Chỉ cần vài mảnh đồ chơi LEGO và chiếc iphone 5 cũ, bạn có thể chế ra ngay cực phẩm kính hiển vi 'nhỏ mà có võ' này

Mino |

Tưởng đồ chơi tầm thường nhưng phát minh này của các nhà nghiên cứu Đức đã đem đến một sáng kiến hữu hiệu cho những ‘nhà khoa học nhí' có cơ hội để tìm hiểu và khám phá thế giới khoa học với ngân sách tiết kiệm nhất

Thay vì bỏ không hàng triệu chiếc điện thoại Iphone cũ mốc meo, lỗi thời và bám đầy bụi, các nhà nghiên cứu Bart E. Vos, Emil Betz Blesa và Timo Betz từ Đại học Georg August Göttingen và Đại học Munster ở Đức đã thiết kế một kính hiển vi có độ phân giải cao chỉ bằng những miếng nhựa LEGO và phần thấu kính của Iphone 5 cũ, đặc biệt với giá cả phải chăng và đủ đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể chế tạo.

Họ cho rằng kính hiển vi đồ chơi - hoặc bất kỳ kính hiển vi nào được thiết kế để trẻ em sử dụng đều không hiệu quả ngoài việc ‘giả vờ' như đang làm thí nghiệm, còn các phiên bản chuyên dụng thì lại rất đắt tiền, vì vậy mục tiêu của họ là tạo ra một thứ có thể giải quyết cả hai vấn đề này bằng cách sử dụng các nguyên liệu dễ tìm thấy và gần gũi với trẻ em.

Nhóm nghiên cứu cho biết: " Mục đích của chúng tôi là ra mắt mẫu kính hiển vi cho mỗi cá nhân trong lớp học, vừa là một công cụ khoa học để tiếp cận thế giới vi mô vừa là một hướng tiếp cận thú vị mà chính xác để các em hiểu các nguyên tắc cơ bản của từng thành phần quang học trong kính hiển vi. Nhờ vào việc hiện thực hóa thiết kế kính bằng các mẩu LEGO, chúng tôi nhắm tới việc tạo ra mẫu kính hiển vi dạng mô-đun, giá rẻ và sáng tạo."

Chỉ cần vài mảnh đồ chơi LEGO và chiếc iphone 5 cũ, bạn có thể chế ra ngay cực phẩm kính hiển vi 'nhỏ mà có võ' này - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô-đun máy ảnh iPhone 5, một điện thoại thông minh và bộ vỏ ghép từ LEGO để làm kính. Mảnh LEGO chẳng phải là thứ hiếm lạ gì, còn mô-đun camera iPhone 5 thì có giá rất rẻ. Các nhà khoa học đã mua linh kiện này chỉ với giá 5 USD. Không tính chiếc điện thoại thông minh, nhóm nghiên cứu đã chi tổng cộng khoảng 120 USD (hơn 2,7 triệu VNĐ, trong đó 95 USD là tiền để mua miếng ghép LEGO) cho toàn bộ thành phần của kính.

Sau khi hoàn thành, kính hiển vi cuối cùng có khả năng xem các tế bào riêng lẻ của các vật thể cụ thể, chẳng hạn như hành tây, cũng như các vi sinh vật nhỏ như bọ chét nước.

Chỉ cần vài mảnh đồ chơi LEGO và chiếc iphone 5 cũ, bạn có thể chế ra ngay cực phẩm kính hiển vi 'nhỏ mà có võ' này - ảnh 2

Họ mong rằng rằng kính hiển vi LEGO sẽ giúp khoa học gần gũi hơn với trẻ em trên toàn thế giới. Cơ hội tìm hiểu về thế giới, cả những phần không thể nhìn thấy bằng mắt thường là thứ mà toàn bộ trẻ em nên nhận được. " Hiểu biết về khoa học rất quan trọng đối với quá trình phán đoán và mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày của trẻ đặc biệt là khi giải quyết vấn đề và sáng tạo ", Giáo sư Timo Betz tại Đại học Göttingen cho biết.

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI