựa chọn cả Alchemist và Terrorblade là đần độn nhưng không phải như thế, bởi lẽ TB cần rất ít đồ, chỉ đơn giản là Dragon Lance hay thậm chí là Treads. Sát thương của TB gây ra chủ yếu dựa vào Bóng cũng như skill 3 và kế hoạch của Team Secret là stack camp vào thời điểm early game cho đội của họ.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 6

Bản thân cả TB lẫn Alchemist là hai hero có khả năng tank và gây sát thương dạng khủng và cực kỳ khó để đối mặt với nó. Trong trận đấu đó, Alchemist nên lên Treads cũng như Poor man's shield sớm và đi đánh nhau thay vì cắm đầu lên Armlet cũng như Radiance, nhiệm vụ của RTZ trong trận đấu này là giữ game ổn định trong 12 phút đầu.

Dù sao, Team Secret đã định hướng sai từ đầu, Juggernaut cũng như Ember Spirit khá yếu trước Level 11, cần nhiều đồ trước khi có thể đánh nhau, Secret nên liên tục gây áp lực thay vì tiếp tục stack và farm. Có thể nói, trong trận đấu đó, Team Secret phải lựa chọn hoặc TB hoặc Alchemist trở thành MVP, nhưng đáng tiếc họ quá cầu toàn khi chọn lựa cả 2 và thất bại.

Về nhà vô địch Wings Gaming

Theo nhận định của Bone7 thì đây là một team tốt, hòa đồng và luôn cùng một chí hướng, nhưng vẫn có khả năng hoạt động độc lập. Những team châu á luôn có định hướng rõ ràng, đồng đội hơn những team châu âu cũng như ít chủ nghĩa cá nhân hơn.

Về chuyển nhượng hậu Ti6

Trên quan điểm cá nhân của Bone7, anh chàng người Romania cho rằng kỳ chuyển nhượng này là kỳ chuyển nhượng thú vị nhất trong các kỳ chuyển nhượng từ trước tới nay. Sẽ có hàng loạt team Allstarz mới mọc lên và chính bản thân anh cũng khá thích thú chờ đợi xem nó có hoạt động không.

Bone7: ”Chuyển nhượng DOTA 2 năm nay là thú vị nhất từ trước tới nay” - ảnh 7

Mặt khác, Bone7 cũng cho biết biết rằng anh biết về các thông tin chuyển nhượng nhưng không muốn chia sẻ. Và bản thân Bone7 trở lại đấu trường Tier 1 là rất lớn như anh có hàm ý nói rằng, khi một tay chơi bỏ Tier 1 thì sẽ rất khó trở lại trừ khi rất may mắn, ngoài ra, anh không hẳn là khán giả cho cuộc vui lần này. Bone7 sử dụng thì quá khứ (bản tiếng anh) khi nói về FATA cũng như RTZ nên có thể nói hai thanh niên khả năng cao sẽ rời team.

Về Dota 2 nói chung

Dota 2 hiện nay khá kỳ lạ, với quỹ giải thưởng ngày một phình rộng, những tay chơi tốt nhất lại không coi trọng nó nhất. Ở Ti, họ đã để cái tôi cá nhân ảnh hưởng tới kết quả, các tay chơi không dậy cùng lúc, không ăn cùng lúc và có thể nói họ cũng chẳng chơi Dota cùng với nhau nữa.

Lời nói cuối

Bone7 không cho rằng anh là một carry tốt, và những thứ cần thiết phải hoàn thành không quan trọng bằng cách bạn hoàn thành nó. Cùng chúc anh nếu thực quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp sẽ thi đấu thật tốt.

>>>Xem thêm: DOTA 2: Nhìn lại 1 năm sau Drama của Aui_2000

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google