Các nhà khoa học Mỹ phát triển thiết bị giúp soạn thảo văn bản qua sóng não của người khuyết tật

Mạc Danh |

Những người mất khả năng nói do bị liệt nặng có thể có hy vọng về một cách giao tiếp tốt hơn, nhờ vào công nghệ đọc suy nghĩ của họ và dịch chúng thành từ và hoàn thành câu trong thời gian thực. Bằng cách khai thác vào phần não điều khiển việc nghe - nói, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đọc những tín hiệu đó và biến chúng thành lời nói bằng trí tuệ nhân tạo tinh vi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Califonia San Francisco đã phát triển một thiết bị cho phép những người mắc chứng mất tiếng có thể giao tiếp qua não của họ. Công nghệ này sử dụng mạng lưới thần kinh để dịch sóng não thành các từ và cụm từ. Đó là một bước đột phá vì cho đến nay, công nghệ phẫu thuật thần kinh tốt nhất đã cung cấp là các bản dịch từng chữ cái, rất chậm.

Bên cạnh các thuật toán được tinh chỉnh cao, phương pháp mới này còn khai thác phần não bộ gửi tín hiệu đến phần miệng. Các kỹ thuật trước đây sử dụng các vùng não kiểm soát bàn tay hoặc cánh tay. Dường như quá rõ ràng rằng các nhà khoa học nên sử dụng phần này của não ngay từ đầu, nhưng đó là nghiên cứu thần kinh.

Trong quá trình phát triển hệ thống, các nhà nghiên cứu của UCSF đã ghi lại các tín hiệu não của các đối tượng tình nguyện có khả năng nói không bị khiếm khuyết. Các nhà khoa học đã đưa các mẫu vào mạng nơ-ron, mạng lưới này đã học cách giải mã chúng trong thời gian thực. Họ cũng áp dụng mô hình ngôn ngữ thống kê để cải thiện độ chính xác của thuật toán.

Trở ngại chính của các nhà nghiên cứu là liệu khu vực kiểm soát giọng nói có hoạt động ở những người khiếm khuyết có giống như ở những người có giọng nói bình thường hay không. Vì vậy, họ đã thuê một tình nguyện viên khuyết tật ẩn danh (Bravo1) và làm việc để tạo ra một kho từ vựng đơn giản gồm 50 từ để cung cấp cho các thuật toán — những từ thực tế mà anh ta có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như nước, tốt, tôi, vâng, không, v.v.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm đã hỏi Bravo1 những câu hỏi đơn giản như "Bạn có khỏe không?" hoặc "Bạn có cần gì không?" Khi Bravo1 cố gắng trả lời bằng lời nói, máy tính sẽ dịch những xung động của anh ta thành những cụm từ như "Tôi ổn" hoặc "Không, tôi không cần gì cả."

Các nhà khoa học Mỹ phát triển thiết bị giúp soạn thảo văn bản qua sóng não của người khuyết tật - ảnh 1

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là minh chứng thành công đầu tiên về việc giải mã trực tiếp các từ đầy đủ từ hoạt động não của một người bị liệt và không thể nói được", nhà giải phẫu thần kinh UCSF Edward Chang và Giáo sư Jeanne Robertson, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết. "Nó cho thấy dấu hiệu khả quan trong việc khôi phục giao tiếp bằng cách khai thác vào bộ máy phát âm tự nhiên của não."

Tuy nhiên, thiết bị này vẫn hoạt động tương đối chậm. Nó có thể dịch tối đa 18 từ một phút — để so sánh, những người không bị tật nguyền có thể nói với tốc độ khoảng 200 từ mỗi phút. Tuy nhiên, nó nhanh hơn bất kỳ phương pháp phẫu thuật thần kinh nào khác được phát triển trước đó. Nó có độ chính xác dịch cao nhất là 93 % và trung bình là 75%.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu của một nghiên cứu mở rộng. Các bước tiếp theo của nhóm là tăng số lượng đối tượng thử nghiệm, mở rộng vốn từ vựng của hệ thống và cải thiện tốc độ dịch giọng nói.

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI