Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng

Phụng Sồ |

Hàng triệu bộ vi xử lý nằm trong các căn phòng ở nhiệt độ gần 50 độ C, tạo ra âm thanh rền rĩ như một chiếc trực thăng - đó là những "khu mỏ", nơi con người đang khai thác thứ tiền tệ có giá trị cao hơn vàng.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 1

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 2

Bức ảnh chụp Genesis Mining, một công ty chuyên đào bitcoin - thứ có giá cao hơn cả vàng trên mạng. Khách hàng có thể đến và sử dụng các máy đào, mà không cần mất tiền mua những thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 3

Về mặt kỹ thuật, bitcoin có thể được đào bởi máy tính của bất cứ cá nhân nào, chỉ cần có kết nối mạng. Tuy nhiên, vì số lượng bitcoin rất hạn chế, nên nếu sử dụng một thiết bị cá nhân thì khả năng tìm ra là rất thấp. Genesis Mining được coi là giải pháp thay thế.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 4

Trước đây, Genesis Mining hoạt động chủ yếu ở Bosnia và Trung Quốc. Hiện tại, nó đang đào tại Iceland.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 5

Hạ tầng mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của quá trình đào bitcoin. Iceland có năng lượng giá rẻ, kết nối internet hàng đầu và khí hậu lạnh, thích hợp để vận hành những phòng máy tốc độ cao mà vẫn tiết kiệm kha khá chi phí.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 6

Mặc dù vậy, mức tiêu thụ điện của Genesis vẫn rất lớn. Giám đốc điều hành Marco Streng của công ty này nói rằng các công ty năng lượng "cho phép chúng tôi đi máy bay trực thăng bất cứ khi nào chúng tôi muốn" và đánh cược công ty có thể là một trong những đơn vị sử dụng điện lớn nhất nước này.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 7

Chỉ tính riêng chi phí điện để đào ra được một bitcoin, theo Streng, tốn khoảng 260 USD. Nó chiếm tới 1/10 trí giá của đồng tiền này hiện nay.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 8

Nhưng đâu chỉ có giá điện. Chi phí mua sắm phần cứng, nhân sự cũng là bài toán mà Genesis Mining phải đối mặt hàng ngay. "Lợi nhuận đào bitcoin lúc này là hơn 20%, nhưng về dài hạn, đây là mức khá bấp bênh vì chúng tôi không biết tương lai của đồng tiền này ra sao", Streng nói.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 9

Theo vị CEO này, vì khách hàng không bao giờ thực sự sở hữu những chiếc máy "khai mỏ" nên họ luôn nhìn công ty dưới con mắt đầy nghi ngờ, lo sợ gian lận.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 10

Genesis không chỉ giới hạn hoạt động ở việc khai thác các mot bitcoin, mà còn mở rộng sang đồng Ethereum - một loại tiền tệ kỹ thuật số khác - nhằm giảm thiểu rủi ro, phân tán các hợp đồng.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 11

Mỗi đồng Ethereum giờ mới có giá 160 USD

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 12

Một phòng khác dùng để đào bitcoin. Có khoảng 10.000 bộ vi xử lý nằm trong căn phòng này.

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 13

Phát biểu trong một video quảng cáo, giám đốc kỹ thuật Stefan Schindler rất thẳng thắn cho biết công việc ở đây hệt như "làm trong một mỏ than, cực kỳ khủng khiếp".

Đột nhập nơi con người đào thứ còn đắt hơn cả vàng - ảnh 14

" Bạn thường xuyên bị bao quanh bởi những chiếc máy đang hoạt động với âm thanh rền rĩ, y như tiếng máy bay phản lực lúc cất hạ cánh. Còn nhiệt độ thì luôn ở mức 40-50 độ C."

>>> Kỳ lạ mã độc tống tiền không đòi nạn nhân một xu nào

Bạn nên đọc:
Làm net gặp khó, chủ phòng máy đứng trước bài toán chuyển đổi mô hình kinh doanh
"Phù thịnh không phù suy", nhiều chủ quán net tại Việt Nam đang chuyển dần mô hình kinh doanh sang kiểu 'trâu cày' để kiếm thêm thu nhập.
Bitcoin tăng giá kỷ lục ở Việt Nam
So với mức giao dịch trên thị trường toàn cầu, Bitcoin đang rơi vào vùng giá cao nhất kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, vượt khoảng 6 triệu so với giá trung...

Theo Trí Thức Trẻ

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

đào bitcoin,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google