Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây

Phụng Sồ |

Thay vì lo ngại về tình trạng này, một bộ phận không nhỏ game thủ Việt lại coi đây như một trò tiêu khiển để giải khuây.

Trong vài ngày vừa qua, sự xuất hiện của mã độc tống tiến có tên WannaCry đã làm náo loạn cộng đồng công nghệ thế giới. Đáng chú ý, mã độc tống tiền nêu trên và các biến thể của nó khai thác một lỗ hổng trên hệ điều hành Windows mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nắm giữ.

Khi bị nhiễm mã độc WannaCry, người dùng sẽ khó phát hiện ra đến khi nó tự gửi thông báo cho biết máy tính đã bị khóa, mọi tập tin bị mã hóa. Bạn chỉ có thể khôi phục dữ liệu nếu trả 300 USD cho kẻ tấn công, thanh toán qua tiền ảo Bitcoin. (theo VNExpress).

Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây - ảnh 1

Cho đến nay, đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận xự xuất hiện của WannaCry, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì lo ngại về tình trạng này, một bộ phận không nhỏ game thủ Việt lại coi đây như một trò tiêu khiển để giải khuây.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, những hình ảnh “ WannaCry fake” của game thủ Việt đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều người còn muốn xin link mã độc về để “cài thử” vào máy tính cho biết cảm giác.

Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây - ảnh 2
Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây - ảnh 3
Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây - ảnh 4
Cả thế giới khóc thét vì WannaCry, trẻ trâu Việt lại nghịch dại thế này đây - ảnh 5

Ở thời điểm hiện tại, WannaCry vẫn đang làm đau đầu giới công nghệ trên toàn cầu. Theo dự kiến vào những ngày tiếp theo, số lượng máy tính bị nhiễm sẽ tăng mạnh khi nhiều người bắt đầu trở lại công việc sau dịp nghỉ cuối tuần. Chính vì lẽ đó, trong tình cảnh như hiện nay, game thủ nói riêng và người dùng máy tính nói chung nên hết sức cảnh giác với mọi đường link (hoặc ứng dụng) nghi ngờ có mã độc.

Cẩn tắc vô áy náy, mọi hành động "lỡ tay" đều có thể khiến bạn bị khóa dữ liệu một cách oan uổng, dù không mất tiền thì cũng phải format ổ cứng cài lại Windows, tệ hơn cả là mất những dữ liệu quan trọng trong máy tính như tài khoản mail, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v...

Bạn nên đọc:
Đã tìm ra cách kết liễu mã độc WannaCry
Một nhà nghiên cứu an ninh tại Anh đã vô tình phát hiện ra loại code được gọi là “kill switch” (nút kết liễu) mà một số kẻ tấn công sử dụng để ngăn chặn...
Toàn cảnh về WannaCry, mã độc tống tiền khiến dữ liệu của bạn ra đi vĩnh viễn
Những con số biết nói cho thấy quy mô của cuộc tấn công mạng lần này khiến cả thế giới phải ngồi lại tìm giải pháp và vạch ra kế hoạch cho tương lai.

Theo Trí Thức Trẻ

Mã quảng cáo google
 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

WannaCry,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

 
Mã quảng cáo google